Có rất nhiều anh em trader, sau khi giao dịch được vài lệnh thắng, trong đầu liền có suy nghĩ rằng những lệnh giao dịch tiếp theo cũng sẽ như vậy. Nhưng khi gặp một vài lệnh thua thì lại có suy nghĩ tiêu cực rằng, lệnh giao dịch tiếp theo cũng sẽ như vậy. Đây là vấn đề do tâm lý gây ra.

Trên thực tế mỗi giao dịch hoạt động độc lập, không có giao dịch nào giống nhau. Và trader căn bản không thể biết trước được một giao dịch là lời hay lỗ. Mà việc tốt nhất họ có thể làm đó là phân tích. Và chuẩn bị mọi thứ tốt nhất có thể trước khi thực hiện một giao dịch.


Chính vì có những thứ trader không thể kiểm soát. Nên chúng ta mới cần những nguyên tắc cho việc giao dịch để có thể thoải mái. Với những vấn đề đó mà vẫn có thể kiếm được lợi nhuận. Dưới đây là 4 nguyên tắc quan trọng để phòng ngừa cho những vấn đề mà trader không thể kiểm soát được.

1. Bảo vệ tài khoản


Nhiệm vụ hàng đầu của trader là bảo vệ tài khoản. Vậy cho nên, mọi tính toán chiến lược giao dịch của bạn. Nên làm sao để có thể bào vệ được tài khoản giao dịch. Nếu không thì cơ hội kiếm tiền của bạn sẽ rất thấp.


Nhiều anh em trader giao dịch một cách vô tội vạ, không quan tâm đến khối lượng giao dịch. Lúc có lợi nhuận thì không sao, nhưng một khi thua lỗ thì cái khiến họ trở nên lo lắng nhất chính là sự sụt giảm tài khoản. Vậy cho nên, để điều này không xảy ra thì tính toán của bạn nên ưu tiên bảo vệ vốn.

2. Để lợi nhuận gia tăng


Rất ít anh em trader nắm được kỹ thuật này một cách hiệu quả. Một trong những cách phổ biến để gia tăng lợi nhuận theo thị trường đó là dời dừng lỗ.Hầu như trader cảm thấy có lợi nhuận là đã tốt rồi. Nhưng thực tế, chúng ta cần học cách gia tăng lợi nhuận khi có cơ hội, chính những lệnh giao dịch như vậy sẽ giúp anh em trader vừa tối đa hóa được lợi nhuận, nắm bắt được cách kiểm soát quá trình giao dịch và nâng cao kỹ năng của bản thân.

3. Bảo vệ lợi nhuận


Chắc anh em trader không lạ gì việc có những lệnh giao dịch đang có lợi nhuận nhưng cuối cùng lại quay ra thua lỗ phải không ạ? Nếu như chúng ta biết cách bảo vệ lợi nhuận thì việc đó rất khi xảy ra.


Chúng ta không dám chắc được thị trường sẽ diễn biến như thế nào, nên việc bảo vệ lợi nhuận là điều rất cần thiết. Khi có được một khoản lợi nhuận nhất định, chúng ta nên tìm cách bảo vệ một phần lợi nhuận trước sao cho trong trường hợp tệ nhất, bận vẫn có thể có được lợi nhuận, chí ít cũng là huề vốn.


Nhưng điều đó không có nghĩa là cứ thấy có lợi nhuận là cắt lệnh hoặc thoát một phần lợi nhuận, mà bạn cần có chiến lược rõ ràng dựa trên điều kiện thị trường cho phép và nguyên tắc của phương pháp.

4. Xác định khối lượng phù hợp


Đây là yếu tố quan trọng mà nhiều anh em trader bỏ qua. Nhiều tradervào lệnh một cách nhắm chừng chứ không thực sự có kế hoạch quản lý rủi ro trước.


Việc xác định khối lượng giao dịch cần dựa vào tần suất giao dịch, số tiền chấp nhận thua lỗ cho một lệnh và khoản dừng lỗ cho chiến lược đó. Và trader nên có một kế hoạch để có thể nắm bắt được chính xác khối lượng giao dịch mà trader cần thực hiện bao nhiêu là hợp lý.


Làm tốt điều này có thể đảm bảo cho trader thua lỗ trong giới hạn cho phép, như vậy cho dù thị trường có khó đoán như thế nào thì thua lỗ của bạn vẫn được kiểm soát tốt.


Vậy nên, trong trading, có rất nhiều thứ bạn không kiểm soát được. Nhưng kếu bạn biết tập trung vào những thứ bạn có thể kiểm soát thì chiến lược giao dịch của bạn sẽ tốt hơn nhiều. Kết quả giao dịch cũng từ đó cải thiện.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$