Chào anh em!

Vậy là chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến Ngày bầu cử Mỹ. Dẫn trước trong các cuộc thăm dò hiện tại vẫn đang là ứng viên phe Dân chủ – ông Joe Biden. Chúng ta cũng đã từng có bài viết về việc USD sẽ thế nào nếu ông Trump tái đắc cử.

Hôm nay, chúng ta sẽ đặt một câu hỏi tương tự cho ông Biden. Nhưng là đối với thị trường chứng khoán. Bởi những “hứa hẹn” chính sách của ứng viên này đang không mấy thuận lợi cho giới doanh nghiệp và tư bản Mỹ. Và dưới đây là câu trả lời theo góc nhìn từ Markets.com.

—–

Liệu thị trường cổ phiếu có sập khi ông Biden giành thắng lợi và phe Dân chủ chiếm quyền kiểm soát?Ông Biden đã đưa ra kế hoạch kinh tế trị giá 700 tỷ đô la của mình bằng cách nhắm vào Phố Wall. Các ngân hàng, thị trường chứng khoán. Và chủ nghĩa tư bản cổ đông (shareholder capitalism) nói chung. Dựa trên dữ liệu thăm dò. Thị trường chứng khoán sẽ phản ứng tiêu cực nếu ông Biden giành chiến thắng. Cùng với đợt càn quét của phe Dân chủ ở cả Thượng viện và Hạ viện.


Joe Biden – Ứng viên tổng thống phe Dân chủ​


Joe Biden đã đưa ra lời đe dọa “chấm dứt kỷ nguyên của chủ nghĩa tư bản cổ đông – chủ nghĩa cho rằng trách nhiệm duy nhất của một công ty là đối với cổ đông của mình”. Ông Biden, người có các chính sách theo xu hướng tăng thuế và đưa ra những quy định gây ra rủi ro đối với các doanh nghiệp Mỹ nói thêm rằng: “Trong cuộc khủng hoảng này, Donald Trump gần như chỉ tập trung vào thị trường chứng khoán, chỉ số Dow và Nasdaq. Không phải bạn. Không phải gia đình bạn. ”


Vấn đề thuế là trọng tâm, như Goldman Sachs giải thích trong một ghi chú gần đây rằng Hoa Kỳ từng có một trong những chế độ thuế doanh nghiệp kém cạnh tranh nhất trong nhóm OECD, ở mức 37% so với mức trung bình 24%. Donald Trump đã thay đổi điều đó với Đạo luật cắt giảm thuế và việc làm (TCJA) 2017.


Dưới thời Trump, mức thuế suất hiệu quả (effective tax rate*). Mà các công ty trung bình thuộc S&P 500 phải trả đã giảm 8 điểm phần trăm. Từ 27% xuống 19%, giúp tăng EPS (Thu nhập trên mỗi cổ phiếu) năm 2018 lên 10%.Cũng theo Goldman Sachs, từ năm 1990. Thuế suất hiệu quả giảm đã chiếm 200 điểm cơ bản (bps) trong mức tăng 400 bps của tỷ suất lợi nhuận ròng. Và 24% tổng tăng trưởng thu nhập của S&P 500.Nhưng Joe Biden có thể hoàn tác (tức xoá bỏ) việc cắt giảm đó và làm giảm thu nhập của các công ty trong SP500. Theo kế hoạch của ông, thuế suất liên bang theo luật định đối với thu nhập trong nước sẽ tăng từ 21% lên 28%. Đảo ngược một nửa mức cắt giảm từ 35% xuống 21% do TCJA đã đưa ra.Goldman Sachs cũng lưu ý rằng một nhiệm kỳ tổng thống của Biden cũng có thể dẫn đến việc tăng gấp đôi thuế suất GILTI** đối với một số nguồn thu nhập nước ngoài nhất định, thuế suất tối thiểu là 15% và thuế lương bổ sung đối với những người có thu nhập cao. Biden cũng có thể tăng thuế thu nhập vốn, điều mà có thể thúc đẩy các nhà đầu tư bán bớt lượng cổ phiếu mà họ nắm giữ trước khi nó được ban hành.
Theo Goldman Sachs, điều này sẽ làm giảm ước tính thu nhập của S&P 500 cho năm 2021 khoảng $ 20 trên mỗi cổ phiếu, từ $ 170 xuống còn $ 150. Vì vậy, EPS trung bình sẽ giảm 12% ngay tại thời điểm mà thu nhập cần tăng lên để hỗ trợ việc định giá. S&P 500 hiện giao dịch ở mức gấp khoảng 23 lần thu nhập dự phóng (forward earning) – mức cao nhất kể từ 2001.Rủi ro về quy định (regulation risk) cũng sẽ tăng lên khi kỳ vọng rằng đảng Dân chủ kiểm soát cả Nghị viện. Và Nhà Trắng sẽ áp đặt các hạn chế chặt chẽ hơn đối với hành vi của doanh nghiệp, chẳng hạn như các hoạt động mua lại (buybacks), và tăng chi phí kinh doanh bằng cách tăng mức lương tối thiểu và những đóng góp của người sử dụng lao động. Và cuối cùng, mức thuế cao hơn đối với người giàu có thể sẽ khiến lượng tiền mặt ít hơn để đổ vào thị trường cổ phiếu.Vậy câu trả lời là gì? Thật tiếc là không có một câu trả lời cụ thể bởi khả năng chiến thắng của ông Biden và phe Dân chủ cũng chưa chắc chắn. Tuy nhiên, nhìn vào các luận điểm phía trên, chúng ta có thể thấy rằng, ông Biden (nếu đắc cử) sẽ gây ra những bất lợi cho phe tư bản Mỹ so với Trump, và điều này có thể khiến thị trường chứng khoán phản ứng tiêu cực!(*) Thuế suất hiệu quả (effective tax rate) là thuế suất trung bình được trả bởi một doanh nghiệp hoặc một cá nhân. Thuế suất hiệu quả còn được gọi là thuế suất trung bình hiệu quả.(**) Global Intangible Low –Taxed Income (GILTI): được định nghĩa là một phần thu nhập của công ty nước ngoài thuộc sở hữu của các cổ đông Mỹ, vượt quá 10% lãi suất đặc biệt – tỷ lệ phản ánh tỷ lệ hoàn vốn bình thường đối với tài sản vô hình.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$