Sau khi thiết lập mức cao kỷ lục mới và có giai đoạn thoái lui sau đó, hiện xu hướng tăng kỷ lục của vàng đang phải đối mặt với một câu hỏi sau những đột phá trong việc phát triển vắc-xin: Điều gì sẽ xảy ra với đà tăng của vàng sau khi vắc-xin Covid-19 được tung ra thị trường?!

 


Vàng được nhiều người coi là tài sản trú ẩn cổ điển, nó chắc chắn sẽ tăng giá cao hơn trong thời kỳ hỗn loạn. Theo logic đó, khởi đầu của sự kết thúc của cuộc khủng hoảng sẽ báo hiệu một bước ngoặt cho đà tăng của vàng. Nhưng vàng cũng là một hàng rào chống lạm phát, và với lượng tiền khổng lồ được bơm vào nền kinh tế toàn cầu trong năm nay, bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy lạm phát tăng tốc có thể khiến các dòng vốn quay trở lại với vàng.


Trong phần lớn thời gian của năm 2020, các điều kiện khó có thể tốt hơn đối với vàng, làn sóng in tiền, đồng đô la yếu hơn và sự bất ổn toàn cầu đã thúc đẩy nhu cầu nắm giữ vàng, đẩy giá đi lên. Lợi suất thực của trái phiếu Mỹ giảm sâu trong tháng 7 và 8 cuối cùng đã đẩy vàng lên mức kỷ lục mới, 2,075 USD/oz.

Và khi giá vàng thoái lui từ đỉnh cao này thì các nhà đầu tư vẫn tiếp tục rót tiền vào các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) khiến lượng nắm giữ vàng của các quỹ này đạt đỉnh điểm trong tháng 10, hút thêm gần 900 tấn vàng chỉ trong năm nay, gấp đôi so với hồi năm 2019.

Tuy nhiên, chỉ trong vài tuần, cuộc chơi đã thay đổi!Giá vàng đã có phiên sụt giảm mạnh thứ nhì trong vòng 7 năm vào ngày mà hãng dược Pfizer Inc. công bố kết quả ban đầu cho thấy vắc-xin của họ có hiệu quả 90% bên cạnh cuộc tranh cãi tại Mỹ đang làm dấy lên nghi ngờ về các biện pháp kích thích trong tương lai. Và tại các quỹ ETF – nhân tố quan trọng cho đà tăng của vàng trong năm nay – đã ghi nhận hai tuần bán ròng liên tiếp, trong khi các khoản đặt cược vào vàng miếng của các quỹ đầu cơ đang gần mức thấp nhất trong 17 tháng trong tuần tính đến ngày 17/11.

Các quỹ ETF liên tiếp bán mạnh vàng trong 2 tuần sau tin tức ​


Bình luận về điều này, Tai Wong, người đứng đầu bộ phận giao dịch phái sinh (mảng về kim loại) tại BMO Capital Markets cho biết: “Tin tức về vắc-xin đã làm tăng triển vọng ‘bình thường hoá’ hoạt đông kinh tế vào mùa xuân. Mặc dù lãi suất thấp và những hỗ trợ tiềm năng khác từ các chính phủ sẽ giúp vàng đi lên theo thời gian nhưng tốc độ tăng của vàng có thể đã bị kiềm chế trong ngắn hạn.”

Vậy liệu thị trường tăng giá có thể tiếp tục tồn tại?

Lạm phát sẽ là chìa khoá cho câu hỏi này, và đây không phải là lần đầu tiên. Vào năm 2011, vàng cũng đã tăng lên mức kỷ lục cũ sau cuộc khủng hoảng tài chính khi các NHTW bắt đầu nới lỏng định lượng mạnh tay, làm dấy lên lo ngại về siêu lạm phát, tuy nhiên, sau đó nó đã được kiểm soát.Theo Oliver Harvey, chiến lược gia vĩ mô tại Deutsche Bank AG thì lần này có thể khác. Ông nói: “Khi chúng ta thoát khỏi Covid-19, có một lượng lớn thanh khoản. Tỷ lệ tiết kiệm đã tăng vọt vì mọi người ở nhà mà vẫn kiếm được tiền. Và nếu lạm phát tăng lên 3% đến 3,5% ở các nước phát triển, rất nhiều người để ý và lo ngại.” Đồng thời, nợ chính phủ tăng cao cũng đang gây ra kỳ vọng lạm phát.Phe mua vàng cũng chỉ ra sự suy yếu của đồng USD, điều hầu như luôn luôn có lợi cho vàng.

Giá vàng giảm mạnh sau tin tức về vắc-xin lần đầu tiên ​


Trong khi giá lao dốc theo tin tức đầu tiên của Pfizer, những tin tiếp theo liên quan đến vắc-xin đã không gây ra những phản ứng mạnh mẽ như lần đầu, giá vàng vẫn trụ vững trên mức 1,873 USD/oz.

Những quan điểm đối lập


Nổi bật trong số này chính là Macquarie Group, họ cho rằng giá vàng có thể đã đạt đỉnh. Họ chỉ ra khả năng vắc-xin được đưa vào sử dụng trong những tháng tới, cũng như triển vọng lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm cao hơn, đạt mức cao nhất kể từ tháng 3.

Cuối tuần qua, người đứng đầu chương trình tăng tốc vắc-xin của chính phủ liên bang Hoa Kỳ cho biết các mũi tiêm ngừa Covid-19 “hy vọng” sẽ bắt đầu sau chưa đầy ba tuần nữa.

Triển vọng triển khai vắc-xin cũng có thể làm giảm khả năng kích thích của chính phủ trong tương lai, đặc biệt là trong khi quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ vẫn chưa ngã ngũ.

Ngoài ra, vàng cũng có thể bị ảnh hưởng khi các nhà đầu tư đổ tiền vào các loại tài sản khác, nhờ hưởng lợi từ nền kinh tế đang hồi phục. Và ngay cả khi đồng đô la tiếp tục suy yếu hoặc lạm phát tăng lên, vàng có thể có nguy cơ bị mất đi phần nào vị thế khi Bitcoin nổi lên như một sự lựa chọn thay thế cho các hoạt động phòng hộ.


Tóm lại, bài viết cho rằng sự chú ý của các nhà giao dịch vàng có thể dần chuyển sang lạm phát, thay vì vắc-xin và dịch bệnh. Về mặt PTKT, trước mắt có hai vùng quan trọng gồm 1850 – nền giá đã được giữ vững kể từ tháng 7 và 1800 – vùng giá quanh đường MA 200 ngày. Khi các vùng giá này vẫn trụ vững, chúng ta vẫn có lý do để tin tưởng vào đà tăng.

Tham khảo: Bloomberg

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$