Các chu kỳ mua và bán cho thấy ý định tiềm ẩn của những người chơi lớn trên thị trường, khi họ tham gia thị trường sẽ có sự tác động mạnh lên giá. Trader có thể xác định các chu kỳ này thông qua các công cụ kỹ thuật.Các công cụ phân tích phổ biến như Stochastic. Và RSI thường có độ chính xác đáng kinh ngạc. Các Trader cần phải nắm được cách thức sử dụng chúng để áp dụng trong giao dịch và tìm điểm vào lệnh chất lượng.Bài viết hôm nay chúng ta chủ yếu nói về Stochastic. Và cách sử dụng Stochastic trên khung W1 để xác định thời điểm vào lệnh.

Stochatics là một chỉ báo lý tưởng để giải mã các lực lượng tiềm ẩn di chuyển trong thị trường. Stochastic hoạt động tốt nhất khi kết hợp với các mô hình giá, đường trung bình và MACD.Stochatics xác định trạng thái quá mua. Và quá bán khi chu kỳ đạt đến đỉnh và sẵn sàng thay đổi. Nhưng cũng có những thời điểm thị trường có thể quá mua. Hoặc quá bán trong thời gian dài. Không phải lúc nào tín hiệu cũng rõ ràng, đơn giản, dễ nhận biết và hoạt động ngay lập tức cả. Vì vậy hai đường trên chỉ báo Stochastic được tạo ra như một bộ lọc để cải thiện dự đoán.

Các chu kỳ tuần đặc biệt cho thấy giá trị to lớn trong việc xác định đúng thời điểm giao dịch khi sử dụng các chỉ báo kỹ thuật chính. Và Stochastic là chỉ báo rất hữu dụng. Đặc biệt là khi giá được đẩy đến ngưỡng kháng cự hỗ trợ kết hợp với đường trung bình động và giá đảo ngược lại.

Trader sẽ ra quyết định giao dịch tại thời điểm trước khi hoặc sau khi phá vỡ hoặc hướng đi hiện tại đang yếu dần, và kiếm lợi nhuận khi giá đảo ngược. Như biểu đồ bên dưới:

Sự giao cắt và sự xác nhận

 


Ví dụ vào một cuối tuần tháng 8. Khi kiểm tra biểu đồ của S&P 500, Nasdaq 100, vừa đạt mức tăng cao, nhưng Russell 2000 thì chưa đạt được điều đó. Tuy nhiên Stochastic đều đã rơi vào trạng thái quá mua.

Chúng ta không cần quá lo lắng khi giá vượt lên trên vùng quá mua. Mà chỉ cần chú ý vào thị trường khi giá quay đầu giảm. Sự giao nhau ngược lại của Stochastic có thể xuất hiện bất cứ khi nào.Khi đường nhanh (màu xanh) giao cắt với đường chậm (màu đỏ) trong 2 tuần. Đó chính là tín hiệu cảnh báo sớm cho thấy. Chu kỳ giảm vẫn chưa được xác nhận cho đến khi đường nhanh (màu xanh) tăng lên mức quá mua cho tới khi giao nhau với đường còn lại thì mới xuất hiện tín chu kỳ giảm mới.

Chu kỳ tuần và sự xác nhận giao cắt

Các bạn nhìn vào hình bên dưới:


Không có chỉ báo nào hoạt động hiệu quả một cách độc lập cả và Stochastic cũng không phải ngoại lệ. Sẽ hiệu quả hơn khi kết hợp Stochastic với mô hình giá, Fibonacci, đường trung bình động. Ngoài việc nhận biết sự tiếp tục hoặc kết thúc chu kỳ. Các chỉ báo bổ sung sẽ còn giúp bạn xác định đỉnh đáy. Cũng như xác định được lực mua lực bán có thể được đẩy đi bao xa trước khi các thiết lập ngược lại xuất hiện.

Như biểu đồ trên, cổ phiếu Google đã đạt mức cao nhất mọi thời đại (trên 600$) vào 2014 và sau đó thì bị bán tháo từ vùng quá mua. Giá rơi vào trạng thái quá bán một vài tuần sau đó (A), trong khi giá vẫn duy trì phía trên đường trung bình động EMA 50.

Cổ phiếu Google đã đạt mức cao nhất mọi thời đại trên 600 đô la. Vào đầu năm 2014 và bị bán tháo. Với mức giảm giá hàng tuần giảm từ mức quá mua. Nó đã đạt được số lượng bán quá mức một vài tuần sau đó (A). Trong khi giá đang giao dịch cao hơn mức trung bình di chuyển theo hàm mũ 50 tuần (EMA) gần 500 đô la. Stochastic đã giao cắt lần nữa vào tháng 4 (B), tuy nhiên giá vẫn tiếp tục giảm vào tháng 5.

 

Cổ phiếu Google đã bật lên 2 lần từ EMA 50. Tương ứng với mức 50% trên Fibo. Ở lần thứ 2, đường nhanh (màu xanh) trên Stochastic đã tăng lên phía trên mức quá bán. Đó cũng là thời điểm xác nhận tín hiệu mua lên cho các trader tương ứng với độ nảy trên EMA 50.

Rủi ro trong khi xài Stochastic trên khung W1

 


Chúng ta có thể mất cả tháng để chờ giá tới được vùng quá mua hoặc quá bán. Và ngay cả khi mọi điều kiện đều đã đủ, cân đối. Và đẹp mắt cả về tín hiệu và thời điểm rồi thì đường nhanh trên Stochastic vẫn có thể dừng lại giữa chừng và đảo ngược lên khiến chiến lược giao dịch của chúng ta thất bại.

Cách hạn chế tốt nhất đó là nên sử dụng mô hình giá. Và kết hợp với chỉ báo khác để cải thiện vấn đề này.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$