Quản lý rủi ro là điều kiện quan trong chiến lược giao dịch. Giữ được tiền hay không, tất cả đều nằm ở cách thức bạn quản lý rủi ro.

Bài viết này sẽ thảo luận về một vài kỹ thuật quản lý rủi ro đơn giản. Giúp một day trader có thể quản lý rủi ro hiệu quả hơn.

Lập kế hoạch giao dịch


Lập kế hoạch giao dịch. Và giao dịch theo kế hoạch là câu nói mà rất nhiều trader tự ý thức bản thân để quá trình giao dịch nằm trong tầm kiểm soát.

Điểm vào lệnh, thoát lệnh là điểm mà trader cần phải lên kế hoạch trước khi giao dịch. Mỗi Day trader cần biết được tại mức giá nào họ sẵn sàng chấp nhận mất tiền và tại mức giá nào họ chấp nhận thu lợi nhuận về. Dù lời hay lỗ luôn cần một giới hạn để bạn rút khỏi thị trường để đảm bảo cho chiến lược của mình.


Trong khi những trader nghiệp dư họ sẽ thoát lệnh tùy ý, thiếu nguyên tắc. Các trader có thể gồng lỗ. Hoặc chốt lời sớm trong nhiều trường hợp khiến cho kết quả giao dịch của họ tệ đi.

Điểm dừng lỗ và chốt lời


Điểm dừng lỗ là nơi mà chiến lược giao dịch của bạn đã sai. Và bạn chấp nhận mất tiền tại đó. Đương nhiên giao dịch thì không ai hy vọng mình thua lỗ rồi. Nhưng nó lại là điều cực kỳ cần thiết vì tính ngẫu nhiên của thị trường. Dừng lỗ được thiết kế để giúp trader hạn chế thua lỗ khi bạn phân tích sai.

Điểm dừng lỗ bạn nên đặt theo phương pháp hoặc kỹ năng. Và kinh nghiệm giao dịch của bạn. và bạn cần có nguyên tắc đặt dừng lỗ riêng và tuân theo đó.

Điểm chốt lời là khi chiến lược của bạn đã đi đúng hướng. Và bạn kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên trader lại thường thoát lệnh sớm vì sợ mất phần lợi nhuận. Cũng như dừng lỗ trader cần phải nắm được cách thức phân tích. Và các dấu hiệu thoát lệnh để khi giao dịch chúng ta biết khi nào nên giữ, khi nào nên chốt lệnh. Và chốt lời cũng cần có nguyên tắc riêng và tuân theo nó.

Cách đặt điểm dừng lỗ hiệu quả


Đặt điểm dừng lỗ và điểm chốt lời thường được dựa theo phương pháp giao dịch. Biến động giá và phân tích kỹ thuật. Nhưng trader cũng cần theo dõi tin tức cơ bản để tránh giao dịch hoặc thoát lệnh trong thời điểm này. Bởi vì Day trader giao dịch trong ngày, nên cần phải kiểm tra tin tức ảnh hưởng trong ngày.

Đường trung bình động là chỉ báo phổ biến mà trader có thể xem xét để đặt dừng lỗ dựa vào đó. Như Đường trung bình chu kỳ 20, 50, 200, 200. Ngoài ra trader cũng có thể đặt dừng lỗ dựa vào hành động giá.

Một cách rất hiệu quả khác để đặt mức dừng lỗ hoặc chốt lời đó là dựa vào các đường xu hướng, ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự. Cách xác định hỗ trợ kháng cự mình có viết khá nhiều trên Traderviet, các bạn có thể tìm đọc nhé.


Khi đặt dừng lỗ và chốt lời các bạn lưu ý những điểm dưới đây:

 

  • Sử dụng các đường trung bình động dài hạn cho các cổ phiếu cặp tiền tệ có độ biến động nhiều hơn để giảm khả năng một dao động giá có thể khiến lệnh giao dịch của bạn dừng lỗ sớm.
  • Điều chỉnh chu kỳ đường trung bình phù hợp với vùng giá mục tiêu.Ví dụ: các mục tiêu dài hơn nên sử dụng các đường trung bìnhđộng lớn hơn.
  • Dừng lỗ không nên đặt thấp hơn 1.5 lần biến động giá hiện tại của thị trường, vì sẽ dễ bị dừng lỗ mà không rõ lý do.
  • Điều chỉnh mức dừng lỗ theo biến động của thị trường.
  • Chú ý đến những tin tức được công bố khi đtặ dừng lỗ. Vì nó có thể khiến biến động của thị trường thay đổi.

 

Tóm lại, các trader cần biết họ luôn cần có một kế hoạch trước khi tham gia hoặc thoát khỏi một giao dịch. Bằng cách sử dụng điểm dừng lỗ và điểm chốt lời hợp lý. Và đúng nguyên tắc, trader có thể giảm thiểu khả năng thua lỗ và chắt lọc những chiến lược chất lượng hơn.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$