La Bourse de New York hésite dans les premiers échanges mercredi avec les craintes d'intensification des tensions commerciales alors qu'en Europe des espoirs d'accord sur le Brexit font grimper la livre sterling. L'indice Dow Jones est proche de l'équilibre avec un repli de 0,04%. /Photo prise le 23 août 2018/REUTERS/Brendan McDermid

Với việc thị trường chứng khoán đang có một tháng 8 ảm đạm, các nhà đầu tư tuần này sẽ tập trung vào rủi ro kép của căng thẳng Mỹ – Trung gia tăng và diễn biến ở Quốc hội về gói cứu trợ đại dịch tiếp theo. Những người tham gia thị trường cũng sẽ theo dõi đồng Đô la, mặc dù đã phục hồi sau khi báo cáo việc làm của Hoa Kỳ vào thứ Sáu đã ghi nhận mức tăng hàng tuần thứ bảy liên tiếp, chuỗi dài nhất như vậy trong một thập kỷ.

Trên lịch kinh tế, những con số về thất nghiệp hàng tuần sẽ được công bố vào thứ Năm, tiếp theo là số liệu bán lẻ của tháng Bảy vào thứ Sáu. Trung Quốc cũng sẽ phát hành một loạt dữ liệu kinh tế và mùa công bố báo cáo thu nhập sẽ bước vào giai đoạn cuối. Dưới đây là những điều bạn cần biết để bắt đầu một tuần giao dịch.

1. Nhân đôi rắc rối

Sau khi không đạt được thỏa thuận với Quốc hội Hoa Kỳ về một đợt cứu trợ đại dịch coronavirus mới, Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy đã ký một loạt lệnh hành pháp nhằm hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề.

Tuy nhiên, chi tiết về cách các biện pháp có thể được tài trợ vẫn chưa rõ ràng và đảng Dân chủ đã cảnh báo rằng các lệnh hành pháp như vậy là không rõ ràng về mặt pháp lý và có thể sẽ bị xem xét trước tòa.

Sự không chắc chắn về các biện pháp kích thích mới đồng thời với sự căng thẳng mới trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh. Tuần trước, Trump đã công bố một lệnh cấm đối với các công ty công nghệ Trung Quốc, TikTok và Tencent, làm leo thang một cuộc đối đầu về tương lai của ngành công nghiệp công nghệ toàn cầu.

Các nhà phân tích cho biết, sự bất ổn liên quan đến rủi ro kép có thể sẽ tiếp tục đóng vai trò như một yếu tố cản trở tâm lý thị trường.

2. Đồng Đô la suy yếu

Chỉ số đồng Đô la tăng trở lại vào thứ Sáu sau khi dữ liệu việc làm trong tháng Bảy giúp giảm bớt lo lắng của một số nhà đầu tư về thị trường lao động Hoa Kỳ, nhưng đồng tiền này vẫn ghi nhận tuần giảm thứ bảy liên tiếp.

Trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ bổ sung một lượng việc làm lớn hơn một chút so với dự báo, 1,76 triệu việc làm vào tháng trước, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục 4,8 triệu vào tháng Sáu.

Tâm lý thị trường vẫn chưa tích cực đối với đồng bạc xanh do sự kết hợp của diễn biến coronavirus tại Hoa Kỳ, sự sụt giảm lợi tức trái phiếu Kho bạc và sự thiếu đồng thuận ở Washington về các biện pháp kích thích bổ sung.

Các nhà phân tích cho rằng đồng Đô la sẽ tiếp tục giảm, đặc biệt so với đồng Euro, đồng Yên và đồng Franc Thụy Sĩ, khi kỳ vọng về sự phục hồi hình chữ V sau đại dịch đã nhạt dần và các nhà đầu tư có cái nhìn lạc quan hơn về thị trường.

Michael McCarthy, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại CMC Markets ở Sydney, cho biết: “Tôi thấy đồng Đô la sẽ suy yếu hơn nữa”.

