Dữ liệu PMI mới nhất của khu vực EU đã cho thấy cái nhìn rõ hơn về việc nền kinh tế sẽ trông như thế nào sau khi mở cửa trở lại: một sự phục hồi mạnh mẽ nhưng vẫn còn trong lãnh thổ co hẹp.Mở cửa lại nền kinh tế đã là chủ đề chính trên khắp Eurozone. Mặc dù ở hiện tại, một số đợt bùng phát cục bộ mới đang nhấn mạnh một điều rằng virus vẫn chưa biến mất và nguy cơ xảy ra đợt lây nhiễm thứ hai vẫn còn hiện diện, tuy nhiên việc nới lỏng các lệnh phong tỏa cũng đã làm hồi sinh nền kinh tế.Chỉ số quản lý thu mua (PMI) tổng hợp khu vực Eurozone tăng một lần nữa vào tháng 6 và đạt 47.5 từ mức 31.9 vào tháng 5. Trong đó, PMI dịch vụ đã tăng lên 47.3 từ mức 30.5, trong khi mức tăng PMI sản xuất có phần khiêm tốn hơn, chỉ lên mức 46.9 từ mức 39.4 trước đó, phản ánh sự yếu kém trong nhu cầu toàn cầu vẫn hiện diện.

Các dữ liệu PMI tháng 6 tại EU đều tốt hơn kỳ vọng

 

ING: “Dữ liệu PMI mới này cung cấp một tâm lý nhẹ nhõm cho thị trường về triển vọng hồi phục kinh tế, tuy nhiên nó cũng chống lại những nhận định có phần quá lạc quan.”

Ở một mức độ nào đó, đây rõ ràng là một sự phục hồi kỹ thuật. Thực tế là các PMI vẫn còn trong lãnh thổ co hẹp (tức dưới mức 50.0) minh họa cho hai thông điệp: cung cấp một cái tâm lý nhẹ nhõm cho thị trường về triển vọng hồi phục kinh tế, tuy nhiên nó cũng chống lại những nhận định có phần quá lạc quan.

Nhìn vào con số của Pháp và Đức, chúng ta sẽ bị bất ngờ hơn. Cụ thể PMI của Pháp trở lại vùng mở rộng (trên 50.0) ngay trong tháng 6, với cả mảng sản xuất và dịch vụ. Các PMI của Đức thì chưa tiến được vào vùng mở rộng, tuy nhiên đã có sự phục hồi mạnh mẽ trong cả lĩnh vực sản xuất lẫn dịch vụ.

Sự phục hồi mạnh mẽ trong hoạt động kinh tế vào tháng 6 cũng được phản ánh trong chỉ số GDP hàng tuần mới nhất của NHTW Đức (Bundesbank) khi họ đã chỉ ra sự suy giảm của nền kinh tế Đức khoảng 6.7% (trên cơ sở quý).

Tóm lại, các dữ liệu PMI vừa qua tại EU đang cung cấp thêm bằng chứng về những cái nhìn đầu tiên về khả năng phục hồi ‘dạng chữ V’ của nền kinh tế. Việc phong tỏa nghiêm ngặt trong hơn 1 tháng đã khiến nền kinh tế của khối rơi vào bế tắc và việc nới lỏng – mở cửa lại nền kinh tế một cách từ từ trong hai tháng qua đã dẫn đến sự phục hồi mạnh mẽ trong các hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, không có bất kỳ sự chắc chắn nào khẳng định EU có thể duy trì đà phục hồi này.

Tỷ lệ thất nghiệp cao, các công ty đang lâm vào tình trạng khó khăn và nhiều công ty phá sản đi kèm với đó là hàng loạt kế hoạch cắt giảm nhân sự và sụt giảm đơn hàng khiến cho kỳ vọng về mô hình phục hồi dạng chữ V có thể mau chóng tan biến. Nhà đầu tư cần cẩn trọng và không nên quá lạc quan.

Về mặt tác động, đồng EUR đã hưởng lợi từ dữ liệu này, tuy nhiên, đây cũng chỉ là một trong số nhiều dữ liệu cần chú ý nên đà tăng là không lớn, cái quan trọng nhất cho EUR lúc này vẫn là số phận của Quỹ phục hồi.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$