“Sell in May and go away” (Tạm dịch: Hãy bán hết trong tháng 5 và rời xa thị trường) là câu nói không mấy xa lạ với giới đầu tư tài chính toàn cầu, nó là gợi ý về chiến lược nên sử dụng trong khoản thời gian từ tháng 5 đến tháng 11, thời điểm mà lịch sử cho thấy sự kém hiệu quả của thị trường cổ phiếu và các nhà đầu tư không nên đầu tư vào thời điểm này.


Một số nhà đầu tư thấy chiến lược này khá hữu ích so với việc giao dịch trong thị trường chứng khoán Mỹ trong suốt nhiều năm. Họ có niềm tin rằng, khi thời tiết trở nên ấm áp, khối lượng giao dịch và lượng người tham gia vào thị trường sẽ thấp và có thể khiến việc giao dịch lúc này sẽ trở nên rủi ro hơn.


Có lẽ, cách nhanh nhất để hiểu về câu nói này chính là nhìn vào lịch sử! Khoảng thời gian 6 tháng từ tháng 5 đến tháng 10 là giai đoạn tồi tệ nhất đối với chỉ số SP500 (SPX) của Mỹ. Trong 50 năm qua, chỉ số này chỉ thu được mức lợi nhuận trung bình là 1.61% từ tháng 5 đến tháng 10, nhưng trong giai đoạn từ tháng 11 đến tháng 4, con số lợi nhuận lên đến 6.93%. Và trong khoảng thời gian gần hơn, cụ thể là trong 20 năm qua, xu hướng này vẫn đúng.

Hiệu suất SPX trong 50 năm qua

Hiệu suất SPX trong 20 năm qua

Cẩn trọng với tâm lý lạc quan


Với hiệu suất của thị trường chứng khoán trong năm qua, không ngạc nhiên khi các nhà đầu tư hiện đang vẫn lạc quan. Một thước đo tâm lý phổ biến mà tôi xem xét là cuộc thăm dò ý kiến Investors Intelligence hàng tuần. Cuộc khảo sát này xem xét hơn 100 bản tin nhà đầu tư đã công bố và xác định xem chúng đang có nhìn nhận tăng giá (bullish), giảm giá (bearish) hay mong đợi một sự điều chỉnh (correction) – tức kỳ vọng giảm trong ngắn hạn nhưng tăng trong dài hạn. Trong báo cáo cuối cùng, có đến 64% các bản tin tin rằng thị trường đang tăng, một con số cực cao!


Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, tâm lý lạc quan hơn thường đi kèm với mức lợi nhuận tồi tệ hơn trong khoảng thời gian từ tháng 5 – tháng 10. Hãy quan sát dữ liệu bên dưới:Có thể thấy khi tỷ lệ nhìn nhận thị trường là tăng ở trên mức 50% vào cuối tháng 4, chỉ số SP500 mất trung bình 0.42% trong 6 tháng tới, khi tỷ lệ này càng giảm dưới mức 50%, mức lợi nhuận bình quân của SP500 cũng tăng nhanh.

Mức cao nhất mọi thời đại đang khuyến khích thị trường


Tuy nhiên, nhìn vào một thống kê khác thì đáng khích lệ hơn rất nhiều. Cụ thể đó chính là tỷ lệ cách mức đỉnh cao mọi thời đại.

Thống kê cho thấy khi chỉ số kết thúc tháng 4 trong khoảng cách 3% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó, thì 6 tháng tiếp theo thị trường có xu hướng tăng mạnh, S&P 500 đã tăng trung bình 5.19% và tăng trong 80% thời gian trong trường hợp này.

Trong hai kịch bản còn lại, mức lợi nhuận/ thua lỗ là khá thấp.

Tâm lý tăng giá quanh mức cao nhất mọi thời đại


Ở trên, chúng ta đã có thống kê phản ánh tâm lý tăng giá có xu hướng tiêu cực cho thị trường. Thống kê tiếp theo sẽ kết hợp 2 nhân tố đó là tâm lý tăng giá (bullish) và khi thị trường ở gần mức cao nhất mọi thời đại. Và kết quả như sau:


Trong 50 năm qua, có 8 trường hợp khi SP500 kết thúc tháng 4 ở gần mức cao nhất mọi thời đại và ít nhất 50% khảo sát của Investors Intelligence kỳ vọng thị trường tăng, kết quả là mức lợi nhuận trung bình đạt 3.62% và 75% mức sinh lời trong khoảng thời gian từ tháng 4 – tháng 10 là dương. So sánh điều này với các năm khác, mức lợi nhuận trung bình là 1.2%.

Và dưới đây là các dữ liệu chi tiết hơn, thể hiện mức tăng của 8 năm đó:Tóm lại, nhìn vào các thống kê mang tính chu kỳ này anh em có thể thấy rằng khi khảo sát kỳ vọng tăng của Investors Intelligence trên mức 50% thì khả năng thị trường sẽ giảm trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 10. Tuy nhiên, khi thêm biến số là khoảng cách với đỉnh cao mọi thời đại thì có sự thay đổi đáng kể. Cụ thể là từ suy giảm chuyển sang tăng trưởng bình quân trên 3%. Và nếu nhìn vào thống kê cuối cùng được đưa ra, có lý do để chúng ta cược tăng cho SP500 trong 6 tháng tới!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$