Kể từ khi Phân tích kỹ thuật được phát minh ra. Đây đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi và nó vẫn là một cuộc tranh luận sôi nổi cho đến tận bây giờ.

Một lời tiên tri tự ứng nghiệm. Là một quá trình trong đó kỳ vọng ban đầu tạo ra các điều kiện của chính thực tế nó. Với một lời tiên tri tự ứng nghiệm, các kỳ vọng và hành vi về một sự kiện trong tương lai sẽ tạo ra kết quả xác nhận cho dự đoán ban đầu.


Một số người suy đoán rằng lý do mà các mức hỗ trợ – kháng cự lại có ý nghĩa là vì mọi người tin rằng họ nên mua khi giá giảm đến các ngưỡng hỗ trợ và bán ra ở các ngưỡng kháng cự.


Phân tích kỹ thuật có thể được coi là một lời tiên tri tự ứng nghiệm. Bởi vì các chỉ báo chỉ có ý nghĩa khi một lượng lớn các trader đưa ra. Các quyết định trên các chỉ báo phổ biến nhất. Khi một số lượng các trader sử dụng thông tin tương tự cho các quyết định vào/ thoát lệnh ngày càng gia tăng. Thì giá càng di chuyển theo hướng được kỳ vọng.
Hỗ trợ và kháng cự chỉ có ý nghĩa nếu có đủ người mua/ bán đang chờ đợi để mua/ bán trong vùng giá đó. Một cú breakout có thể khiến các “momentum trader” (giao dịch dựa vào động lượng) và “trend trader” (giao dịch theo xu hướng) mua/ bán tại các cú phá vỡ đó, dẫn đến giá thậm chí còn tăng/ giảm mạnh hơn.Nhiều khi ngưỡng kháng cự cũ trở thành ngưỡng Hỗ trợ mới. Bởi vì một cú pullback về khu vực breakout mang lại cho trader đã bỏ lỡ cơ hội thứ hai để tham gia vào mức giá đó. Phân tích kỹ thuật trong nhiều trường hợp có thể là một chỉ báo hàng đầu vì tín hiệu đến trước. Sau đó các trader sẽ đi theo nó.


Nghệ thuật và khoa học của phân tích kỹ thuật. Chính là ở việc nghiên cứu các mô hình trong dữ liệu giá thị trường trên biểu đồ. Để xác định xu hướng và định lượng vị trí tiềm năng của người mua và người bán trong quá khứ. Giúp trader giao dịch theo con đường ít kháng cự nhất trong tương lai.

Lệnh stoploss và trailing stop được đặt ở các mốc kỹ thuật quan trọng có thể tự nuôi sống chính nó và khiến giá giảm xuống. Giá di chuyển dưới MA200 khiến nhiều trader đặt stoploss sẽ tạo điều kiện cho giá đi thấp hơn nữa. Và khi giá thực sự đi xuống. Điều này lại dẫn đến nhiều hơn nữa các stoploss được đặt ra ở mức thấp hơn. Đây là hiệu ứng xếp tầng.Điều tương tự cũng có thể xảy ra tại một mục tiêu lợi nhuận chính. Hoặc mức kháng cự nơi phe bán chốt lời và một xu hướng kết thúc.

Vậy liệu Phân tích kỹ thuật có phải là một lời tiên tri tự ứng nghiệm?


Không và có!


, nếu đủ người tin vào ý nghĩa của mức giá hoặc tín hiệu chỉ báo. Họ sẽ thực hiện hành động đáp ứng dự đoán về chuyển động giá. Phân tích kỹ thuật là một cuộc thi phổ biến và chỉ những gì được theo dõi. Xem và tin tưởng nhiều nhất mới có thể ảnh hưởng đến chuyển động giá.


Bất kỳ tín hiệu hoặc cách đọc Phân tích kỹ thuật nào trở nên phổ biến đến mức. Nó bắt đầu ảnh hưởng đến hành động giá. Nó sẽ càng được biết đến nhiều và được hành động theo nó.


Còn không, là vì đôi khi phân tích kỹ thuật không phù hợp. Với nỗi sợ hãi hoặc lòng tham trên thị trường với những người chỉ muốn vào/ thoát khỏi một vị thế bất kể mô hình biểu đồ nào.


Trong những năm gần đây. Phân tích kỹ thuật dường như không thể thắng nổi những dòng tweet của ông Trump. phân tích kỹ thuật được sử dụng tốt nhất để tạo ra tỷ lệ Risk:Reward tốt cho điểm entry trong hiện tại. Nhưng lại không thể dự đoán một tương lai không lường trước được.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$