Jeff Bezos chính thức trở thành người giàu nhất từng bước đi trên trái đất này, với tài sản cá nhân vượt qua nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet và người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates. Bezos đang đứng đầu danh sách các nhà tỷ phú thế giới năm 2018 của tạp chí Forbes với giá trị ròng là 112 tỷ USD. Hiện ông là người sáng lập và giám đốc điều hành (CEO) của Amazon.com Inc chịu trách nhiệm điều hành nền tảng chiếm 4% tổng doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ vào năm 2017 và 44% chi tiêu kỹ thuật số.

Khi Bezos có ý tưởng cho “một cửa hàng có tất cả mọi thứ”, bạn bè và gia đình một mực khuyên nhủ ông đừng suy nghĩ về chuyện viễn vông đó, hãy tiếp tục làm công việc ổn định đang có. Tuy nhiên từ nhỏ Bezos đã luôn mơ ước tạo ra một cái gì đó khác biệt, một lần ông nói với thầy giáo rằng “tương lai của nhân loại không phải là trên hành tinh này.”

Ông là người có tầm nhìn chiến lược công nghệ, tốt nghiệp từ đại học Princeton với chuyên ngành về khoa học máy tính và kỹ thuật điện. Sau khi tốt nghiệp, ông từ chối Intel và Bell Labs để tham gia một khởi nghiệp tại công ty tên Fitel.

Ông đã khởi sự một công ty dịch vụ tin tức qua fax với Halsey Minor, người sáng lập của CNET. Sau khi liên doanh thất bại, Bezos trở thành phó chủ tịch trẻ tuổi nhất trong một quỹ phòng hộ D.E. Shaw.

Có lẽ sẽ không có Amazon nếu ngày đó Jeff Bezos ở lại Wall Street trong suốt thời gian còn lại của sự nghiệp nếu không bị mê hoặc bởi sự tăng đột ngột của 2.300% thị phần sử dụng internet vào năm 1994. Chẳng bao lâu, ý tưởng của ông về Amazon đã ra đời và chọn ra danh sách 20 loại sản phẩm có thể bán trực tuyến.

Amazon.com, lúc đầu chủ yếu là bán sách. Bezos đã tự bỏ ra 10.000 đô la để thành lập công ty bao gồm chính mình, vợ và hai người lập trình. Trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt vào tháng 7 năm 1995, Amazon đã bán sách ở mọi tiểu bang ở Hoa Kỳ và 45 quốc gia trên thế giới.

Đạt được những gì mong đợi

Trong năm đầu tiên của Amazon, Bezos cố gắng tìm kiếm đầu tư bằng cách vạch ra dự định doanh thu 74 triệu đô la vào năm 2000, thực tế là đạt: 1,64 tỷ đô la. Ông thu thập 1 triệu đô la tiền tài trợ từ các nhà đầu tư sau khi sử dụng đầu tư từ gia đình của ông, chủ yếu là từ cha mẹ của mình, những người bạn thân. 20 nhà đầu tư bên ngoài đầu tiên ở Amazon đã bỏ ra khoảng 50.000 USD để lấy tỷ lệ cổ phần dưới 1%.

Mỗi khoản đầu tư bây giờ sẽ có giá trị khoảng 6 tỷ đô la, gấp 120.000 lần. Vào tháng 6 năm 1996, Amazon đã thu được thêm 8 triệu đô la Mỹ từ công ty đầu tư mạo hiểm Kleiner Perkins. Amazon đã được ra đời vào tháng 5 năm 1997 và trở thành một trong số ít công ty mới thành lập sống sót sau vụ khủng hoảng dot-com.

Vào năm 1998, Bezos cũng đã trở thành một trong những nhà đầu tư ban đầu của Google. Cho tới nay ông vẫn không tiết lộ những gì mà ông nắm giữ trong Google, nhiều tin đồn rằng giá trị cổ phiếu ông nắm giữ của Google vào khoảng 6 tỷ USD.

Trở thành Rocker Man

Với sự giàu có của mình, Bezos đã hoàn thành giấc mơ thời thơ ấu của mình trở thành một doanh nhân không gian. Mỗi năm, ông ta cam kết đầu tư 1 tỷ USD cho công ty thăm dò không gian Blue Origin, năm 2016 Blue Origin đã trở thành một trong những công ty thương mại đầu cho ra mắt tên lửa có thể tái sử dụng.

Sau khi công bố lợi nhuận quý 4/2017 tốt hơn dự kiến , cổ phiếu của Amazon.com Inc tăng vọt, tạm thời làm tăng tổng tài sản của Bezos lên tới trên 120 tỷ đô la. AMZN, đã tăng khoảng 81,6% trong 12 tháng qua so với mức tăng 14,74% của S & P 500 so với cùng kỳ, tăng 31% so với năm trước.

Một hồ sơ của SEC vào tháng 11 năm 2017 cho thấy Jeff Bezos đã bán 1 triệu cổ phiếu của công ty mình với giá 1,1 tỷ USD. Sau khi bán, Bezos vẫn sở hữu khoảng 16,4% của Amazon.