Dữ liệu tuần này về lạm phát tiêu dùng của Hoa Kỳ sẽ được theo dõi chặt chẽ sau khi Cục Dự trữ Liên bang thay đổi chính sách để áp dụng mục tiêu lạm phát trung bình. Sự biến động trên thị trường chứng khoán có vẻ sẽ tiếp diễn khi các nhà giao dịch quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ Ngày Lao động Hoa Kỳ.

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tổ chức cuộc họp chính sách vào thứ Năm trong bối cảnh lạm phát chậm lại và đồng Euro mạnh lên. Các cuộc đàm phán về Brexit giữa Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh sẽ tiếp tục vào thứ Ba với hy vọng tan dần về một thỏa thuận thương mại trước thời hạn cuối năm 2020. Trong khi đó, dữ liệu thương mại tháng 8 của Trung Quốc sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về tốc độ phục hồi sau đại dịch ở nền kinh tế số hai thế giới. Dưới đây là những điều bạn cần biết để bắt đầu một tuần mới.

1. Dữ liệu của Hoa Kỳ

Lạm phát của Mỹ dường như ít có cơ hội chạm mức 2% sớm và số liệu lạm phát của ngày thứ Sáu cho tháng 8 dự kiến ​​sẽ cho thấy CPI lõi tăng 0,2% so với tháng trước và 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Fed, hiện đang hướng tới mức trung bình, cho biết họ sẽ không lo lắng về việc lạm phát vượt quá mục tiêu 2%, điều này được coi là cho phép họ giữ lãi suất ở mức thấp bao lâu cũng được.

Đó là tin tốt cho thị trường chứng khoán, bất động sản và các lĩnh vực được hưởng lợi từ tiền rẻ khác.

Những người tham gia thị trường cũng sẽ được nhận báo cáo hôm thứ Năm về số yêu cầu được đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu để có những thông tin mới về sức mạnh của sự phục hồi trên thị trường lao động sau khi báo cáo việc làm tháng 8 cho thấy việc tuyển dụng đã chậm lại vào tháng trước do viện trợ tài chính từ chính phủ cạn kiệt.

2. Đà giảm của cổ phiếu Công nghệ dường như sẽ tiếp tục

Đà giảm của thị trường chứng khoán trong tuần trước dường như sẽ tiếp tục khi các nhà đầu tư quay trở lại bàn làm việc của họ sau kỳ nghỉ Ngày Lao động Hoa Kỳ vào thứ Hai trong bối cảnh vẫn lo ngại về sự định giá cao và sự phục hồi kinh tế không đồng đều.

Sau đợt bán tháo mạnh vào thứ Năm kéo dài sang thứ Sáu, ba chỉ số chính đã phục hồi nhẹ vào cuối ngày thứ Sáu để đóng cửa trên mức thấp nhất trong ngày, mặc dù giao dịch vẫn biến động.

Việc bán tháo hôm thứ Năm đã phản ánh sự lo ngại của nhà đầu tư rằng giá đối với các cổ phiếu công nghệ lớn đã tăng quá nóng và những lo lắng này càng trầm trọng hơn vào thứ Sáu khi Financial Times báo cáo rằng giao dịch quyền chọn của Softbank của Nhật Bản (OTC: SFTBY) đã thổi phồng những cổ phiếu này.

Việc bán tháo có thể báo hiệu cho hai tháng đầy khó khăn sắp tới khi các nhà đầu tư tổ chức quay trở lại sau kỳ nghỉ hè và tập trung sự chú ý của họ vào những cạm bẫy kinh tế tiềm ẩn trong năm tới.

3. Cuộc họp của ECB

Các quan chức ECB sẽ có nhiều điều để thảo luận tại cuộc họp chính sáchcủa họ vào thứ Năm sau khi đồng Euro chạm mức 1,20 Đô la lần đầu tiên kể từ năm 2018 và lạm phát của khu vực đồng Euro lần đầu tiên chuyển sang âm vào tháng 8 kể từ năm 2016. Việc trượt vào giảm phát là một dấu hiệu cho ngân hàng trung ương. Mục tiêu lạm phát năm ở mức gần bằng 2%.

Tuy nhiên, có thể còn quá sớm để ECB công bố bất kỳ bước tiến mới nào vào thứ Năm.

Đồng Euro đã được thúc đẩy bởi một đồng Đô la yếu hơn và cải thiện tâm lý đối với quỹ cứu hộ đại dịch 750 tỷ Euro của Liên minh châu Âu. Do đó, bất kỳ tác động nào đến lạm phát có thể chỉ là tạm thời.

Nhưng trong dài hạn, ECB có thể buộc phải đánh giá lại chính sách tiền tệ của mình do Fed chuyển sang chịu đựng lạm phát cao hơn, vốn có thể đè nặng lên đồng Đô la trong nhiều năm tới.

4. Brexit và GDP của Vương quốc Anh

Các cuộc đàm phán Brexit giữa Vương quốc Anh và EU sẽ được tiếp tục tại London vào thứ Ba, nhưng một bước đột phá dường như khó xảy ra.

Các cuộc đàm phán đã bị đình trệ do yêu cầu của Anh về hạn ngạch đánh bắt và mong muốn sử dụng viện trợ của nhà nước để xây dựng lĩnh vực công nghệ của mình.

Anh rời EU vào ngày 31 tháng 1 nhưng các cuộc đàm phán cho đến nay vẫn chưa đạt được nhiều bước tiến về việc thống nhất một thỏa thuận thương mại mới khi thỏa thuận chuyển tiếp kết thúc vào ngày 31 tháng 12. Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến hạn chót phải đạt được thỏa thuận là ngày 2 tháng 10.

Ngoài ra, dữ liệu vào thứ Sáu được cho là sẽ cho thấy nền kinh tế Anh phục hồi trở lại vào tháng Bảy, do nhiều biện pháp phong tỏa đã được nới lỏng trong tháng.

5. Dữ liệu thương mại Trung Quốc

Số liệu thương mại của Trung Quốc hôm thứ Hai dự kiến ​​cho thấy xuất khẩutăng vững chắc trong tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 8, trong khi nhập khẩu tăng trở lại.

Xuất khẩu của Trung Quốc không bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự suy thoái toàn cầu như một số nhà phân tích lo ngại và được coi là động lực chính trong sự phục hồi kinh tế của quốc gia này.

Căng thẳng vốn đã cao giữa Washington và Bắc Kinh dự kiến ​​sẽ leo thang trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11. Trung Quốc vẫn ở khá xa cam kết thúc đẩy mua hàng hóa của Mỹ theo thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 có hiệu lực vào tháng Hai.

Tổng hợp từ Reuters

 

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$