Xin chào cả nhà!

Đã bao giờ các bạn từng được nghe qua những lời khuyên kiểu như:

  • Hãy giao dịch những gì bạn thấy;
  • Giao dịch theo kế hoạch và lập kế hoạch cho giao dịch;

Hay:

  • Đừng để cảm xúc cản trở giao dịch;
  • Đừng suy nghĩ thái quá về các giao dịch; hãy hoà điệu với thị trường.

???

Bản thân tất cả những điều này đều hợp lý. Nhưng chúng cũng rất mâu thuẫn với nhau! Liệu bạn có nên khoá cảm xúc của mình lại hay tiếp tục cảm nhận về thị trường? Liệu bạn có nên kiên trì với kế hoạch vào/ thoát lệnh của mình. Khi thấy một sự kiện bất ngờ trên thị trường?

Nguyên nhân đằng sau những mâu thuẫn đó là các lời khuyên này liên quan đến các khung thời gian giao dịch khác nhau. Những trader giao dịch trong ngắn hạn – scalper(lướt sóng) hoặc market maker (nhà tạo lập thị trường) – không thể đủ khả năng để suy tính quá nhiều về các giao dịch. Anh/ cô ấy cũng không thể có được một kế hoạch giao dịch quá bài bản. Thay vào đó, kiểu tradernày cần phải nằm lòng các mô hình giao dịch ngắn hạn đến mức anh/ cô ấy có thể nhớ đến chúng trong vô thức và có thể nhận ra mình cần phải làm gì trong vài tích tắc.


Trái lại. Các trader giao dịch trong dài hạn có thể sẽ đưa ra một nhận định về diễn biến thị trường và bình tĩnh ngồi chờ các tín hiệu xác nhận. Đó chính là lên kế hoạch cho giao dịch và giao dịch theo kế hoạch!

Một tín hiệu cho trader giao dịch ngắn hạn sẽ là yếu tố gây nhiễu đối với trader ở khung thời gian dài hơn. Đó là lý do tại sao các trader lại cảm thấy như thể họ đang tự phá hoại khi đặt lệnh theo một kiểu. Nhưng sau đó lại quản lý giao dịch ở một kiểu khác.

Vậy câu hỏi đúng hơn là: Nếu bạn thực sự giao dịch theo một kế hoạch thì bạn đã thoát lệnh như thế nào?
  1. Tại mức giá mục tiêu của bạn;
  2. Tại điểm dừng lỗ của bạn’
  3. Tại một điểm nào đó nằm giữa hai cái trên.

 

Nếu có một tỷ lệ lớn số lần bạn thoát lệnh nằm ở lựa chọn thứ 3 thì rất có khả năng bạn đang quản lý giao dịch theo cảm tính chứ không phải theo kế hoạch của mình. Mặc dù có những trường hợp có thể giảm thiểu thua lỗ và chốt lãi, nhưng theo thời gian – nếu kế hoạch của bạn là một kế hoạch vững chắc – thì bạn sẽ có xu hướng thoát khỏi giao dịch với những khoản lỗ nhỏ – vốn dĩ hoàn toàn có thể trở thành trade thắng; và bạn sẽ có xu hướng thoát lệnh thắng sớm hơn tiềm năng thực sự của chúng.Lưu ý, nếu bạn đang quản lý giao dịch được lên kế hoạch theo cảm tính hơn. Là theo kế hoạch, thì thông qua hành vi của mình. Bạn đang thể hiện sự thiếu tự tin vào kế hoạch đó. Nếu kế hoạch đó đủ vững chắc, vậy thì nó đáng được tuân theo thường xuyên hơn là không. Nếu bạn thường xuyên không quản lý giao dịch theo cách bạn đã tạo ra nó. Thì tức là bạn đang sử dụng các tiêu chí ngắn hạn. Để cứu vãn kế hoạch (coi trọng tiêu chí ngắn hạn hơn tiêu chí trong kế hoạch).Lý do cho điều này là gì? Đó có thể là một vấn đề về hành vi của sự lo âu. Đó có thể là do lập kế hoạch sai: có thể quy mô vị thế quá lớn hoặc điểm dừng lỗ quá xa so với mức độ rủi ro hoặc quy mô tài khoản của bạn. Cũng có thể là bạn đang cố gắng giao dịch một khung thời gian dài hơn, trong khi kỹ năng nhận thức và phong cách của bạn lại phù hợp với khung thời gian ngắn hơn.

