Các nhà đầu tư sẽ xem xét báo cáo việc làm trong tháng 8 của Mỹ vào thứ Sáu để có một cái nhìn tổng thể về sự phục hồi của thị trường lao động sau đại dịch. Các thị trường cũng sẽ để mắt đến sự xuất hiện của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang sau khi Chủ tịch Jerome Powell tuần trước tuyên bố điều chỉnh lại chính sách, nhấn mạnh nhiều hơn vào việc thúc đẩy thị trường lao động hơn là kiểm soát lạm phát.

Chỉ số S&P 500 đang trên đà ghi nhận kết quả tháng 8- với mức tăng mạnh nhất trong 34 năm, trong khi chỉ số Dow sẽ có những cái tên mới trong nhóm chỉ số này từ thứ Hai. Các báo cáo kinh tế từ khu vực đồng Euro sẽ làm sáng tỏ hơn sự kéo dài thời gian phục hồi của khối, trong khi dữ liệu PMI từ Trung Quốc sẽ theo dõi các dấu hiệu về sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Dưới đây là những điều chúng ta cần biết để bắt đầu một tuần giao dịch mới trên thị trường.

  1. Số liệu bảng lương phi nông nghiệp tháng 8

Bảng lương phi nông nghiệp của ngày thứ Sáu sẽ được công bố trong bối cảnh lo ngại rằng sự phục hồi của thị trường lao động đang bị đình trệ, với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu dao động ở mức khoảng 1 triệu mỗi tuần.

Dự báo chung là nền kinh tế Mỹ sẽ có thêm 1,4 triệu việc làm trong tháng 8, giảm nhẹ so với 1,76 triệu trong tháng 7, trong khi tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ giảm xuống 9,8% từ 10,2%.

Nhưng một số nhà phân tích đang suy đoán rằng báo cáo việc làm có thể yếu hơn dự kiến sau khi dữ liệu về niềm tin người tiêu dùng kém gần đây chỉ ra sự lo lắng về trình trạng số ca nhiễm Covid gia tăng và lo lắng về triển vọng việc làm.

Báo cáo hôm thứ Năm về đề nghị trợ cấp thất nghiệp sẽ cung cấp một cái nhìn tổng thể cập nhật hơn về thị trường lao động sau khi các báo cáo gần đây chỉ ra rằng giai đoạn tiếp theo của quá trình phục hồi thị trường lao động sẽ diễn ra chậm hơn nhiều.

2. Phát biểu của các quan chức Fed

Các nhà đầu tư sẽ có cơ hội nghe ý kiến từ ba quan chức cấp cao của Fed sau thông báo vào tuần trước về chiến lược mới của ngân hàng trung ương sẽ giữ lãi suất gần bằng 0 ngay cả khi lạm phát tăng cao hơn mục tiêu nhằm thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế và lao động thị trường.

Phó Chủ tịch Richard Clarida sẽ có bài phát biểu về khuôn khổ chính sách tiền tệ mới của Fed vào thứ Hai. Thống đốc Lael Brainard cũng sẽ đưa ra nhận xét về khung chính sách mới một ngày sau đó, trong khi Chủ tịch Fed New York John Williams sẽ thảo luận về nền kinh tế và đại dịch vào thứ Tư.

Fed sẽ bước vào giai đoạn “ngừng đưa ra thông tin” trước cuộc họp chính sách tiếp theo, dự kiến được tổ chức vào ngày 15-16 tháng 9, lúc nửa đêm ngày thứ Sáu.

  1. Thị trường chứng khoán tăng vọt trong khi kinh tế gặp khó khăn

Vào thứ Sáu, S&P 500 đã tăng lên mức cao kỷ lục thứ sáu khi đóng cửa kể từ khi xác nhận thị trường tăng giá vào tháng 8 được hỗ trợ bởi Amazon (NASDAQ: AMZN), Microsoft (NASDAQ: MSFT) và Apple (NASDAQ: AAPL) trong đà tăng đã làm nổi bật sự phân chia giữa thị trường chứng khoán đang tăng vọt và nền kinh tế Mỹ đang gặp khó khăn.

Với việc giảm kích thích tài khóa, các dấu hiệu đang gia tăng cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế đang chậm lại. Các nhà kinh tế vẫn kỳ vọng tăng trưởng trở lại mạnh mẽ trong quý này, nhưng đang cắt giảm các ước tính cho quý IV.

Chỉ số S&P 500 đang trên đà công bố tháng 8 tăng mạnh nhất trong vòng 34 năm và chứng khoán dự kiến sẽ bước sang tháng 9 trên đà tăng trưởng mạnh sau khi Fed cam kết giữ lãi suất gần bằng 0 ngay cả khi lạm phát tăng nóng..

Trong khi đó, một số cái tên mới sẽ xuất hiện trong nhóm chỉ số Dow từ Thứ Hai sau khi chỉ số được điều chỉnh với Salesforce (NYSE: CRM), Honeywell (NYSE: HON) và Amgen (NASDAQ: AMGN) thay thế Pfizer (NYSE: PFE), ExxonMobil (NYSE: XOM) và Raytheon (NYSE: {{7939|RTN} }).

  1. Kinh tế châu Âu phục hồi

Số liệu lạm phát của khu vực đồng euro vào thứ Ba dự kiến sẽ cho thấy tốc độ tăng giá vẫn ở mức thấp trong tháng 8, trong khi số liệu thất nghiệp cùng ngày dự kiến sẽ chỉ ra sự gia tăng nhẹ.

Dữ liệu về đơn đặt hàng của nhà máy ở Đức vào thứ Sáu dự kiến cho thấy tốc độ phục hồi đã chậm lại trong tháng Bảy.

Các nhà đầu tư cũng sẽ được nghe ý kiến từ một số nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu, với Phó Chủ tịch Luis de Guindos, Kinh tế trưởng Philip Lane và các thành viên Hội đồng thống đốc Jens Weidmann và Klaas Knot đều xuất hiện trong tuần.

  1. Chỉ số PMIs của Trung Quốc

Báo cáo PMI tháng 8 của Trung Quốc vào thứ Hai và thứ Ba sẽ cho thấy sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chỉ số PMI sản xuất chính thức được công bố vào thứ Hai được cho là sẽ tăng lên 51,2 trong tháng 8 từ mức cao nhất trong 4 tháng của tháng 7 là 51,1 và PMI sản xuất Caixin vào thứ Ba dự kiến sẽ giảm xuống 52,7 từ mức 52,8 vào tháng Bảy.

Hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chung của nước này đang dần trở lại mức đã thấy trước khi đại dịch làm tê liệt các khu vực lớn của nền kinh tế vào đầu năm.

Nhu cầu tăng nhanh, cơ sở hạ tầng được hỗ trợ bởi các gói kích thích và xuất khẩu mạnh là những yếu tố chính thúc đẩy sự phục hồi, nhưng tiêu dùng tư nhân đang suy giảm do người tiêu dùng vẫn thận trọng trong việc chi tiêu.

-Tổng hợp từ Reuters

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$