Thực tế, nếu giao dịch lâu dài anh em sẽ thấy việc giữ kỷ luật sẽ không khó khăn như trước nữa, trader cũng sẽ giao dịch tự tin hơn trước rất nhiều. Nhưng đó cũng chính là nguyên do lớn khiến nhiều anh em trader dù là mang tiếng trader lâu năm kinh nghiệm nhưng vẫn phá vỡ nguyên tắc kỷ luật như thường.


Có những kiểu tư duy của những trader có kinh nghiệm. Có kỹ năng khiến họ bị thua lỗ bởi vì những lỗi cơ bản như phá vỡ kỷ luật như thế này. Đó cũng chính là điểm khó của việc giữ nguyên tắc và kỷ luật. Cần phải có tính nhất quán, đều đặn.

Có 2 kiểu tư duy khiến cho anh em trader. Dù đã nhiều năm kinh nghiệm nhưng vẫn phá vỡ kỷ luật mà không hề hay biết, đó là:

1. Vì tự tin bản thân đã có kinh nghiệm rồi, nên đôi khi thoải mái trong việc quản lý vốn vì cho rằng bản thân có thể kiểm soát được


Trader nhiều năm kinh nghiệm không có nghĩa là đã thành công. Thậm chí có những Trader nhiều năm kinh nghiệm nhưng cách vạch thành công xa lắc.


Rất nhiều anh em trader tự cảm thấy rằng bản thân đã có kinh nghiệm. Đã quá quen với việc giao dịch trên thị trường nên khi giao dịch không kiểm soát chặt chẽ phần quản lý vốn. Cho dù kỹ năng, chiến lược chúng ta tốt đến mấy nhưng với tu duy này có thể khiến trader dù bao nhiêu năm kinh nghiệm đi nữa cũng sẽ dễ dàng phá vỡ nguyên tắc giao dịch,Kiểu suy nghĩ này có thể khiến anh em trader dần dần phá vỡ nguyên tắc. Và giao dịch phóng túng hơn. Đó cũng là lý do rất nhiều trader kinh nghiệm nhưng vẫn có lúc bị thua đậm vì chẳng màng đến việc quản lý vốn khi cho rằng bản thân ý thực được rõ điều đó.

2. Giao dịch một cách linh hoạt, nhìn thì như traderchuyên nghiệp nhưng thực tế thì vô cùng rủi ro


Đây chính là vấn đề thứ hai của các anh em trader kinh nghiệm. Hầu hết, đến một giai đoạn nào đó trong trading. Trader bắt đầu nhận thấy được bản thân đã tìm đúng phương pháp và có thể kiếm được lợi nhuận nhất quán trong trading.


Rất nhiều trader biến đổi cách giao dịch một cách linh hoạt do hoàn toàn tin tưởng vào khả năng giao dịch của bản thân. Cộng thêm có phương pháp tốt, nên đôi khi việc vào lệnh. Thoát lệnh sẽ linh hoạt theo suy nghĩ cá nhân hơn là theo nguyên tắc sẵn có.

Cũng rất nhiều anh em đã thuộc lòng nguyên tắc giao dịch nên việc ra vào lệnh đôi khi không kiểm tra quá nhiều, chỉ cần dạo quanh một vòng náo bộ và nếu không có điều gì bất thường thì cứ vậy mà vào lệnh.Thực tế nhiều anh em trader kinh nghiệm. Mặc dù giao dịch tốt nhưng đôi khi vì quá tự tin mà trở nên rất ẩu. Việc phá vỡ nguyên tắc đôi khi chỉ xảy ra vài đôi lần, nhưng hầu như các trader kinh nghiệm lại bỏ qua việc này vì ai cũng cho rằng bản thân ý thức được mình đang làm gì. Nếu trader nào quá ỷ y và chủ quan thì những điều nhỏ nhặt như vậy đôi khi sẽ trở thành phiền phức lớn khiến trader dù đã có kinh nghiệm rồi nhưng vẫn ăn trái đắng như thường.Vậy nên, dù là trader có kinh nghiệm hay không. Chúng ta cũng nên dùng thái độ khiêm tốn, biết nhìn nhận đúng sai, đừng chủ quan trong trading nhé. Thị trường sẽ không chừa một ai hết.

Nice day!

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$