Nếu bạn không có trong tay quả cầu pha lê hoặc thấu kính thấu thị nào khác để điềm báo về thị trường trong tương lai, thì bạn không thể mong đợi phần lớn (nếu không muốn nói là tất cả) những thay đổi trên thị trường. Vậy trong một môi trường đầy bất trắc như thế này, làm sao để chúng ta trở thành một trader chuyên nghiệp và có những công cụ nào giúp trader chế ngự rủi ro? Chúng ta sẽ cùng làm rõ trong bài viết này nhé!

Loại bỏ yếu tố cờ bạc


Bước đầu tiên trong việc chế ngự rủi ro là chấp nhận rằng nó luôn tồn tại. Và nó cần được quản lý. Quản lý rủi ro sẽ giúp bạn giảm đáng kể yếu tố cờ bạc từ giao dịch của mình và cuối cùng. Mang lại cho bạn lợi thế tốt hơn trong cách bạn vận hành. Kể cả trong sự bất ổn hỗn loạn của thị trường.

May mắn là khi cơ hội gõ cánh cửa bạn đã chuẩn bị


Việc xác định một kế hoạch làm việc sẵn sàng cho những điều bất ngờ. Và sự kiện không mong đợi là vô cùng cần thiết. Bạn cũng phải phát triển tâm lý và nhận thức về bản thân để tạo ra hoặc điều chỉnh một phương pháp. Thói quen giao dịch giúp bạn kiểm soát tối đa sự không chắc chắn!

Về lý thuyết, việc tưởng tượng một kịch bản trong bộ não của bạn về một loạt các hành động thô sơ để đối phó với rủi ro gặp phải là không quá khó. Tuy nhiên trong thực tế, việc thực hiện và làm theo chúng sẽ khó hơn nhiều. Đơn giản là vì khi điều gì đó cần điều chỉnh ngay lập tức, bạn cần có một kế hoạch hành động nhanh chóng và nhạy bén. Bạn càng suy nghĩ và tư duy về phản ứng trước những lúc sa cơ thất thế càng lâu, bạn càng sẵn sàng đối mặt với sự kiện bất ngờ trong trading.Một khi đã lên kế hoạch cho một viễn cảnh tiêu cực tiềm năng, bạn cần phải liên tục nhắc nhở bản thân về tất cả những vũ khí chiến đầu cần thiết trong những trường hợp như vậy. Nếu được thực hiện đúng như những gì được dự tính, bạn sẽ giảm đáng kể rủi ro giao dịch và giảm số tiền bạn có khả năng đánh bạc. Ngoài ra, việc triển khai kế hoạch cũng phải liên quan đến phong cách giao dịch của bạn nữa, vì bạn biết đấy, không có phong cách giao dịch nào tồn tại mà không cần đến một kế hoạch dự phòng đã được diễn tập kỹ lưỡng cả!

Thực hiện kế hoạch hành động của bạn


Bước đầu tiên trong bất kỳ kế hoạch khẩn cấp nào đều phải có sẵn một kế hoạch giao dịch vững chắc. Kế hoạch giao dịch này nhằm cung cấp cho bạn các quy tắc và hướng dẫn cụ thể để bạn cứ thế mà tuân thôi. Nó chính là bản đồ cho các sự kiện có thể xảy ra trên thị trường, được tuỳ chỉnh theo phong cách phân tích của bạn. Hãy dành thời gian cho nó, nghiên cứu và đưa ra một kế hoạch thật chi tiết!

Đẩy điểm vào lệnh của bạn tiến sâu hơn trong vùng dừng lỗPhần tiếp theo của kế hoạch là giới hạn điểm entry của bạn ở một vị trí có xác suất rủi ro thấp nhất. Đây quả là một liều thuốc đắng khó nuốt, vì bạn sẽ mất một số điểm entry (có thể khá tuyệt vời), nhưng phần thưởng về lâu về dài thậm chí còn tốt hơn thế! Nếu bạn chỉ thực hiện các giao dịch có xác suất tốt nhất trong điều kiện rủi ro thấp thì bước đi này thực sự có lợi cho bạn trong dài hạn. Kỹ thuật này sẽ mang lại cho bạn một tỷ lệ R:R đẹp và xác nhận nhanh hơn liệu giao dịch của bạn là đúng hay sai.

Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ dành ít thời gian ở trong vùng lệnh âm hơn, giúp bạn xây dựng sự tự tin và có thể trở thành một trader giỏi hơn. Ai lại không muốn dành nhiều thời gian hơn cho phía hành động có lợi và thoải mái hơn chứ?

Có mức độ chấp nhận rủi ro cao là SAI


Nhiều trader nghiệp dư có thể thua lỗ trong một thời gian rất dài. Vì họ phải đối mặt với cuộc chiến tinh thần về một kế hoạch có thu nhập ổn định hơn. Họ sẽ dốc toàn lực cho những khoản lỗ chỉ vì một ý nghĩ rằng thị trường. Sẽ đột ngột thay đổi hướng và đem lại cho họ vận may từ trên trời rơi xuống. Thay vào đó, hãy nghiêng hẳn về phía những trade thành công. Điều này sẽ giúp bạn giảm khả năng chịu đựng đối với những khoản lỗ. Do đó thúc đẩy bạn giảm đáng kể rủi ro giao dịch.

