Kênh Keltner là một chỉ báo được sử dụng trong phân tích kỹ thuật. Nó được phát minh bởi Chester W. Keltner và được xuất bản trong cuốn sách của ông vào năm 1960.

Mặc dù đã khá lâu đời nhưng kênh Keltner vẫn là một chỉ số đáng tin cậy và phổ biến trên thị trường ngoại hối. Thông thường, kênh Keltner được xếp vào họ các chỉ báo dải băng. Họ chỉ báo dải băng trong phân tích kỹ thuậtlà một tập hợp các chỉ báo có các phạm vi trên và dưới.

Một số ví dụ phổ biến của họ chỉ báo dải băng. Trong phân tích kỹ thuật bao gồm các Bollinger Bands, Envelopes, Donchian.

Các chỉ báo dải băng có thể được sử dụng như một breakout indicator hoặc cũng có thể như một chỉ báo xu hướng. Đôi khi, các chỉ báo này cũng có thể chỉ ra các ngưỡng quá mua và quá bán tiềm năng.

Kênh Keltner được xây dựng như thế nào?

 


Tìm hiểu cách thức hoạt động của một chỉ báo. Sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách sử dụng nó. Mặc dù nhiều chỉ báo được hình thành một cách tự động mà không cần thực hiện các phép tính bằng tay. Kênh Keltner tính đến sự biến động dựa trên chỉ báo ATR.

Kênh Keltner có ba đường. Hai đường phía trên được gọi là dải trên và dải dưới, đường ở giữa chúng ta gọi là dải giữa.

Kênh Keltner sử dụng thông số cài đặt là số chu kỳ với 10 kỳ hoặc 20 kỳ của một đường trung bình hàm mũ (EMA). Đường trung bình theo hàm mũ được hình thành bằng trung bình của 3 mức giá cao/thấp/đóng (H + L + C / 3).

Dải trên được hình thành bằng cách lấy giá trị dải giữa (Đường EMA) và nhân với 1,5. Kết quả sau đó được thêm vào giá trị đường giữa để tạo đường trên.

Tương tự như vậy, khi bạn lấy giá trị tại dải giữa. Và trừ đi kết quả được tính ở phía trên. Bạn sẽ có dải dưới của kênh Keltner.

 

Tóm lại, kênh Keltner thường sử dụng cài đặt số chu kỳ là 10 hoặc 20 với bội số là 1,5. Các bạn có thể thử nghiệm các giá trị khác để test mức độ nhạy cảm với biến động giá tuy nhiên cài đặt trên vẫn là tốt nhất

Kênh Keltner, vì đo lường độ biến động. Nên thường có xu hướng mở rộng hoặc co lại. Điều này mô tả sự biến động trong hành động giá của mặt hàng chúng ta giao dịch.

Bắt xu hướng bằng kênh Keltner


Trong một xu hướng mạnh mẽ. Giá có thiên hướng giao dịch nhất quán trên hoặc dưới hai dải của Keltner. Tuy nhiên, với lý thuyết hoàn nguyên, giá thường quay trở lại dải giữa của kênh Keltner.

 

Tín hiệu mua và bán được hình thành. Khi có sự phá vỡ mạnh mẽ của giá lên phía trên hoặc dưới hai dải biên.

Khi giá nằm trong dải nhưng khi chạm vào một trong hai dải biên. Nó có thể báo hiệu các ngưỡng quá mua và quá bán.

Giao dịch Forex bằng kênh Keltner


Trong những năm qua. Các nhà giao dịch đã đưa ra những cách sử dụng kênh Keltner khác nhau tùy thuộc vào hệ thống giao dịch của họ. Nhưng có một sai lầm mà các nhà giao dịch vẫn thường mắc phải đó là sử dụng kèm với các chỉ báo dư thừa. Ví dụ: Chúng ta sử dụng kênh Keltner cùng với đường trung bình động.

Tuy nhiên, cũng có một số phương pháp khá thú vị như sử dụng sự co thắt của Bollinger Bands và kênh Keltner – hay còn gọi là BB squezze. Cơ sở của phương pháp này là khi độ biến động giá giảm, các dải bollinger cũng co lại. Và sẽ có những lúc, các dải Bands của BB có xu hướng siết chặt phía trong kênh Keltner. Đây là một dấu hiệu đại diện cho vùng biến độ thấp. Tuy nhiên, khi điều này xảy ra, chúng ta có thể chuẩn bị cho một giao dịch phá vỡ.

Tùy thuộc vào độ dốc của các dải bollinger và các kênh Keltner. Chúng có thể vào các lệnh mua/bán. Biểu đồ trên đưa ra một ví dụ như vậy về một dải băng bollinger trong kênh Keltner. Rất đơn giản. Chúng ta chỉ cần chờ giá phá vỡ và đóng cửa phía trên (hoặc dưới) dải Bands kết hợp với 1 đường kênh giá nữa là đủ.

Tóm lại, kênh Keltner là một chỉ số kỹ thuật khá đáng tin cậy đã đứng trước thử thách của thời gian. Các bạn có thể sử dụng chỉ báo này như một các chỉ báo dải băng khác. Chỉ báo này rất hữu ích nếu bạn là nhà giao dịch theo xu hướng. Và mức độ biến động là yếu tố chính quyết định chiến lược giao dịch của bạn.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$