Các trader dù mới hay cũ đều luôn cố gắng phân biệt được cú breakoutthật và giả trong lúc giao dịch. Vì cơ bản breakout và fakeout khá giống nhau nên khiến rất nhiều trader nhầm lẫn. Và nếu như không có kỹ năng này thì trader sẽ dễ gặp những thua lỗ không đáng có.

Ở bài viết này mình xin chia sẻ một vài thủ thuật để giúp trader có thể phân biệt được breakout và fakeout của thị trường. Có thể cải thiện kỹ năng giao dịch. Tuy nhiên vẫn cần phải nói trước là. Đây không phải là phương pháp và kỹ năng này cũng cần có sự rèn luyện vì việc nhận biết. Và dự đoán cũng mang tính xác suất.

Theo dõi những biến động giá rõ ràng


Các nhà giao dịch breakout có thể cho rằng các thiết lập giao dịch có xác suất. Cao thường là các thiết lập hình thành ở những giai đoạn thị trường đi ngang ví dụ như khi thị trường thoát ra khỏi mô hình nêm. Mô hình vai đầu vai hoặc giai đoạn hợp nhất của thị trường.

Tuy nhiên các trader mới thường rất hào hứng với có hội giao dịch breakout khi giá tìm đến một mốc quan trọng. Thường thì khi giá tiếp cận một ngưỡng kháng cự hỗ trợ. Nó cũng có thể chuẩn bị cho một sự đảo ngược thay vì một cú phá vỡ.


Như biểu đồ trên. Lưu ý hành động giá rất rõ ràng khi giá giảm mạnh về vùng đáy trước đó, sau đó giá phá vỡ đáy trước. Nhưng sau đó thì thị trường đảo ngược trở lại.

Và dưới đây là kịch bản giá phá vỡ thông thường mà chúng ta vẫn gặp:


Biểu đồ này giải thích sự mong đợi của trader một kịch bản phá vỡ điển hình ở một đáy quan trọng. Hành động giá ở biểu đồ trên cho thấy các đỉnh đáy được tạo thể hiện sự tương tác qua lại giữa người mua và người bán. Các đỉnh đáy này cũng tạo ra các ngưỡng hỗ trợ kháng cự nhỏ, giúp hạn chế các trường hợp phá vỡ giả xảy ra. Đảm bảo thị trường có nhiều lý do để tiếp tục di chuyển theo hướng breakout hơn là đảo ngược.

Theo dõi các cu pullback bị trì hoãn


Nhiều nhà giao dịch breakout coi cú pullback về điểm phá vỡ. Như một sự xác nhận về cú breakout. Đó cũng là một trong những cách nhận biết các cú phá vỡ giả tiềm năng.

Điều quan trọng của một cú fakeout đó. Là một ngưỡng hỗ trợ không thể chuyển sang kháng cự và ngược lại. Hãy cùng xem xét ví dụ bên dưới để làm rõ điều này:


Lưu ý đáy trước được đánh dấu rõ ràng và nỗ lực ban đầu từ thị trường là thử và cố gắng vượt qua đáy trước. Nỗ lực đó rõ ràng thất bại khi thị trường quay trở lại kiểm tra điểm phá vỡ.

Nếu giá được giữ lâu hơn bên dưới ngưỡng kháng cự. Thì có thể phe bán đã đẩy giá xuống thấp hơn. Tuy nhiên, giá đã dễ dàng quay trở lại trên điểm phá vỡ và ngưỡng kháng cự quay trở lại là hỗ trợ và cho phép giá tăng cao hơn.


Quay trở lại biểu đồ thứ 2 phía trên. Hãy chú ý cách giá thực sự phá vỡ đường màu xanh và sau đó quay trở lại kiểm tra ngưỡng kháng cự. Và ta thấy ngưỡng kháng cự đã giữ giá lại khá tốt. Trên biểu đồ, điều này rõ ràng được hiển thị bởi một chuỗi các nến giảm. Và không có động lực đẩy giá lên lại ngưỡng kháng cự. Vậy cho nên có thể dự đoán khả năng giá bị phá vỡ là rất cao dựa vào cú pullback bị trì hoãn.

Theo dõi ngưỡng cản trước đó


Một lỗi phổ biến của trader đó là thường bỏ qua bức tranh lớn của thị trường. Việc xem xét bức tranh rộng hơn. Liên quan đến việc nghiên cứu các vùng giá lân cận trên biểu đồ để biết các ngưỡng kháng cự. Và hỗ trợ ngắn hạn cũng như dài hạn tiềm năng. Các đường xu hướng hoặc các yếu tố kỹ thuật khác như Fibonacci.

Xem xét ví dụ bên dưới để có thể thấy cú breakout. Dường như không thể đi xa được vì một mức cản gần đó.


Lưu ý rằng chúng ta có một kịch bản breakout điển hình với việc thị trường thoát khỏi vùng giá đi ngang và sau đó quay trở lại retest. Tuy nhiên, phe bán đã ngừng lại khi gặp ngưỡng cản là ngưỡng hỗ trợ trước đó.

Trên đây là một vài cách giúp anh em trader. Có thể phần nào nắm được động thái của giá để phân biệt được các cú breakout thật và breakout giả. Những mẹo nhỏ này cũng mang tính xác suất. Nhưng nếu như chúng ta vận dụng đúng. Thì sẽ giúp chúng ta tránh được nhiều tổn thất khi giao dịch. Vì chí ít là chúng ta phần nào có thể dự đoán được đó là cú breakout hay fakeout để chuẩn bị kịch bản giao dịch.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$