Khối lượng giao dịch trong tháng 06 của nhiều sàn giao dịch phi tập trung vừa ghi nhận mức kỷ lục 1,52 tỷ USD, tăng 70% so với tháng trước. Mức tăng tới 2 con số phần trăm này tái hiện lại rõ nét hơn xu hướng từng diễn ra cuối năm 2019.Curve và Uniswap là hai nền tảng có khối lượng ấn tượng nhất, với lần lượt 350 triệu và 446 triệu USD chỉ trong tháng 06. Cả 2 giao thức này đều là những market maker tự động hoá và vận hành như một sàn giao dịch phân quyền. Balancer, một nền tảng tương tự, cũng ghi nhận mức khối lượng giao dịch khổng lồ 93 triệu USD, tăng 2.460% từ con số 3,6 triệu USD hồi tháng 05.

Khối lượng giao dịch của các nền tảng phi tập trung


Jack Purdy, chuyên gia phân tích tài chính phân quyền tại Messari, cho biết:

“Sự tăng trưởng này phần lớn là nhờ các market maker tự động hoá. Những tác động mang lại thậm chí còn là độ thanh khoản cao hơn, ít độ trượt lệnh hơn các nền tảng tập trung.”

Vào tháng 06, market maker tự động đã tăng 170% trong khi các nền tảng giao dịch phi tập trung “thuần” chỉ có mức tăng 10%.

So sánh mức tăng trưởng của các market maker (xanh lá) và sàn phi tập trung “thuần” (xanh dương)

Những sự tăng trưởng quá nóng cũng để lại nhiều mối lo, tuy nhiên, đây vẫn chỉ là giai đoạn sàn phi tập trung thử nghiệm với khả năng chịu đựng trước áp lực của thị trường.

Kể từ tháng 01, tổng khối lượng của các sàn phi tập trung, bao gồm cả market maker, đã tăng gấp 4 từ 276 triệu lên 1,52 tỷ USD.


Dù cho nhiều giao thức tài chính phân quyền được “kiểm toán nghiêm ngặt cũng như là đảm bảo an toàn”, song rủi ro bị tấn công là không thể tránh khỏi. Điển hình, vụ việc Balancer bị hack và lấy đi 500.000 USD vào thứ Hai tuần này là một ví dụ đáng bàn tới.

Purdy cũng cho biết, số lượng và độ tinh vi của các vụ tấn công có thể sẽ tăng lên một khi giao thức tài chính phân quyền trở nên phổ biến.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$