Các quỹ đầu cơ đã gia tăng cược giảm đối với vàng vì kim loại quý này đã không thể vượt qua được mức cản tâm lý quan trọng 1,800 USD/oz, và nhiều nhà đầu tư đã thất vọng về điều này.


Các nhà phân tích đã lưu ý rằng sự quan tâm đối với vàng đã giảm kể từ đầu năm nay khi các nhà đầu tư nhìn thấy các động lực tăng giá đáng kể trên các loại hàng hoá khác. Đặc biệt trong số đó chính là dòng vốn đầu cơ vào kim loại đồng và paladium đã đẩy giá hai kim loại này lên mức cao nhất mọi thời đại lần lượt tại mức 4.5 USD/pound và 3,000 USD/oz.

Nhiều nhà phân tích cho biết rằng mặc dù vàng vẫn là một tài sản hấp dẫn trong dài hạn với vai trò phòng chống lạm phát và lưu giữ giá trị, các dòng vốn đầu cơ vẫn sẽ chảy về những tài sản có động lực tăng giá lớn hơn.Báo cáo Cam kết của các nhà giao dịch (Commitments of Traders) từ CFTC cho tuần kết thúc vào 27/4 cho thấy các nhà quản lý tiền tệ đã tăng tổng các vị thế đầu cơ mua của họ đối với các hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex chỉ 301 hợp đồng, lên mức 117,144. Trong khi cùng thời điểm này, các vị thế bán đã tăng đến 6,074 hợp đồng, lên mức 66, 493.

Tổng số vị thế hiện đang là mua ròng ở mức 50,651 hợp đồng, tức đã giảm 10% so với tuần trước. Trong thời gian khảo sát, giá vàng đã kiểm tra lại mức kháng cự ngay dưới 1,800 USD trước khi chịu áp lực bán và chưa thể vượt qua mức này.Screen Shot 2021-05-04 at 14.10.10.

Mức 1,800 đang tỏ ra khó bị đánh bại ​

Tuy nhiên, bất chấp sự thất vọng ngày càng tăng trên thị trường vàng, nhiều nhà phân tích cho rằng việc phá vỡ 1,800 USD là không thể tránh khỏi bởi áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng, khiến lãi suất thực đang ở quanh mức thấp lịch sử.

Các nhà phân tích tại TD Securities nhận định: “Trong khi các dòng vốn rút khỏi vàng của các tổ chức đang đè nặng lên giá vàng thì với việc lãi suất danh nghĩa vẫn đang ở mức thấp quanh mức 0%, kết hợp với lạm phát đang gia tăng sẽ khiến lãi suất thực tiếp tục chìm sâu vào vùng âm. Và điều này tạo ra môi trường hỗ trợ đáng kể cho các dòng vốn đầu tư vào vàng trong tương lai.”

Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cấp cao của RJO Futures cũng cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kitco News: “Vàng đang có rất nhiều sự cạnh tranh, nhưng bây giờ không phải là lúc để bỏ cuộc với kim loại này. Nó đang gặp khó ở hiện tại, nhưng rồi nó sẽ trỗi dậy.”

Điểm đáng chú ý trong báo cáo vị thế đầu cơ CFTC mới nhất chính là trong khi các Quỹ phòng hộ (Hedge funds) đang rời bỏ vàng thị họ lại đang gia tăng cược tăng đối với bạc.

Cụ thể, báo cáo cho thấy tổng các vị thế đầu cơ mua đối với các hợp đồng tương lai của bạc trên sàn Comex đã tăng 2,790 hợp đồng, lên mức 64,769, trong khi các vị thế bán chỉ tăng 221 hợp đồng lên mức 28, 213.

Tổng vị thế đối với bạc đang là mua ròng ở mức 36,556 hợp đồng, tăng 7.5% so với tuần trước, và đây cũng là mức mua ròng cao nhất kể từ cuối tháng 2.

Trong thời gian khảo sát, giá bạc đã giữ được mức hỗ trợ quan trọng, ở mức trên 26 USD. Bạc cũng tiếp tục vượt trội hơn vàng khi tỷ lệ vàng/bạc được giữ gần mức thấp nhất trong 1 tháng.


Giá bạc đi lên không phải là điều bất ngờ, nó đang được hưởng lợi từ hồi phục kinh tế toàn cầu và nhu cầu trong các nhóm ngành công nghiệp đang gia tăng (nhờ vào sự chuyển đổi xanh, tức chính sách giảm bớt phác thải khí CO2).

Kết luận:

Việc các Quỹ phòng hộ đang gia tăng cược giảm cho vàng là điểm đáng chú ý. Tuy nhiên, nhìn về dài hạn, các động lực cho vàng vẫn không đổi, nó có thể tiếp tục hỗ trợ cho vàng. Mức giá quan trọng cần quan sát chính là 1,800, việc vượt qua được mốc giá này sẽ thúc đẩy nhiều hơn nhu cầu với vàng. Ngoài ra, với sự hồi phục kinh tế đang diễn ra, các kim loại công nghiệp như bạc và đồng cũng nên được các trader quan tâm.

 

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here