Nhiều anh em trader cho rằng, muốn có kinh nghiệm trong trading thì cứ quăng vô thị trường vài nghìn là tự khắc sẽ có kinh nghiệm. Tức là dùng tiền để mua kinh nghiệm. Câu này không sai, chỉ là cái giá nó khá chát mà thôi.

Tuy nhiên không phải trader nào quăng tiền vào cũng sẽ thu được kinh nghiệm, không phải cứ có được kinh nghiệm rồi là sẽ trade tốt lên. Nhiều trader khi chia sẻ với những người khác luôn lớn miệng nói rằng bản thân đã thua ngần này hay mất mấy năm thua lỗ cho nên bản thân rất có kinh nghiệm. Thực tế chẳng ai lấy thua lỗ ra để đo lường sự trưởng thành hay kinh nghiệm của một trader cả. Nhưng rất nhiều trader lại xem thua lỗ như một cách để chứng minh cho kinh nghiệm của bản thân.


Mình đã từng gặp qua rất nhiều trader khoảng 3, 4 thậm chí 5 năm kinh nghiệm. Số tiền thua lỗ của họ không ít, nhưng tới thời điểm hiện tại họ vẫn không kiếm được lợi nhuận một cách nhất quán. Hay nói đúng hơn là họ vẫn chưa có bất kỳ kế hoạch nào cho việc đó. Điều đó có nghĩa là trong vài năm đó. Mặc dù họ có tích lũy được cho bản thân kinh nghiệm. Nhưng những kinh nghiệm đó không được họ sử dụng nên cách giao dịch của họ vẫn mãi không giúp họ kiếm được tiền.

Vậy nên rất nhiều trader dù trade nhiều. Lỗ nhiều nhưng thực tế họ lại chẳng khôn ra được bao nhiêu. Cái mà họ có chính là những kinh nghiệm xuất phát từ miệng chứ không phải là hành động của họ. Vậy nên anh em khi đánh giá kinh nghiệm của một trader. Tuyệt đối đừng chỉ nhìn vào thua lỗ trong quá khứ mà phán đoán. Mà còn cần nhìn vào một thứ khác nữa!


Hầu như anh em trader nào cũng đều sẽ thua lỗ ở quá khứ. Có thể nhiều, có thể ít nhưng thứ giúp cho một trader trưởng thành hơn, kiếm được tiền chính là biến thua lỗ trở thành bài học kinh nghiệm cho bản thân, biến kinh nghiệm trở thành những kỹ năng giao dịch có thể giúp trader kiếm được tiền thì lúc đó thua lỗ của bạn mới gọi là không uổng phí. Điều đó nghĩa là, nếu chỉ đơn thuần là thua lỗ thì ai chả làm được. Ai nhiều tiền để thua hơn, ai nhiều thời gian để lì đòn với thị trường hơn đều đã thành trader thành công luôn rồi.


Thua lỗ chỉ là bước đầu để trader có thể kiếm được tiền. Nếu trader biết dùng thì đó chính là sức mạnh, là vũ khí giúp trader có thể đạt được thứ mà bản thân mong muốn. Nhưng nếu dùng không tốt thì nó có thể hủy hoại cả sự nghiệp giao dịch của trader.Vậy nên, thua lỗ nhiều chưa hẳn trader cũng sẽ khôn ra đâu. Mà biết dùng thua lỗ để khiến bản thân thành thục hơn, kỹ năng hơn mới thực sự gọi là khôn ra. Đó là nguyên do vì sao khiến nhiều trader cứ bị thua lỗ triền miên, phạm đi phạm lại một lỗi.Một bài học nhỏ cho anh em đó là, nếu như gặp thua lỗ thì hãy ngừng giao dịch ngay đừng tiếp tục nữa mà hãy xem xét nguyên nhân của giao dịch thua lỗ đó. Có thể ban đầu sẽ không thu hoạch được nhiều. Nhưng dần dần trader hình thành được thói quen luôn xem xét lại giao dịch bản thân thực hiện, và đến một thời điểm nào đó bạn sẽ thấy, bài học, kinh nghiệm bạn có được đã đến lúc dùng tới. Bạn trưởng thành một cách chậm chạp, không mấy tỏa sáng nhưng đi bước nào chắc bước đó.

Nice Day!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$