Les Bourses mondiales poursuivront leur hausse en 2018 grâce aux solides perspectives de bénéfices dans le secteur des technologiques notamment, a estimé jeudi le responsable des investissements d'UBS Wealth Management qui a écarté toute idée d'une bulle spéculative sur les actions. /Photo d'archives/REUTERS/Brendan McDermid

Cuộc đua phát triển các phương pháp điều trị cho Covid-19 đang nóng lên, khiến các nhà đầu tư đặt cược vào cổ phiếu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe; căng thẳng thương mại Mỹ – Trung đã chắc chắn trở thành mối quan tâm trên thị trường. Trên lịch kinh tế, báo cáo dữ liệu đề nghị trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tiếp tục là con số quan trọng cần theo dõi.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ thảo luận về nền kinh tế Mỹ vào thứ Sáu và Fed sẽ xuất bản”Cuốn sách màu be” vào thứ Tư.

Trong khi đó, Ủy ban Châu Âu sẽ tiết lộ kế hoạch ứng phó với đại dịch và dữ liệu doanh số khu vực bán lẻ đang tăng lên. Đây là những gì chúng ta cần quan tâm trước khi bắt đầu tuần giao dịch mới.

1. Cuộc đua tìm kiếm Vaccine Covid-19

Chính phủ và các nhà đầu tư đang tập trung hy vọng vào một loại vắc-xin cho Covid-19 vì hoạt động kinh tế khó có thể trở lại mà không cần một loại thuốc nào.

Vì vậy, cuộc đua đang diễn ra và đã thúc đẩy giá một số cổ phiếu dược phẩm. Hy vọng về một phương pháp điều trị đã làm dấy lên các đợt tăng giá cổ phiếu của các công ty như Moderna (NASDAQ: MRNA) và Inovio Pharmaceuticals (NASDAQ: INO).

AstraZeneca (NYSE: AZN) đã trở thành công ty có giá trị nhất của Anh sau khi nhận được cam kết của Mỹ với số tiền lên tới 1,2 tỷ USD cho vắc-xin thử nghiệm.

Mỹ cũng có các thỏa thuận phát triển vắc-xin với Johnson & Johnson (NYSE: JNJ) và Sanofi (PA: SASY). Nhưng nhiều công ty khác, cả lớn và nhỏ, cũng đang tham gia cuộc đua, như Imperial College, Gilead Sciences (NASDAQ:GILD), Roche, China’s CanSino Biologics và India’s Glenmark chỉ là một số trong rất nhiều cái tên.

2. Bùng nổ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

Khi nền kinh tế toàn cầu đang trong một cuộc suy thoái chưa từng thấy, lo ngại về triển vọng xung đột thương mại mới giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới rất khó hạ nhiệt.

Trong tuần qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng cường hùng biện chống lại Bắc Kinh về việc xử lý đại dịch, Thượng viện đã thông qua dự luật có thể khiến một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ và Quỹ tiết kiệm hưu trí cho công nhân liên bang trì hoãn kế hoạch đầu tư vào một số công ty Trung Quốc.

Đề xuất của Trung Quốc về một chế độ an ninh quốc gia cứng rắn hơn ở Hồng Kông dường như sẽ mở ra mâu thuẫn mới của căng thẳng Mỹ-Trung, với cảnh báo của Mỹ về một phản ứng cứng rắn.

3. Dữ liệu của Hoa Kỳ, quan điểm của Fed về nền kinh tế

Sau ngày lễ Tưởng niệm vào thứ Hai, lịch kinh tế của Mỹ dự kiến sẽ có một tuần bận rộn. Dữ liệu đề nghị trợ cấp thất nghiệp vào thứ Năm hằng tuần tiếp tục là con số phản ánh nền kinh tế trong nỗ lực trở lại hoạt động bình thường sau đại dịch.

Chủ tịch Fed Powell sẽ xuất hiện trong một cuộc thảo luận trên web vào thứ Sáu để thảo luận về tình trạng của nền kinh tế và những nỗ lực của ngân hàng trung ương để ổn định kinh tế. Fed công bố Cuốn sách màu be vào thứ Tư và các số liệu sửa đổi về báo cáo tăng trưởng quý 1 của Mỹ. Cũng sẽ có báo cáo về tâm lý người tiêu dùng, dữ liệu đặt hàng hàng hóa lâu bền và chi tiêu cá nhân.

4. Tuần lễ quan trọng với kế hoạch phản ứng của khu vực đồng Euro

Những mâu thuẫn trong khu vực đồng Euro về cách xử lý tác động kinh tế của cuộc khủng hoảng COVID-19 đã làm dấy lên lo ngại cho tương lai khối kinh tế của khối này, nhưng một đề xuất của Pháp-Đức nhằm giúp các quốc gia bị thiệt hại nặng nhất đã trở thành tâm điểm then chốt. Các thị trường muốn biết chi tiết về đề xuất này vì vậy mọi con mắt sẽ đổ dồn vào Ủy ban châu Âu vào thứ Tư này khi trình bày kế hoạch khắc phục đại dịch.

Các sự kiện khác sẽ diễn ra trong tuần này bao gồm dữ liệu IFO của Đức vào thứ Hai, dự kiến sẽ cho thấy các công ty Đức vẫn bi quan và dự kiến một số dữ liệu lạm phát sẽ giảm trong tháng Năm.

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Lagarde và Nhà kinh tế trưởng Philip Lane đều sẽ có bài phát biểu trong tuần này và có thể sẽ nhắc lại thông điệp rằng cần có thêm động thái từ các chính phủ dưới hình thức kích thích tài khóa để đưa nền kinh tế khối trở lại đúng hướng..

5. Sàn NYSE sẽ mở lại, thu nhập ngành bán lẻ giảm

Vào thứ ba, Sàn giao dịch chứng khoán New York dự kiến sẽ mở cửa lại một phần sau kỳ nghỉ Ngày tưởng niệm, hơn hai tháng sau khi đóng cửa do các biện pháp kiểm soát sự lây lan của coronavirus.

Các công ty bán lẻ sẽ công bố báo cáo thu nhập trong tuần này. Costco (NASDAQ:COST), Dollar General (NYSE:DG), Nordstrom (NYSE:JWN), Ulta Beauty (NASDAQ:ULTA) và Burlington Stores (NYSE:BURL) là những cái tên nổi bật sẽ công bố báo cáo.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$