The Wall St sign is picture in front of the New York Stock Exchange (NYSE) in New York City, New York, U.S., August 2, 2017. REUTERS/Carlo Allegri

Các nhà đầu tư sẽ chú ý đến bất kỳ gợi ý nào trong tuần này từ Cục Dự trữ Liên bang về mức độ hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch coronavirus. Lịch kinh tế có cập nhật về dữ liệu hàng hóa lâu bền và doanh số bán nhà. Các diễn biến chính trị sẽ vẫn nằm trong tầm ngắm khi đại hội đảng Cộng hòa khai mạc vào thứ Hai, trong khi Quốc hội vẫn bế tắc về những biện pháp nên được đưa vào trong vòng kích thích tài khóa tiếp theo.

Tuần này, thị trường chứng khoán có thể tiếp tục tăng sau khi S&P 500 kết thúc phiên hôm thứ 6 ở mức kỷ lục. Trong khi đó, các nhà kinh doanh năng lượng sẽ theo dõi sát sao hai cơn bão nhiệt đới đang tiến vào Vịnh Mexico. Dưới đây là những điểm chúng ta cần quan tâm để bắt đầu một tuần giao dịch mới.

1. Chủ tịch Fed Jerome Powell có bài phát biểu trực tuyến tại Jackson Hole

Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm dấu hiệu về cách Fed cố gắng hỗ trợ sự phục hồi kinh tế dài hạn trong bài phát biểu của Chủ tịch Jay Powell vào ngày khai mạc hội nghị thường niên Jackson Hole vào thứ Năm.

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, các giám đốc Fed đã sử dụng bài phát biểu quan trọng của họ tại hội nghị Jackson Hole – lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến vào năm nay sau gần 4 thập kỷ vì đại dịch – để báo hiệu những thay đổi quan trọng trong chính sách tiền tệ hoặc triển vọng kinh tế.

Một câu hỏi quan trọng – đặc biệt là trước cuộc họp chính sách tháng 9 của Fed – là liệu ngân hàng trung ương có chuyển mục tiêu lạm phát xuống mức trung bình hay không, điều này có thể cho phép lạm phát tăng cao hơn trước khi tăng lãi suất hay không.

Các nhà đầu tư cũng có thể chú ý đến các dấu hiệu cho thấy Fed đang xem xét các cách bổ sung để thúc đẩy nền kinh tế nếu Quốc hội không đưa ra gói cứu trợ đại dịch mới.

  1. Dữ liệu kinh tế cho thấy sự phục hồi khó khăn

Mỹ sẽ công bố dữ liệu về đơn đặt hàng lâu bền tháng 7 vào thứ Tư, dự kiến cho thấy mức tăng trưởng trong tháng trước vẫn ổn khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Các nhà theo dõi thị trường cũng sẽ theo dõi các số liệu về doanh số bán nhà mớinhà đang xây dựng vào thứ Ba và thứ Năm, tương ứng. Bất động sản từng là một trong những điểm sáng của nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch với tỷ lệ thế chấp gần mức thấp kỷ lục.

Lịch kinh tế cũng có các cập nhật về dữ liệu thu nhập cá nhânchi tiêu, niềm tin của người tiêu dùngtâm lý người tiêu dùng, cùng với dữ liệu công bố thứ Năm hàng tuần về số đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu. Đề nghị trợ cấp thất nghiệp bất ngờ tăng trở lại trên mốc 1 triệu báo cáo của tuần trước cho thấy một bước lùi đối với thị trường việc làm đang gặp khó khăn của Mỹ.

  1. Đại hội Đảng Cộng Hòa

Thị trường sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến ở Washington khi đại hội đề cử Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa được tiến hành vào thứ Hai. Hội nghị dự kiến sẽ lên đến đỉnh điểm trong một bài phát biểu trực tiếp từ Trump vào tối thứ Năm tại Bãi cỏ phía Nam của Nhà Trắng.

Tại đại hội đảng Dân chủ tuần trước, diễn giả này đến diễn giả khác đã mô tả bốn năm tại vị của Trump là “đầy hỗn loạn”. Hôm thứ Sáu, Trump phản bác rằng đảng Dân chủ, chứ không phải ông, sẽ mang lại sự hỗn loạn cho nước Mỹ nếu Joe Biden thắng cuộc đua vào Nhà Trắng vào tháng 11.

Đại hội của các Đảng đang diễn ra trong bối cảnh bế tắc trong các cuộc đàm phán giữa các đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện và Nhà Trắng về dự luật viện trợ coronavirus tiếp theo khi khoảng 28 triệu người Mỹ tiếp tục thu tiền kiểm tra thất nghiệp.

  1. Một tuần ấn tượng khác trên thị trường Chứng khoán?

Tuần trước là một tuần quan trọng đối với thị trường chứng khoán, các chỉ số S&P 500Nasdaq đều đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào thứ Sáu sau khi S&P 500 đã lấy lại tất cả các khoản sụt giảm do coronavirus gây ra. Chỉ số Dowvẫn thấp hơn 6% so với mức cao nhất mọi thời đại vào tháng Hai.

Được thúc đẩy bởi động thái mua tài  sản của Fed, thị trường cổ phiếu đã tăng lên mức cao kỷ lục, trong khi lãi suất trái phiếu gần mức thấp kỷ lục.

Tuần này, các nhà đầu tư sẽ chờ đợi sự rõ ràng hơn nữa từ Fed về những gì họ có thể làm để hỗ trợ phục hồi kinh tế, bao gồm chi tiết về những thay đổi có thể xảy ra về cách Fed đặt mục tiêu lạm phát.

5. Bão đôi ở Vịnh Mexico làm gián đoạn sản xuất dầu

Vào thứ Bảy, một số nhà sản xuất dầu đã bắt đầu ngừng sản xuất dầu thô trước các cơn bão nhiệt đới Laura và Marco được dự báo sẽ đổ bộ vào Vịnh Mexico trong những ngày tới.

Bão Marco và Laura dự kiến sẽ đổ bộ liên tiếp dọc theo Bờ biển miền Trung vào giữa tuần. Các nhà dự báo cho biết hiếm khi có hai cơn bão đồng thời xảy ra trong khu vực, nhưng không có cơn bão nào được cho là sẽ trở thành một cơn bão lớn, tuy nhiên chúng bao phủ cả một khu vực rộng lớn của Bờ Vịnh..

Các giếng khoan ngoài khơi Vịnh Mexico của Mỹ chiếm 17% trong tổng số U.S. sản lượng dầu thô và 5% tổng sản lượng khí đốt tự nhiên của nước này. Khu vực dọc theo bờ biển Texas đến Mississippi cũng chiếm 45% tổng công suất lọc dầu của Mỹ.

Tổng hợp từ Reuters

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$