Hành động giá luôn là một trường phái được đánh giá cao bởi những tín hiệu mà nó mang lại cho Trader, đây cũng là một trong những cách giúp anh em hiểu được những gì đang diễn ra trên thị trường nhanh và chính xác nhất.Muốn làm được như vậy. Kỹ năng cần thiết đầu tiên đó chính là đọc và hiểu được biểu đồ giá, chuỗi bài viết này sẽ phần nào giúp anh em làm chuyện đó, nội dung gồm 2 phần:


3 thành phần cơ bản của biểu đồ giáBất cứ chart giá hình thành mô hình nào đó đều được tạo nên bởi 3 thành phần, nếu bạn biết cách đọc hiểu chúng tốt hơn bạn sẽ có cơ hội cho những quyết định chính xác hơn.

1. Các đỉnh cao thấp


Đây là một thành phần rất cơ bản của một biểu đồ giá, tuy nhiên việc đọc hiểu chúng là nền tảng cho những phân tích mô hình sau này.

Đỉnh cao cao hơn, đáy thấp thấp hơn

Đầu tiên, nếu bạn thấy được đỉnh cao cao hơn hoặc đáy thấp thấp hơn thì có nghĩa là thị trường đang có xu hướng tăng hoặc giảm, chúng ta sẽ phân tích kỹ hơn về độ mạnh của xu hướng dựa trên những đỉnh đáy này ở phần tiếp theo.

Đỉnh cao thấp hơn, đáy thấp cao hơn


Khi bạn thấy có sự xuất hiện của những đỉnh , dáy dạng này thì đó là những dấu hiệu cảnh báo sớm cho thấy thị trường có khả năng đổi hướng.Hình minh họa bên dưới cho thấy ở đoạn cuối của trend giảm, giá đã không tạo được những đáy thấp thấp hơn, và thậm chí sau đó còn tạo ra những đỉnh cao cao hơn và đặt dấu chầm hết cho trend giảm. Nếu nhìn vào biểu đồ này dưới dạng nến nhật, bạn sẽ dễ dàng nhận ra hình đảo chiều vai đầu vai hay mô hình chiếc cốc và tay cầm.


2. Độ mạnh của xu hướng: chiều dài và độ dốc của sóng xu hướng


Độ mạnh của một xu hướng đuợc xác định bằng những bước sóng xu hướng riêng lẻ giữa các đỉnh cao thấp. Cụ thể, bạn nên quan sát độ dài và độ dốc của từng sóng riêng lẻ đó để có một cảm nhận về độ mạnh của trend.Hầu hết những phân tích biểu đồ truyền thống đều tập trung vào những đỉnh đáy, nhưng phần quan trọng là phải hiểu được những gì xảy ra giữa những đỉnh đáy này.


Cùng xem ví dụ bên dưới để hiểu rõ hơn vấn đề


Các bước sóng xu hướng được đánh dấu bằng những mũi tên đen, anh em có thể thấy bước sóng đầu tiên khá dài và rất dốc, phản ánh đà giá tăng rất mạnh. Sau cú pullback thứ nhất là bước sóng xu hướng thứ hai, tuy nhiên con sóng này đã được rút ngắn đáng kể. Ở đợt sóng xu hướngthư ba, độ dài của nó bị rút ngắn hơn nữa và chỉ nhỉnh hơn đợt pullback thứ hai một chút nên đỉnh mới được tạo chỉ cách đỉnh trước đó một khoảng cách rất nhỏ. Bên cạnh đó, những thanh nến cũng có bóng nến rất dài, xuất hiện với tần suất khá dày cho thấy sự từ chối giá khá mạnh.Kết hợp tất cả những điều này lại với nhau ta có thể thấy rằng đà giá đã hết và xu hướng tăng trước đó đã đi đến hồi kết.

3. Độ mạnh xu hướng: độ sâu của những cú pullback


Trong khi xác định độ mạnh lẫn khả năng đảo chiều của một xu hướng. Không chỉ những con sóng đẩy mà cả những thông tin từ những cú pullback cũng rất quan trọng.

Chart minh họa bên dưới cho thấy một up trend với những nhiều vùng nén giá. Và những đợt hồi, tuy nhiên ở đoạn cuối trend. Cú pullback có độ lớn áp đảo cho thấy một sự chuyển giao quyền kiểm soát giữa phe bán-mua.


Khi những cú pullback trong một xu hướng ngắn và nông có nghĩa đà giá vẫn còn mạnh và trend có khả năng tiếp tục cao. Và ngược lại nếu những đợt hồi giá này xảy ra thường xuyên với độ lớn tăng lên báo hiệu trend đã đuối sức, chuẩn bị đảo chiều.Trên đây là những thủ thuật đơn giản giúp nắm bắt sự chuyển động của giá được tốt hơn. Phần tiếp theo sẽ đề cập đến những mô hình giá hiệu quả mà anh em nên tìm hiểu.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$