ING gọi những hành động gần đây – mới nhất là gói nới lỏng định lượng (QE) không giới hạn – của FED là “đang ném mọi thứ họ có vào thị trường” nhằm khôi phục lại trật tự của nó. Tuy nhiên, điều đáng sợ là nếu họ không thành công, các biện pháp đó sẽ làm trầm trọng thêm tình hình.

FED cụ thể đã làm gì?


Cục Dự trữ Liên bang đang đần “đốt” hết 700 tỷ USD trong gói kích thích mà họ đã công bố vào 8 ngày trước, cụ thể:

  • Đã chi 272 tỷ USD trong tổng số 500 tỷ USD dành cho trái phiếu;
  • Đã chi 68 tỷ trong tổng số 200 tỷ USD dành cho các khoản chứng khoán thế chấp;

Và có vẻ họ sẽ tiêu hết số tiền còn lại ngay trong tuần này.


Và mới đây họ đã thông báo một gói QE không giới hạn khác, trong đó nêu rõ:

  • FED sẽ tiếp tục mua các loại trái phiếu kho bạc và các loại chứng khoán thế chấp với số lượng không hạn chế để hỗ trợ thị trường hoạt động một cách trơn tru và để truyền tải hiệu quả các chính sách tiền tệ. Họ cũng sẽ mở rộng các giao dịch mua lại MBS (các khoản chứng khoán thế chấp) bao gồm các công ty thương mại.
  • FED cũng sẽ mở rộng các công cụ để hỗ trợ dòng tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Nó bao gồm việc bổ sung 300 tỷ USD hỗ trợ tài chính cho người sử dụng lao động, người tiêu dùng và doanh nghiệp, vốn đã được Bộ tài chính hỗ trợ 30 tỷ trước đây.
  • FED cũng đang khôi phục lại chương trình TALF (cho vay bằng các loại chứng khoán đảm bảo bằng tài sản) để khuyến khích tín dụng cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Ngoài ra họ cũng mở rộng danh mục các loại chứng khoán họ có thể mua lại đối với các thành phố, và thị trường thương phiếu.
  • Ngoài các biện pháp hỗ trợ kể trên, FED kỳ vọng có thể sớm đưa ra chương trình hỗ trợ cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa đủ điều kiện.

Các biện pháp này có tác dụng và rủi ro đi kèm là gì?


Những gói kích thích khổng lồ này đã nhận được sự hưởng ứng lớn, thị trường chứng khoán tương lai đã có những bước nhảy vọt. Đồng USD cũng đã hạ nhiệt sau hiện tượng thiếu hụt thanh khoản gây ra sự tăng mạnh trước đó. Nhìn chung, FED đang cố gắng giảm thiểu các tác động tiêu cực do các lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh.


Cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện tại đang đòi hỏi sự phối hợp từ FED và các nhà làm luật tại Nghị viện đưa ra những giải pháp để giảm thiểu những thiệt hại lớn và sâu hơn – điều mà FED không thể làm một mình. Tuy nhiên, sự phản ứng tích cực từ thị trường nhờ vào động thái của FED đang tạo cho Nghị viện Mỹ cảm giác rằng họ có nhiều thời gian hơn trong việc tung ra các gói kích thích kinh tế, đồng thời áp lực để đưa ra các gói như vậy cũng sẽ giảm bớt.Với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu được ghi nhận đã tăng hơn 2 triệu trong tuần này, nhưng do không phải ai cũng có thể đăng ký vì các đường điện thoại đã bị tắc nghẽn còn trang web thì bị sập nên con số sẽ còn tăng cao trong những tuần tới.Tóm lại, ING cho rằng mặc dù các gói kích thích mà FED đưa ra rất lớn nhưng một mình họ thì không để bình ổn thị trường, nếu Nghị viện ỷ lại vào FED và không mau chóng đưa ra các gói hỗ trợ kết hợp, tình hình có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here