Mỹ dự kiến sẽ ký bản thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc trong tuần này, điều được được mong đợi sẽ giúp 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới bớt chịu áp lực từ cuộc chiến tranh thương mại déo dài 18 tháng qua. Mùa báo cáo thu nhập quý 4 cũng sẽ được bắt đầu trong tuần này, với báo cáo của ngành ngân hàng. Dữ liệu GDP của Trung Quốc và Đức cũng sẽ mang đến những dấu hiệu suy yếu của kinh tế thế giới trong năm 2019. Đây là những điều bạn cần theo dõi trên thị trường trong tuần này.

1. Trung Quốc và Mỹ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Phó Thủ tướng Trung Quốc, Liu He, sẽ có chuyến công du Washington để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ và ngày thứ Tư, có thể giúp làm giảm căng thẳng giữa 2 nước. Theo thỏa thuận này, Trung Quốc sẽ mua thêm hàng hóa của Mỹ và Mỹ sẽ hoãn các loạt thuế có hiệu lực vào tháng 12 đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc và giảm một số loạt thuế đã có hiệu lực vào tháng 9.

Nhưng hiện vẫn chưa có thời điểm bắt đầu các cuộc đàm phán giai đoạn 2 của thỏa thuận và nếu một trong hai bên không tuân thủ những cam kết của mình thì chiến tranh sẽ bùng phát trở lại.

Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục thể hiện những điểm yếu kém thông qua dữ liệu được công bố tuần qua. Thương mại dự kiến sẽ tích cực hơn khi dữ liệu được công bố vào thứ Ba với nhập khẩu và xuất khẩu được dự kiến sẽ tăng lên. GDP được dự kiến sẽ tăng ở mức 6% khi được công bố vào thứ Sáu.

2. Báo cáo thu nhập của các ngân hàng

Thị trường chứng khoán Mỹ có thể sẽ tiếp tục tăng, bỏ qua những thông tin xấu, cả về địa chính trị lẫn tình hình thu nhập của các doanh nghiệp. Và điều này dường như sẽ không thay đổi khi mùa báo cáo thu nhập sẽ bắt đầu vào thứ Ba với báo cáo của các ngân hàng.

Công ty phân tích Refinitiv cho rằng các công ty thuộc chỉ số S&P500 sẽ có kết quả ảm đạm trong quý, với lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu giảm 0,6%, quý giảm thứ 2 liên tiếp. Dữ liệu này cũng một phần bị ảnh hưởng bởi ngành năng lượng và công nghiệp do chịu tác động của cuộc chiến thương mại.

JPMorgan (NYSE:JPM), Morgan Stanley (NYSE:MS), Goldman Sachs (NYSE:GS) và Wells Fargo (NYSE:WFC) sẽ công bố báo cáo trong vài ngày tới và ngành ngân hàng được dự kiến có tốc độ tăng lợi nhuận là 11,2%. Ngành ngân hàng của phố Wall đã tăng 36% trong năm ngoái, mạnh hơn chỉ số chung S&P500.

3. Dữ liệu của Mỹ; Bài phát biểu của các quan chức Fed

Dữ liệu lạm phát của Mỹ được dự kiến sẽ ở gần mức mục tiêu 2%, trong khi dữ liệu bán lẻ được chú ý sau khi không mấy thuận lợi trong kỳ nghỉ lễ.

Nhà đầu tư cũng sẽ có cơ hội nghe các bài phát biểu của quan chức Fed sau kỳ nghỉ lễ dài.

Chủ tịch Fed Boston, Eric Rosengren và người đứng đầu Fed Atlanta, Raphael Bostic, cả 2 người sẽ bình luận về triển vọng kinh tế vào thứ Hai. Chủ tịch Fed Kansas City, Esther George, sẽ phát biểu vào thứ Ba và Patrick Harker của Fed Philadelphia và Robert Kaplan của Fed Dallas sẽ phát biểu vào thứ Tư.

4. Dữ liệu kinh tế Anh

Sẽ có nhiều dữ liệu kinh tế quý 4 được công bố tại Anh: GDP, thương mại, sản lượng công nghiệp, bán lẻ, lạm phát. Dữ liệu được đặc biệt chú ý sau khi Thống đốc ngân hàng trung ương nước này, Mark Carney, cam kết “phản ứng tương đối kịp thời” nếu nền kinh tế tiếp tục suy yếu.

Carney được dự kiến sẽ không đưa ra bất kì thay đổi chính sách này tại cuộc họp vào tháng 1 này, đây là cuộc họp cuối cùng của ông với tư cách Thống đốc.

Anh được dự kiến sẽ rời EU vào ngày 31/1 dù vẫn còn mối lo ngại về việc liệu một thỏa thuận thương mại có đạt được hay không trong 11 tháng còn lại của năm 2020. EU, trước đó, đã cho rằng điều này là “không thể” và điều này có thể hạn chế nền kinh tế phục hồi.

5. GDP của Đức

Đức sẽ công bố dữ liệu GDP của năm 2019 vào thứ Tư, sau khi nền kinh tế lớn nhất khối EU có những khó khăn bởi ngành sản xuất suy yếu. Các nhà kinh tế dự báo GDP của Đức tăng 0,6%, mức thấp nhất kể từ năm 2013.

Hôm thứ Năm, Ngân hàng trung ương châu Âu sẽ công bố biên bản cuộc họp chính sách tháng 12, phiên họp đầu tiên được điều hành bởi Chủ tịch Christine Lagarde.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

➡️ GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$