Трейдер на торгах фондовой биржи в Нью-Йорке 14 марта 2018 года. REUTERS/Andrew Kelly

Đây là tuần cuối cùng giao dịch của 5 ngày của năm 2019 và dự kiến sẽ có nhiều điều thú vị với những câu chuyện về thương mại vẫn chưa có hồi kết mặc dù thỏa thuận thương mại ‘giai đoạn một’ giữa Mỹ và Trung Quốc đã được thông báo. Tiến trình Brexit có thể sẽ được thực hiện sau chiến thắng lớn của Thủ tướng Boris Johnson và quyết định chính sách của Ngân hàng Anh vào thứ Năm có thể giúp các nhà đầu tư rõ ràng hơn về triển vọng nền kinh tế. Bài phát biểu của các quan chức Fed và báo cáo cập nhật về nền kinh tế Mỹ và khu vực đồng Euro cũng sẽ có trong lịch kinh tế. Đây là những điều bạn cần biết về thị trường trong tuần này.

1. Câu chuyện tiếp tục về thỏa thuận thương mại

Trung Quốc cho biết hôm Chủ nhật rằng họ đã hoãn áp thuế quan bổ sung đối với một số hàng hóa của Mỹ sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đồng ý về thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” vào thứ Sáu.

Trong nhiều tháng qua, những tin đồn và tin rò rỉ về thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung đã làm thị trường toàn cầu chao đảo. Thỏa thuận thương mại giữa 2 quốc gia hướng đến việc Mỹ sẽ giảm một số thuế quan và Trung Quốc, như những gì các quan chức Mỹ nói, sẽ mua nhiều nông sản và các sản phẩm khác của Mỹ hơn. Nhưng không nước nào đưa ra con số cụ thể về lượng hàng nông sản mà Bắc Kinh đã đồng ý mua.

Trong khi Tổng thống Donald Trump nói rằng các cuộc đàm phán thương mại ‘giai đoạn hai’ sẽ bắt đầu ngay lập tức, Bắc Kinh đã làm rõ rằng việc đàm phán giai đoạn tiếp theo sẽ phụ thuộc vào việc thực hiện ‘giai đoạn một’ nói trên.

2. Brexit sẽ được tiến hành?

Chiến thắng của Thủ tướng Boris Johnson đã mở đường cho Anh rời khỏi EU vào ngày 31 tháng 1. Tiến trình này có thể bắt đầu sau bài phát biểu của Nữ hoàng Anh vào thứ Năm. Bài phát biểu của Nữ hoàng sẽ chi tiết hóa tất cả các dự luật mà chính phủ dự định đưa vào thực hiện trong năm tới.

Bộ trưởng, Chánh Văn phòng Nội các Michael Gove cho biết hôm Chủ nhật rằng ưu tiên hàng đầu của chính phủ là rời EU vào ngày 31 tháng 1 và đảm bảo giữa EU và Anh sẽ có một thỏa thuận thương mại mới vào cuối năm tới.

Trong khi đó, vào thứ Năm, BoE sẽ lần đầu tiên đưa ra triển vọng kinh tế sau cuộc bầu cử. Các nhà đầu tư sẽ chú ý đến bất kỳ sự thay đổi nào trong triển vọng về lạm phát, kinh tế cũng như chính sách lãi suất trong năm 2020.

3. Bài phát biểu của các quan chức Fed

Thị trường sẽ đón nhận bài phát biểu của một số quan chức Fed trong những ngày tới sau khi ngân hàng trung ương Mỹ quyết định không thay đổi lãi suất vào tuần trước và đưa ra dấu hiệu rằng họ có thể giữ nguyên mức lãi suất này trong năm 2020. Chủ tịch Fed, Jerome Powell, cho biết quan điểm của Fed là nền kinh tế vẫn đang ở mức thuận lợi.

Chủ tịch Fed Dallas, Robert Kaplan, Chủ tịch Fed New York, John Williams, và Fed Boston, Eric Rosengren, đều sẽ phát biểu vào thứ Ba, trong khi Chủ tịch Fed Chicago, Charles Evans dự kiến ​​sẽ phát biểu vào ngày hôm sau.

4. Dữ liệu kinh tế Mỹ

Các dữ liệu cập nhật của Mỹ về sản xuất công nghiệp, nhà ở, tâm lý của người tiêu dùng, thu nhập và chi tiêu cá nhân và GDP quý III sẽ có trên lịch kinh tế tuần này.

“Suy thoái sản xuất có khả năng sẽ kéo dài do bất ổn thương mại kết hợp với lực cầu yếu và đồng Đô la mạnh, mặc dù sự trở lại làm việc việc của 50.000 công nhân General Motors sau khi kết thúc cuộc đình công gần đây sẽ giúp ngành sản xuất ô tô hồi phục”, các nhà phân tích của ING cho biết.

5. Đức có thể tránh suy thoái Q4?

Có thể thấy được Đức- nền kinh tế lớn nhất của khu vực đồng Euro, có tránh được suy thoái hay không thông qua dữ liệu PMI sơ bộ tháng 11. Dữ liệu này sẽ được công bố vào thứ Hai.

Các cuộc khảo sát về hoạt động kinh tế, một thước đo quan trọng đánh giá nền kinh tế, sẽ được công bố sau khi Citi đưa ra chỉ số kinh tế đáng ngạc nhiên về khu vực đồng Euro. Dữ liệu của Citi cao hơn kỳ vọng và ở mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 2018. Gần đây nhất là dữ liệu về xuất khẩu của Đức tăng 1,2% trong tháng 10, trong khi dự báo cho thấy xuất khẩu suy giảm.

Thị trường đều kỳ vọng cao rằng xuất khẩu và tiêu dùng tư nhân sẽ tích cực hơn. Dữ liệu PMI tháng trước cho thấy hoạt động sản xuất vẫn còn ở mức thu hẹp trên phạm vi toàn khối.