Các nhà đầu tư sẽ trông chờ vào báo cáo việc làm của Mỹ cho tháng 7, dự kiến ​​sẽ làm sáng tỏ hơn về sức mạnh của sự phục hồi kinh tế. Hầu hết các nhà phân tích dự đoán rằng sự phục hồi trong việc tuyển dụng đã chậm lại đáng kể trong tháng trước. Các thị trường cũng sẽ theo dõi diễn biến tại Quốc hội, vốn vẫn bế tắc với kế hoạch kích thích mới.

Mùa công bố báo cáo quý hai vẫn tiếp tục sau khi có kết quả tích cực của Big Tech vào tuần trước nhưng dữ liệu kinh tế vĩ mô không tích cực và mối lo ngại về đại dịch đang đè nặng lên lợi suất của Kho bạc. Trong khi đó, Ngân hàng Anh dự kiến ​​sẽ nhóm họp vào thứ Năm, với các nhà đầu tư đang chờ đợi những định hướng về chính sách tiền tệ. Đây là những gì bạn cần biết để bắt đầu tuần mới.

1. Dữ liệu việc làm của Mỹ

Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Bộ Lao động cho tháng 7, được dự kiến công bố vào thứ Sáu có thể cho thấy 1,65 triệu việc làm đã được tạo thêm vào tháng trước, chậm hơn mức 4,8 triệu trong tháng Sáu. Báo cáo bao trùm khoảng thời gian đến giữa tháng 7, trước khi các biện pháp ngăn chặn được áp lại ở một số bang trong nửa cuối tháng.

Các nhà phân tích tại ING tỏ ra thận trọng hơn và kỳ vọng gần 750.000 việc làm được tạo ra.

Báo cáo việc làm sẽ đến một ngày sau báo cáo hàng tuần về số đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu. Các số liệu trong tuần trước đã cho thấy sự gia tăng trong tuần thứ hai liên tiếp về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, cùng với mức tăng lớn nhất trong số đơn xin tiếp tục hưởng trợ cấp kể từ tháng 5, có thể báo trước số lượng biên chế phi nông nghiệp tiêu cực cho tháng 8.

2. Quốc hội bế tắc về gói kích thích mới

Các nhà đầu tư sẽ chú ý đến Washington, nơi Quốc hội vẫn đang bế tắc về gói cứu trợ kinh tế tiếp theo để chống lại sự suy thoái do đại dịch.

Vào thứ Sáu, hàng chục triệu người Mỹ đã mất 600 USD mỗi tuần, ngoài trợ cấp thất nghiệp, sau khi Nhà Trắng và Quốc hội không đạt được thỏa thuận gia hạn thanh toán.

Đảng Dân chủ Quốc hội muốn các khoản thanh toán hàng tuần được gia hạn đến năm tới như là một phần của một gói kích thích mới, nhưng đảng Cộng hòa cho rằng khoản thanh toán 600 USD là một động lực để mọi người ở nhà, thay vì trở lại làm việc. Đề xuất của họ sẽ cung cấp khoản thanh toán 200 USD hàng tuần, cho đến khi các bang tạo ra một hệ thống để chi trả 70% thay thế tiền lương cho những người lao động bị sa thải.

3. Mùa công bố báo cáo thu nhập quý 2

Mùa công bố báo cáo thu nhập quý 2 đã đi được nửa chặng đường và đã có nhiều tin tích cực hơn cho đến nay. Khoảng 250 công ty đã phát hành con số tại Mỹ và Châu Âu, 80% công ty tại S & P 500 đã đánh bại các ước tính, so với 65% của các công ty châu Âu, dữ liệu của Refinitiv IBES cho thấy.

Trong khi các công ty thuộc lĩnh vực công nghiệp như General Motors (NYSE: GM) và Caterpillar (NYSE: CAT) mang đến những bất ngờ tích cực lớn, thì các công ty công nghệ Mỹ cũng có kết quả tích cực; Amazon (NASDAQ: AMZN) đã báo cáo lợi nhuận lớn nhất từ ​​trước đến nay, Facebook (NASDAQ: FB) đã phá vỡ ước tính và Apple (NASDAQ: AAPL) có doanh số iPhone vượt quá mong đợi.

Số báo cáo có thể ít hơn trong tuần này với hầu hết các tên tuổi của Big Tech đã báo cáo nhưng vẫn có một số tên tuổi lớn, bao gồm Disney (NYSE: DIS), Berkshire Hathaway (NYSE: BRKa), Tyson Foods (NYSE: TSN), Clorox (NYSE: CLX) và CVS (NYSE: CVS).

4. Lợi suất trái phiếu kho bạc giảm

Dữ liệu vào thứ Năm tuần trước cho thấy nền kinh tế Mỹ giảm với tỷ lệ hàng năm ở mức kỷ lục 32,9% trong quý hai, đã đẩy lợi suất trái phiếu ba, năm và 20 năm xuống mức thấp kỷ lục. Toàn bộ đường cong lợi suất gần giảm xuống dưới 1%.

Một tác nhân mới cho sự sụt giảm có thể là con số thất nghiệp của tháng Bảy.

Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang đã cho rằng sự phục hồi kinh tế gắn liền với việc xử lý cuộc khủng hoảng Covid-19, nói rằng “con đường của nền kinh tế sẽ phụ thuộc đáng kể vào diễn biến của virus”.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đã nhắc lại cam kết sử dụng “toàn bộ công cụ” của họ để hỗ trợ nền kinh tế và giữ lãi suất gần bằng 0 để phục hồi sau đại dịch.

5. Ngân hàng TW Anh được dự kiến sẽ không thay đổi lãi suất

BoE sẽ làm sáng tỏ hơn vào thứ Năm về việc nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh như thế nào sau những thiệt hại tài chính do đại dịch gây ra, nhưng không có khả năng tăng kích thích thêm vào gói 100 tỷ bảng Anh (tương đương 131 tỷ USD) đã công bố vào tháng Sáu.

Thống đốc Andrew Bailey có thể sẽ được hỏi về suy nghĩ mới nhất của BoE về lãi suất âm – BoE là một trong số các ngân hàng trung ương chống lại chính sách lãi suất âm và các nhà phân tích nghĩ rằng họ sẽ không điều chỉnh chi phí vay cho đến cuối năm 2021.

Sự phục hồi kinh tế có vẻ sẽ còn kéo dài và Vương quốc Anh vẫn cần phải ký một thỏa thuận thương mại với EU trước khi giai đoạn chuyển đổi Brexit kết thúc vào ngày 31/12.

Nhưng lập trường của BOE có thể là thận trọng. Với thời hạn Brexit đang đến gần, BoE có thể muốn giữ lại một phần dư địa chính sách.