Трейдер на торгах фондовой биржи в Нью-Йорке 14 марта 2018 года. REUTERS/Andrew Kelly

Tuần giao dịch đầu tiên của năm mới dường như đã có quá nhiều diễn biến liên quan đến địa chính trị sau khi giá dầu tăng với việc Mỹ giết chết một tướng Iran trong một cuộc không kích. Nhà đầu tư cũng theo dõi dữ liệu việc làm của Mỹ và những diễn biến mới nhất liên quan đến thỏa thuận giai đoạn 1. Đây là những gì bạn cần biết trước khi bắt đầu tuần giao dịch mới.

1. Giá dầu tăng

Giá dầu tăng vào hôm thứ Sáu sau khi Mỹ giết chết một tướng người Iran trong một cuộc không kích, làm tăng nguy cơ xung đột tại Trung Đông và có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu.

Giá dầu WTI đã tăng 3% trong khi dầu Brent tăng 3,6% lên mức hơn 68 USD/thùng. Lần cuối cùng dầu Brent đạt mức giá này là từ giữa tháng 9, khi các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia bị tấn công. Tại thời điểm đó, dầu đã có bước tăng mạnh nhất trong hơn 30 năm. Giá dầu còn tăng cao hơn nữa hay không phụ thuộc vào thời điểm và cách thức mà Iran sẽ trả đũa cho việc này.

Xu hướng tăng của giá dầu trong tháng 9 đã không kéo dài lâu do Riyadh, sau đó, đã không có động thái trả đũa nào dù Mỹ quy trách nhiệm cho Iran nhưng Iran đã từ chối nhận trách nhiệm cho các cuộc tấn công. Tuy nhiên, lần này, nếu Iran có động thái “trả đũa nghiêm khắc” thì thị trường có thể sẽ biến động mạnh.

2. Rủi ro địa chính trị

Thị trường thế giới có thể chịu áp lực trong những ngày tới, các nhà phân tích dự đoán rằng những cổ phiếu phòng thủ sẽ tăng giá, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ sẽ giảm và các đồng tiền an toàn sẽ tăng giá.

Các chỉ số chính của phố Wall đã bắt đầu giảm khỏi mức cao kỷ lục vào hôm thứ Sáu. S&P 500 giảm 0,7%, để lại đằng sau 5 tuần tăng liên tiếp. Bên cạnh những căng thẳng tại Trung Đông, hoạt động sản xuất của Mỹ giảm lớn hơn kì vọng cũng mang lại những lo ngại về sự suy giảm tăng trưởng.

Michael Antonelli, chuyên gia chiến lược thị trường tại Robert W. Baird tại Milwaukee, nói: “Hoạt động sản xuất yếu đi và bên cạnh đó là các yếu tố địa chính trị”. Ông nói rằng tâm lý hiện tại có thể là “thị trường đang mua vào quá mức”.

3. Báo cáo việc làm của Mỹ

Một câu hỏi quan trọng trên thị trường thế giới trong những tháng gần đây là liệu hoạt động sản xuất yếu kém đã bắt đầu ảnh hưởng đến tăng trưởng việc làm hay chưa. Tại Mỹ, thị trường lao động vẫn tương đối ổn định dù rằng hoạt động sản xuất có yếu đi, tốc độ tăng lương cũng ổn định, điều này giúp người tiêu dùng vững tin hơn.

Báo cáo việc làm cuối năm 2019 của Mỹ cho thấy 266.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 11, cao nhất trong 10 tháng, tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,5%, mức thấp nhất trong nửa thế kỷ. Số việc làm mới tạo ra trong tháng 12 được dự kiến giảm nhẹ, ở mức 160.000.

Bức tranh việc làm cho thấy rằng cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc đã không có nhiều tác động đến nền kinh tế, tăng trưởng của nền kinh tế vẫn ở mức 2,1% trong quý 3. Việc làm trong ngành sản xuất có giảm nhưng vẫn được kì vọng sẽ tăng trở lại sau khi thỏa thuận giai đoạn 1 được ký kết vào ngày 15/1.

4. Thỏa thuận thương mại

Sau gần 2 năm, với những thăng trầm của cuộc đàm phán thương mại và những loạt thuế của cả 2 bên, Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ kết thúc cuộc chiến thương mại trong tháng này. Tổng thống Donald Trump đã nói rằng Bắc Kinh và Washington có thể sẽ kí kết thỏa thuận giai đoạn 1 vào ngày 15/1. Nhưng Trung Quốc vẫn chưa có bình luận nào về chủ đề này và các nhà đầu tư cũng chưa thể chắc chắn rằng bản thỏa thuận sẽ mang lại sự tích cực.

Trong những ngày gần đây, thị trường Trung Quốc đã có nhiều thông tin tích cực, từ dữ liệu bán lẻ đến hoạt động sản xuất và thêm vào đó là các giải pháp kích thích tăng trưởng của Ngân hàng trung ương khi nới lỏng tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Nhưng tiếp theo là gì? PMI ngành dịch vụ sẽ được công bố vào thứ Hai, đây là một dữ liệu rất quan trọng, cũng như lạm phát, được công bố vào thứ Năm. Dự trữ của ngân hàng trung ương sẽ được công bố vào thứ Ba.

5. Dự luật Brexit

Quốc hội Anh sẽ họp vào ngày 7/1 và sẽ bàn thảo về thỏa thuận Brexit mà thủ tướng Boris Johnson đã thống nhất với Brussels. Thỏa thuận sẽ được trình lên thượng viện vào ngày thứ Năm và có thể cho phép Johnson được thực hiện lời hứa “hoàn thành Brexit” vào ngày 31/1.

Nhưng những lo ngại về một Brexit không thỏa thuận vẫn còn ảnh hưởng lên đồng Bảng. Đồng Bảng đã giảm xuống dưới mức 1,31 USD từ mức cao của tháng 12 là 1,35 USD. Một khi Quốc hội phê chuẩn thỏa thuận, chiếc đồng hồ đếm ngược về thương mại giữa Anh và EU sẽ khởi động. Nếu không có một sự thống nhất nào cho đến cuối năm 2020, Anh có thể rời EU mà không có một thỏa thuận thương mại nào.

Tuy nhiên, với khả năng Brexit sẽ diễn ra và cuối tháng, đồng Bảng có thể biến động nhiều hơn với dữ liệu kinh tế. Hoạt động ngành dịch vụ của Anh trong tháng 12 được dự kiến sẽ tăng nhẹ dù vẫn ở dưới ngưỡng 50. Giá nhà sẽ được công bố hôm thứ Tư cũng được dự kiến sẽ mang đến những tín hiệu về sức mạnh của thị trường bất động sản khi những thông tin về Brexit đã rõ ràng hơn.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

➡️ GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$