Mới đây mình có post một bài nói về khả năng lạm phát tăng vọt sẽ chuyển vào vàng, tức khiến giá vàng tăng mạnh lên mốc cao lịch sử mới, anh em có thể xem lại theo link dưới:Không dừng lại ở đó, hôm nay chúng ta lại có một dự báo táo bạo hơn về việc lạm phát tăng vọt có thể khiến các chính phủ cấm khu vực tư nhân sở hữu vàng. Tại sao lại có khả năng này? Mời anh em đọc bài.
—–


Crispin Odey, một trong những nhà quản lý quỹ phòng hộ cao cấp nhất tại Châu Âu bình luận rằng các chính phủ có thể cấm khu vực tư nhân sở hữu vàng nếu họ đánh mất kiểm soát lạm phát sau cuộc khủng hoảng #coronavirus.Viết trong một lá thư gửi khách hàng, Odey giải thích: “Không có gì ngạc nhiên khi mọi người đang mua vàng. Nhưng vào một thời điểm nào đó, các chính phủ có thể cố gắng loại bỏ việc lưu hành vàng, khiến cho việc sở hữu vàng dưới góc độ cá nhân là bất hợp pháp. Họ sẽ chỉ làm điều này nếu họ cảm thấy cần phải tạo ra một đơn vị tài khoản ổn định cho thương mại thế giới.”

 

EDITOR’S NOTE: NO SALES. EDITORIAL USE ONLY: Crispin Odey, founder of Odey Asset Management LLP, poses in this undated handout photo released to the media on Wednesday, Nov. 2, 2016. Odey, the hedge fund founder who spoke out in favor of Brexit before the June 23 vote, says U.K. stocks could slump 80 percent following the country’s decision to bid adieu to the European Union. Source: Odey Asset Management
Crispin Odey – Nguồn: Odey Asset Management

 

Odey – là một nhà phê bình kỳ cựu về các chính sách của ngân hàng trung ương, người được biết đến với những dự đoán về ngày tận thế – đã tăng vị thế nắm giữ vàng trong quỹ Odey European của ông trong suốt tháng 4 vừa qua. Vị thế vàng kỳ hạn tháng 6 chiếm đến 39.9% của quỹ này vào thời điểm cuối tháng 4, tăng mạnh từ mức 1.9% hồi cuối tháng 3. Vị thế mua cổ phiếu lớn nhất của ông là với Barrick Gold Corp – công ty khai thác vàng số 2 thế giới.

Quỹ này có mức tăng trưởng 21% trong tháng 3 nhưng đã giảm 9.5% vào tháng 4. Phát ngôn viên của Odey từ chối bình luận về thông tin này.

Nỗi lo sợ bị tịch thu vàng là chủ đề được bàn luận phổ biến bởi những người ủng hộ kim loại quý nhiệt thành nhất. Họ đã chỉ ra một tiền lệ, vào năm 1933, để chống lại mức lạm phát tăng vọt và kích thích kinh tế, chính phủ Mỹ đã ra chính sách thu mua vàng thỏi bắt buộc đối với sở hữu tư nhân, tức người dân không còn được sở hữu vàng một cách hợp pháp nữa. Giá vàng sau đó tăng vọt từ mức 20.7 USD lên 35 USD rồi được duy trì ổn định tại mức này đến khi Mỹ chính thức xóa bỏ chế độ bản vị vàng vào năm 1971.Ngày nay, các loại tiền tệ chính không còn liên kết với vàng, không có dấu hiệu nào cho thấy chính phủ hoặc ngân hàng trung ương đang xem xét bất kỳ động thái tương tự nào. Giá vàng hiện đang được giao dịch quanh mốc cao nhất trong 7 năm – vùng 1750.

Odey, người trước đây đã so sánh đại dịch hiện nay với cuộc Đại suy thoái những năm 1930, lập luận rằng các NHTW sẽ không kiềm chế được lạm phát khi nền kinh tế phục hồi sau đợt phong tỏa kinh tế khủng khiếp đang diễn ra.


Odey không đơn độc khi cược rằng vàng sẽ có lợi khi lạm phát cao xảy ra sau cuộc khủng hoảng coronavirus, mặc dù các thước đo thị trường về kỳ vọng lạm phát hiện tại cho thấy rằng kịch bản này (lạm phát cao) còn rất xa so với các quan điểm được đồng thuận.


Lạm phát cao sẽ làm tổn thương trái phiếu dài hạn và mức tăng trưởng của cổ phiếu, Odey dự đoán tỷ lệ lạm phát sẽ leo lên mức 5%-15% trong vòng 15 tháng tới. Ông nói: “Tôi rất kỳ vọng rằng các nhà chức trách sẽ chiến đấu với lạm phát một cách quyết liệt, tuy nhiên tôi cũng kỳ vọng rằng họ sẽ thua trong cuộc chiến đó.”


Odey được biết đến với những bình luận rất đáng chú ý và cả kỳ vọng thị trường suy giảm. Năm 2016, ông dự đoán rằng một cuộc suy thoái tiềm năng và lạm phát tăng vọt sau Brexit sẽ khiến chứng khoán Anh giảm 80%. Những năm sau đó, ông cảnh báo các nhà đầu tư nên cẩn thận với thời khắc “Minsky” – được đặt theo tên của nhà kinh tế học Hyman Minsky – đề cập đến sự sụp đổ thị trường đột ngột sau khi tín dụng bị cạn kiệt.
—–Với góc nhìn thông thường hiện tại, khả năng một động thái cấm sở hữu vàng có vẻ là khá xa vời, tuy nhiên hãy nhìn lại cuộc khủng hoảng #covid-19 từ lúc bắt đầu. Mỹ từng được xem là bất khả chiến bại với #coronavirussau đó lại trở thành tâm chấn dịch bệnh toàn cầu, lúc đầu chúng ta so sánh cuộc suy thoái hiện tại với thời 2008 nhưng hầu hết mọi kỷ lục đều bị phá và chúng ta bắt đầu so sánh nó với Đại suy thoái 1930. Do vậy, thật khó để loại bỏ hoàn toàn dự đoán trên của Odey.