Đừng bao giờ coi việc thua trên một cú trade là một thất bại. Thất bại thật sự trong bối cảnh quản lý rủi ro không phù hợp chỉ có thể. Là do bạn không bám vào kế hoạch giao dịch của bạn mà thôi. Còn nếu đó là khoản lỗ nằm trong kế hoạch mà bạn đã xác định từ trước. Thì bạn vẫn là một trader có khả năng quản lý rủi ro đó chứ!

Yêu lấy điểm dừng lỗ của bạn khi nó đã hình thành trong kế hoạch của bạn


Mặc dù việc xác định mức lỗ tiềm năng là tuỳ từng cá nhân mỗi trader. Nhưng có một số cách phổ biến để đạt được một điểm entry có xác suất rủi ro thấp nhất. Đó là phải rất kiên nhẫn. Và chờ đợi các điều kiện khác trong kế hoạch của bạn lần lượt có mặt đầy đủ. Điều quan trọng là không được đi bất kỳ con đường tắt nào cả. Hãy chấp nhận khả năng bạn sẽ bỏ lỡ một vài giao dịch. Vì chúng vốn dĩ là những gì nằm ngoài kế hoạch của bạn!

Thật tập trung khi đang ở trong một vị thế


Một khi đã vào lệnh, đừng nghĩ rằng công việc của bạn đã xong xuôi nhé! Hãy liên tục theo dõi giao dịch của mình bởi vì bạn sẽ không kiểm soát được thị trường sẽ làm gì. Bạn luôn nên cởi mở với thị trường. Và bạn phải luôn thực hiện nhiệm vụ phân tích nó.

Hành vi này sẽ giúp bạn lưu tâm đến giao dịch và không tạo ra bất kỳ khoảng cách nào với giao dịch. Hãy sống trong giao dịch, xem nó phát triển và nuôi dưỡng nó. Tuy nhiên, đừng quên là bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra trong traing. Thế nên việc chuẩn bị tinh thần cho một sự kiện trái chiều với suy nghĩ và kế hoạch của bạn. Là điều hết sức thiết thực đối với một trader!

Không bao giờ cứng nhắc với thiên hướng phân tích xu hướng tiền giao dịch (pre-trade)


Từ quan điểm tâm lý. Đừng cố suy luận hay thuyết phục bản thân bằng những phân tích trước khi vào lệnh của bạn. Hãy tập trung vào thực tế hiện tại và theo dõi giao dịch từ diễn biến mới nhất. Đừng chăm chú vào những bước đi trong quá khư và cũng đừng biện minh điều gì cả! Chúng thật vô nghĩa!

Sẵn sàng chiến đấu trước hầu hết các tình huống có thể xảy ra


Là một phần của chiến lược tổng thể. Hãy đảm bảo bạn đã có cho mình một lăng kính hành động cho từng tình huống tiềm năng trên thị trường trước khi tham gia vào giao dịch. Khi đến thời điểm hành động. Bạn phải hành động nhanh và dứt khoác, không do dự, không chần chừ. Nói một cách nôm na thì lúc này, bạn không cần suy nghĩ. Xây dựng công thức gì cả, chỉ hành động theo cảm tính và kế hoạch đã định sẵn.Để hành động nhanh. Hãy có một checklist (danh sách kiểm tra việc thực thi). Và bất kể kết quả có ra sao. Hãy vui mừng vì nó đã được áp dụng thành công. Kế hoạch có thể được điều chỉnh sau sự kiện. Nhưng kế hoạch trước khi sự kiện diễn ra cần phải được tin cậy tuyệt đối! Nếu không, bạn sẽ rất dễ đưa ra quyết định sai lầm vì chưa thật sự sẵn sàng trong trường hợp cần quyết định nhanh chóng!

Bảo vệ những trade thắng của bạn


Một trong những phương pháp chế ngự rủi ro còn lại có sẵn cho bạn là đảm bảo an toàn cho những trade thắng của bạn. Khi có một kèo thơm trong tay. Đừng để nó trở thành một trade thua! Điều đó nghĩa là sao? Tức là khi thị trường cho bạn thấy rằng nó đã trải qua một con sóng hoàn thiện và nó đang ở trong một con sóng tiếp theo. Thì đó mới là lúc bạn có thể đảm bảo cho điểm entry của mình và khoá lợi nhuận lại. Đừng quên rút một phần lợi nhuận ra và để phần còn lại vận hành như các khoản dự phòng và mang lại cho bạn lợi nhuận bổ sung.

Có những mục tiêu vừa phải


Cuối cùng, hãy thật khiêm tốn trong mục tiêu lợi nhuận đặt ra. Bạn nên cắt giảm mức độ rủi ro trên thị trường cũng như chốt lời vừa phải để còn trang trải cho các giao dịch tiếp theo. Bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác tích cực, thích thú nhiều hơn khi thu được lợi nhuận hữu hình vào túi của mình, đúng không?

Duy trì một thói quen sinh lời ổn định


Luôn nhớ rằng, bởi vì bạn đang giao dịch như một nghề nghiệp nghiêm túc, nên bạn ở đây là để tạo một không gian làm việc đáng tin cậy cho chính mình nhằm mang lại thu nhập ổn định. Mặc dù thị trường biến động lên xuống và nhiều trader chỉ đang chờ đợi một sự may rủi, nhưng bạn hoàn toàn có thể xây dựng một sự nghiệp an toàn và đảm bảo hơn.Bằng cách nào ư? Đó là làm việc theo nhịp điệu của thị trường và đừng để ham muốn của bạn cản trở những bước đi lý trí của bạn. Bởi vậy, kỷ luật tuân theo kế hoạch là chìa khoá của mọi trader thành công!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$