Ngoài ra, các trader thường phá huỷ các kế hoạch giao dịch của mình khi họ chưa có đủ kinh nghiệm về các kế hoạch đó và do đó, tự nhiên họ cảm thấy thiếu tự tin. Điều này thường xảy ra khi bạn cố gắng giao dịch theo kế hoạch/ setup của người khác mà không tự mình nghiên cứu nghiêm túc.Lời khuyên cho các bạn là hãy thực hành các phương pháp hành vì. Cắt giảm đáng kể quy mô giao dịch của bạn (thậm chí có thể chuyển sang chế độ giao dịch demo). Và sau đó tuân theo kế hoạch của bạn một cách kỷ luật hết trade này đến trade khác. Điều đó sẽ cho bạn biết liệu kế hoạch có thực sự phù hợp với bạn hay không và nó cũng giúp bạn nhận ra rằng, kế hoạch đó có đáng để tuân theo hay không.
Bạn không thể mong đợi mình loại bỏ được tín hiệu nhiễu trên khung thời gian ngắn nếu không có niềm tin vào những gì bạn thấy cung như vào kế hoạch trong bức tranh lớn hơn.

Trader-co-nen-giao-dich-theo-ke-hoach-TraderViet4.
Và đây là bài tập thứ hai – một bài tập đến từ Linda Raschke – có thể rất hữu ích trong việc đối phó với các thách thức xử lý thông tin trong trading. Hãy chọn khung thời gian để luyện tập. Bạn có thể làm điều này bằng cách giao dịch trong chế độ mô phỏng và thiết lập biểu đồ của bạn thành các thanh 1 phút, 5 phút, 15 phút, 30 phút hoặc 60 phút. Bạn phải tuân thủ cài đặt bạn chọn trong suốt phiên giao dịch. Không được chuyển sang khung thời gian dài hơn hay ngắn hơn.
Sau đó, hãy đặt đồng hồ báo thức cho một mốc thời gian ngẫu nhiên trong vài phút tới. Khi chuông báo thức reo lên. Bạn phải tham gia thị trường trong khoảng thời gian tiếp theo của khung đã chọn (ví dụ, bạn chọn thanh 5 phút, vậy bạn cần phải tham gia trong 5 phút tới). Bạn có thể bán hoặc mua. Nhưng bạn phải tham gia và bạn phải quản lý giao dịch tại khung thời gian đã chọn của mình.

Hơn nữa, bạn phải nắm giữ giao dịch của mình ít nhất trong toàn bộ thời gian của thanh (tức là nếu bạn nhìn vào các thanh 5 phút, bạn phải giữ ít nhất 5 phút…) nhưng không giữ lâu hơn 2 thanh thời gian. Đương nhiên, bạn phải chuẩn bị trước các mức hỗ trợ/ kháng cự. Hoặc các chỉ báo khác có thể dùng làm điểm dừng lỗ và mục tiêu lợi nhuận.

Đặt lại báo thức của bạn vào một thời điểm ngẫu nhiên. Khác trong tương lai gần một khi bạn đã thoát lệnh và cứ thế cho đến khi ngày giao dịch kết thúc. Điều này sẽ giúp bạn giao dịch tích cực hơn nhiều nếu bạn đang giao dịch. Thanh 1 phút hoặc 5 phút so với khi bạn giao dịch thanh 30 phút hoặc thanh 1 giờ.

Hãy đảm bảo rằng, với mỗi cài đặt thời gian (thanh 1 phút, 5 phút…). Bạn phải giao dịch nhiều lần trong nhiều ngày. Bạn phải buộc bản thân nhận thức, lên kế hoạch, vào lệnh, quản lý lệnh và thoát lệnh như một trader ngắn hạn cũng như một trader dài hạn. Hãy thoải mái xem bất kỳ tin tức. Chỉ báo hoặc dữ liệu khác mà bạn thường xem xét trong quá trình giao dịch. Theo thời gian, bạn sẽ tìm ra đâu là loại giao dịch – cách xử lý thông tin nào mà bạn cảm thấy thoải mái nhất và mình giỏi nhất.
Bạn sẽ thích giao dịch ít hơn cùng các kế hoạch chi tiết? Hay bạn sẽ thích đọc thị trường nhanh trong vài phút? Cái nào khiến bạn cảm thấy tự nhiên nhất? Điều nào giúp bạn cảm thấy bạn là chính bạn nhất?


trader thành công là người biết họ thực sự là ai. Họ giỏi nhất ở điểm nào và điều gì sẽ cung cấp cho họ mức độ tự tin lớn nhất. Vậy nên, các bạn không nhất thiết phải ràng buộc vào những quy chuẩn mà mọi người đặt ra – lên kế hoạch cho giao dịch và giao dịch theo kế hoạch – nếu như bạn là một trader ưa sự tức thời.
Tuy nhiên, nếu nhìn ở một góc độ khác thì chính sự phản ứng nhanh nhạy. Của các bạn cũng được xem là một phần của kế hoạch giao dịch đó chứ? Chẳng qua là nó không được nêu rõ một cách chi tiết như trong kế hoạch của các trader giao dịch dài hạn mà thôi!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$