Nhìn chung, dòng tiền vẫn đang có xu hướng rút ra khỏi các cổ phiếu đã có một giai đoạn tăng nóng kể từ đầu năm.

Chứng khoán VCBS: Tìm kiếm cơ hội giải ngân vào những cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tốt ở những vùng giá chiết khấu đủ lớn

Nhìn chung, dòng tiền vẫn đang có xu hướng rút ra khỏi các cổ phiếu đã có một giai đoạn tăng nóng kể từ đầu năm. Điều này phản ánh tâm lý giao dịch trên thị trường vẫn chưa thực sự được cải thiện đáng kể và khiến cho những nhịp hồi phục của thị trường không kéo dài.

Theo đó, chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư dài hạn tiếp tục theo dõi diễn biến của chỉ số chung trong những phiên tới và chỉ nên tìm kiếm cơ hội giải ngân vào những cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tốt ở những vùng giá chiết khấu đủ lớn. Trong khi đó, hoạt động đầu cơ ngắn hạn cũng cần bám sát sự vận động của dòng tiền với kỳ vọng lợi nhuận ở mức hợp lý.

Chứng khoán MBS: Giai đoạn này, nếu thị trường tăng trở lại chỉ là phục hồi kỹ thuật khi gặp ngưỡng hỗ trợ

Không như 2 phiên trước là hành động kéo xả, ngày 10/5 thị trường chịu áp lực bán ngay từ đầu phiên và không có một nhịp kéo nào trong phiên, sức ép gia tăng khi hợp đồng phái sinh tháng 5 sụt giảm mạnh vào mở cửa phiên buổi chiều đã kéo thị trường cơ sở giảm sâu.

Diễn biến phiên 10/5 khá xấu, không có dòng cổ phiếu nào dẫn dắt. Đáng lẽ phiên 10/5 dòng cổ phiếu dầu khí có thể gánh team khi thông tin giá dầu tăng 3% và đạt đỉnh 3,5 năm, tuy nhiên GAS cũng bị nhấn chìm bởi lực bán ở cuối phiên. Thứ hai là không có trụ nào có tiềm năng để xoay vòng, giúp hãm đà giảm của thị trường. Thứ ba là dòng tiền lại đang co hẹp, hai phiên trước thị trường giao động với biên độ hẹp nên lượng hàng bắt đáy còn lưỡng lự.

Với diễn biến yếu như phiên 10/5 thì có khả năng sau đây thị trường tăng trở lại chỉ là phục hồi kỹ thuật khi gặp ngưỡng hỗ trợ. Có 2 điều cần chú ý trong nhưng phiên sắp tới là tiền có thực sự tham lam khi thị trường hạ giá bán không và đâu là dòng cổ phiếu dẫn đắt.

Chứng khoán HSC: Nhiều khả năng Vnindex sẽ test lại các mức thấp gần đây

Một nguyên nhân chính đằng sau phiên bán tháo hôm nay là thông tin trên truyền thông cho biết Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia ước tính tín dụng 4 tháng đầu năm mới chỉ tăng 4,3% (cùng kỳ năm ngoái tăng 5,6%). Tín dụng năm ngoái đã có khởi đầu khởi sắc trong khi năm nay lại chậm hơn. Nói chung NĐT sẽ rút ra kết luận là lợi nhuận của các NHTM trong nửa đầu năm nay theo đó cũng sẽ kém. Đặc biệt là tỷ lệ NIM không có nhiều dấu hiệu cải thiện. Và thông tin trên đã ảnh hưởng tiêu cực đến cổ phiếu ngân hàng, vốn đã tăng mạnh kể từ cuối năm 2016.

Báo mạng cũng đăng tải một số tin bài xung quanh một vụ đánh bạc trực tuyến lớn hiện đang trong quá trình điều tra. Và điều này đã khiến thị trường tỏ ra lo ngại. Những tin bài này bắt đầu lan truyền hôm qua và trong khi thông tin chi tiết còn hạn chế, thì đã có nhiều tin đồn xung quanh câu chuyện này. NĐT rõ ràng đã lo ngại về khả năng giải chấp khi cuộc điều tra tiếp tục được tiến hành.

Đây là diễn biến mới và xuất hiện ngay thời điểm tâm lý đang hồi phục từ đợt điều chỉnh mạnh gần đây. Điều quan trọng là Vnindex vẫn đóng cửa bên trên mốc 1020.

Tin xấu là câu chuyện trên có thể sẽ chưa kết thúc và triển vọng thị trường trong ngắn hạn trên phương diện phân tích kỹ thuật là không tích cực. Tuy nhiên, do chưa xuất hiện mối liên hệ rõ ràng nào với thị trường hay với các bên tham gia thị trường, nên hy vọng câu chuyện trên sẽ sớm dịu xuống trong một hoặc hai hôm nữa.

Thị trường giảm mạnh sau khi xanh nhẹ trước đó cho thấy Vnindex đã gặp khó khi ở trên mốc 1060. Theo đó, Vnindex đang bị đường MA 100 ngày chặn trên. Với những sự kiện xảy ra phiên 10/5, thì nhiều khả năng Vnindex sẽ test lại các mức thấp gần đây.