Bắt đỉnh bắt đáy tuy là có nhiều rủi ro nhưng nó lại có khả năng đem về lợi nhuận lớn nếu như đó là điểm đảo chiều xu hướng mới. Nếu bạn dự đoán đáy của thị trường, tức là bạn đang kỳ vọng thị trường tăng mạnh trở lại. Vậy làm sao để anh em có thể dự đoán được điểm đảo chiều. Có lẽ bài viết này sẽ hữu ích với anh em nào thích bắt đỉnh bắt đáy thị trường.

Kỹ thuật giao dịch bắt đáy


Mô hình hai đáy có lẽ là mô hình phù hợp nhất cho kỹ thuật giao dịch này. Mô hình hai đáy lý tưởng sẽ có 2 đáy với giá tương đương nhau. Tuy nhiên nó cũng có biến thể đó là hình thành đáy sau cao hơn đáy trước.


Với ý tưởng giao dịch rằng, đáy sau không thể phá vỡ được giá thấp nhất trước đó. Đồng nghĩa với việc người bán đang dần bỏ cuộc. Và tạo cơ hội cho người mua tham gia. Xu hướng cũng vì thế mà có thể đảo chiều.


Hình bên dưới là mô hình 2 đáy:


Mô hình 2 đáy của cặp GPBJPY khung D1 từ 15/8 đến 20/12 năm 2019:


Trong biểu đồ AUDCAD bên dưới, đáy thứ hai không rõ ràng lắm nhưng chúng ta vẫn có thể xem đây là một thiết lập hợp lệ:


Mô hình 2 đáy của cặp CNYUSD khung D1 với mô hình 2 đáy rất rõ ràng:


Và bây giờ chúng ta đi vào phần chính nhé.

Các bước để giúp trader bắt đáy hiệu quả:

 


Bước 1: Tìm mô hình hai đáy

Mô hình này không nhất thiết phải đẹp nhé mọi người, chỉ cần chúng ta xác định được 2 đáy với yêu cầu như trên là được nè. Như hình bên dưới:


Bước 2: Đáy thứ hai cao hơn đáy đầu tiên

Một mô hình 2 đáy lý tưởng nên có là đáy 2 cao hơn đáy đầu tiên khoảng 5-20%. Có nhiều anh em trader giao dịch khi đáy 2 cao hơn 20% so với đáy 1, trên thực tế chúng ta vẫn giao dịch được nhưng nên đánh giá khả năng thành công cũng như rủi ro của chiến lược có thực sự có lợi cho bạn hay không.

Bước 3: Xác định mục tiêu lợi nhuận

Các bạn nhìn hình bên dưới:


Tính toán chiều cao từ A đến C. Sau đó bạn phải quyết định bội số của chiều cao này (75%, 100% hoặc hơn nữa) dựa trên các yếu tố kỹ thuật hoặc cơ bản mà bạn thấy trước mắt (ví dụ như các ngưỡng kháng cự ở phía trước, động lực của giá, điều kiện cơ bản, v.v.) Nói cách khác, bạn cần dựa vào phán đoán của bản thân để tùy chỉnh mục tiêu cho phù hợp.

Bước 4: Đặt lệnh, chốt lời và cắt lỗ

Cách làm như sau:

  • Vào lệnh khi giá đóng cửa trên C.
  • Khi bạn đã vào vị thế của mình, hãy đặt mục tiêu lợi nhuận như đã nói ở mục vừa rồi.
  • Đặt lệnh cắt lỗ ở đáy dưới cùng của mô hình, tức là tại A.
  • Ngoài ra, bạn có thể đặt lệnh dừng lỗ bên dưới B, nhưng hãy lưu ý rằng bạn có thể bị dừng lỗ thường xuyên hơn so với việc đặt dừng lỗ bên dưới A.

 

Bước 5: Hoàn thành giao dịch

Sau khi phân bổ đúng tỷ lệ rủi ro cho vị thế của mình sao cho hợp lý thì việc còn lại khá dễ dàng. Nếu mục tiêu lợi nhuận của bạn bằng 100% độ cao từ A đến C của mô hình trở lên, thì bạn có thể cân nhắc thời điểm nâng mức cắt lỗ lên B hoặc gần với điểm hòa vốn để hạn chế thua lỗ.

Ví dụ thực tế, cặp GBPJPY:

Các bạn nhìn hình bên dưới:


Chiều cao từ A đến C khoảng 910 pip, thì lợi nhuận mục tiêu của bạn sẽ là 910 pip.

Ví dụ cặp AUDCAD:

Ví dụ cặp CNYUSD:


Có thể thấy, điều quan trọng nhất để nắm bắt được đảo chiều trong chiến lược này đó là bạn cần nắm được bối cảnh, xác định mô hình 2 đáy lý tưởng cho thấy động lương của người bán thực sự yếu đi, khi đó khả năng thành công sẽ cao hơn.

 

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$