Có thể anh em chưa biết, trong trading, Không Làm Gì Cả cũng có thể kiếm được lợi nhuận.

Thậm chí Không Làm Gì Cả mới là chìa khoá của việc kiếm được lợi nhuận dài hạn.

Nhưng đáng buồn thay, con người lại cảm thấy việc Không Làm Gì Cả là cực kỳ khó khăn. Và mọi vấn đề phát sinh từ đó.


Bài này sẽ cho anh em thấy việc Không Làm Gì Cả (Doing Nothing) kiếm lợi nhuận như thế nào.

ĐỂ LẠI COMMENT để được tag vào các bài hay thế này nhé

Không Làm Gì Cả tạo ra lợi nhuận cách nào?


Jack Schwager, tác giả của Market Wizard – cuốn những phù thuỷ thị trường, trong đó ông đi phỏng vấn các trader huyền thoại với khả năng kiếm được lợi nhuận khủng trên thị trường, để biết điều gì khiến họ khác với những người còn lại. Một trong những tố chất mà ông phát hiện được, là khả năng Không Làm Gì Cả, chờ đợi thật kiên nhẫn cho tới khi cơ hội giao dịch tới.

Ngược lại với cái đó là gì, chính là tránh những cơ hội không đáng giao dịch. Tức là về mặt nghĩa đen, sẽ có kha khá thời gian chúng ta Không Làm Gì Cả.


Schwager viết rằng:

“Không Làm Gì Cả rất là khó. Bởi nó cần sự kiên nhẫn chờ đợi. Trader luôn cảm thấy thôi thúc phải làm gì đó, cũng giống như con người bình thường, khi rảnh rỗi họ luôn có xu hướng tìm kiếm thứ gì đó để làm và “giết thời gian”. Họ không thể nào chịu được cảm giác Không Làm Gì Cả.”

Như vậy, chính Không Làm Gì Cả mới là thứ tạo ra được lợi nhuận trong trading. Nghe hơi ngược đúng không? Nhưng việc “bảo vệ lợi nhuận” mới chính là “tạo ra lợi nhuận” thực sự. Bao nhiêu lần anh em kiếm được kha khá lợi nhuận, để rồi trả nó lại cho thị trường bằng các lệnh trade tồi? Số lợi nhuận anh em tạo ra cần phải được bảo vệ, thì nó mới là của anh em. Và làm cách nào để bảo vệ lợi nhuận? Là tránh vào các cơ hội không đúng, tức là Không Làm Gì Cả đó.

quan-tri-rui-ro-traderviet2_jpg.

Cách để Không Làm Gì Cả trong trading


Vậy thì cách nào để Không Làm Gì Cả? Vài phương án cho anh em:

1, Giao dịch nhiều thị trường khác nhauKhông Làm Gì Cả không có nghĩa là anh em không được vào lệnh trên bất kỳ thị trường nào. Nó chỉ đơn giản là Không Làm Gì Cả khi cơ hội trên thị trường anh em đang quan sát chưa đến. Trong khi đó, các thị trường khác có thể có nhiều cơ hội giao dịch tốt.

Ví dụ anh em trade 1 loạt các market gồm tiền tệ, hàng hoá, stock. Khi tiền tệ không có cơ hội, anh em có thể tìm sang hàng hoá hay stock để trade. Về cơ bản ta vẫn tuân theo quy luật Không Làm Gì Cả, và chỉ trade khi cơ hội ở các thị trường khác xuất hiện.


Việc giao dịch trên nhiều thị trường khác nhau cũng khiến cho rủi ro tổng thể của tài khoản anh em được phân tán, tránh trường hợp dính chuỗi thua quá nhiều.

2, Kiếm việc khác để làm

Mỗi ngày mình chỉ dành 20 phút cho trading, cả tìm cơ hội và vào lệnh trên các thị trường khác nhau. Thời gian còn lại mình dành cho viết bài, làm video clip, chém gió với anh em, dịch sách, tập gym, đi chơi với bồ. Về cơ bản trong cả ngày, mình chẳng có thời gian nghĩ ngợi nhiều về trading. Đó chính là 1 cách hay để Không Làm Gì Cả.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$