“Sự lạc quan đối với sự phục hồi kinh tế không được hỗ trợ bởi dữ liệu. Các tài sản an toàn ở mức giá cao, nhưng cổ phiếu cũng cao, điều này không có ý nghĩa. Bữa tiệc sẽ phải kết thúc vào một lúc nào đó.”

3. Dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ

Dữ liệu trong tuần này sẽ thể hiện hoạt động của tháng 7, do đó, phần lớn sẽ vẫn lạc quan, với các báo cáo hôm thứ Sáu về sản lượng công nghiệpdữ liệu bán lẻ dự kiến ​​sẽ cho thấy sự phục hồi. Một báo cáo riêng về tâm lý của người tiêu dùng sơ bộ cho tháng 8 sẽ cung cấp thông tin chi tiết về việc liệu nền kinh tế có thể tiếp tục phục hồi trong bối cảnh đại dịch hay không.

Trước đó, báo cáo hàng tuần vào thứ Năm về đề nghị được hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu sẽ cho biết liệu tình trạng mất việc có tiếp tục giảm sau khi số liệu của tuần trước cho thấy mức giảm hàng tuần thấp nhất kể từ cuối tháng 3, khi tình trạng sa thải trên khắp Hoa Kỳ bùng nổ do các đợt phong tỏa tại các tiểu bang .

Dữ liệu về lạm phát tiêu dùng của ngày thứ Tư cũng sẽ được chú ý trong bối cảnh kỳ vọng rằng lạm phát cuối cùng sẽ bắt đầu tăng cao hơn do đồng Đô la yếu hơn và thâm hụt ngân sách tăng lên. Chỉ số CPI của Mỹ đã tăng trở lại vào tháng 6 sau ba lần giảm liên tiếp hàng tháng.

4. Dữ liệu của Trung Quốc

Trung Quốc, quốc gia đầu tiên bị ảnh hưởng bởi đại dịch sẽ công bố một loạt dữ liệu kinh tế trong tuần này với các nhà đầu tư đang tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể được duy trì.

Dữ liệu vào thứ Sáu dự kiến ​​cho thấy sản lượng công nghiệp vẫn ổn định trong tháng trước trong khi doanh số bán lẻ dự kiến ​​sẽ quay trở lại vùng tích cực sau khi giảm. Lịch kinh tế cũng có các cập nhật về đầu tư cố định, lạm phát giá tiêu dùng và giá nhà, cùng với các chỉ số tiền tệ và cho vay.

Trong khi đó, các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ rà soát việc thực hiện thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 của họ trong một cuộc họp video vào thứ Bảy.

5. Mùa công bố báo cáo thu nhập sắp hết

Mùa công bố báo cáo thu nhập đang bước vào giai đoạn cuối và một số tên tuổi lớn sẽ báo cáo trong tuần này bao gồm Marriott International (NASDAQ: MAR), Occidental Petroleum (NYSE: OXY), Tilray (NASDAQ: { {1084213 | TLRY}}), Canopy Growth (NYSE: CGC), SeaWorld (NYSE: SEAS) và Barrick Gold (NYSE: GOLD) vào thứ Hai. Softbank (OTC: SFTBY) sẽ báo cáo vào thứ Ba, tiếp theo là Cisco Systems (NASDAQ: CSCO) và Lyft (NASDAQ: LYFT) vào thứ Tư. Công ty mẹ của Coach là Tapestry (NYSE: TPR) và Applied Materials cũng (NASDAQ: AMAT) là một trong những cái tên sẽ báo cáo vào thứ Năm.

Khi mùa báo cáo thu nhập doanh nghiệp quý II đã gần kết thúc, khoảng 82% trong số các công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo cho đến nay đã đánh bại ước tính giảm, với thu nhập trung bình đạt 22,5% cao hơn kỳ vọng, cao nhất kỷ lục theo dữ liệu của Reuters.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$