Bài viết này mục đích chính là dành cho những người mới bắt đầu tiếp xúc với đọc đồ thị giá. Có quá nhiều thứ trên google để bạn đọc. Đừng làm phức tạp, bạn cần nắm vấn đề cốt lõi của việc đọc hành động giá, thế là đủ. Nhưng tôi phát hiện nó cũng rất hữu ích đối với các trader chuyên nghiệp, những người thường thích làm “rắc rối” vấn đề theo nhiều năm tháng kinh nghiệm. trader chuyên nghiệp nên làm tinh gọn cách đọc đồ thị, trở về dạng nguyên bản giống như người mới bắt đầu nhưng với cách nhìn tinh tế, sâu sắc.Nguyên tắc tối thượng: KISS- Keep It Simple Stupid (Hãy giữ cho mọi chuyện đơn giản!

1. Xu hướng


Đó là câu hỏi đầu tiên mà bạn nên trả lời khi nhìn vào đồ thị. Đừng đánh giá thấp những câu hỏi đơn giản này. Những vấn đề đơn giản chính là các nội dung cốt lõi mà chúng ta thường hay phớt lờ nó. Bạn chỉ mua khi thị trường đang ở trong xu hướng tăng. Có 3 xu hướng ở hình dưới.


Đừng bao giờ cố gắng bắt đáy bằng cách mua cổ phiếu trong xu hướnggiảm. Hãy kiên nhẫn đừng mua cổ phiếu trong thị trường sideway (đi ngang) vì nó khiến bạn liên tục mắc bẫy.

2. Hành động giá và khối lượng đang nói cho bạn câu chuyện gì?


Đọc hành động giá và khối lượng không khác gì hơn là đi nghe một câu chuyện. Bạn hãy đầu tư khi chắc chắn biết được giá và khối lượng đang kể câu chuyện gì về hành động của các nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp.


Cách tốt nhất để làm điều này là tìm kiếm sự thay đổi mạnh trong giá và khối lượng. Bản thân biến động giá không có ý nghĩa nếu không xét đến biến động của khối lượng.Ví dụ, 1 cổ phiếu giao dịch bình quân 1 triệu đơn vị mỗi phiên. Giá có thể tăng hoặc giảm một chút trong một ngày với thanh khoản quanh mức 1 triệu thì chẳng có chuyện gì quan trọng xảy ra cả. Nhưng nếu giá bất ngờ tăng 5% với khối lượng đạt mức 3 triệu đơn vị thì đó là đột biến lớn. Trên trang chủ của CANSLIM Vietnam, chúng tôi luôn để mục Stock On The Move, để giúp nhà đầu tư biết được mã cổ phiếu tăng có mức tăng giá trên 2% với khối lượng tăng đột biến, như là một cách dễ dàng nhất để quan sát dòng tiền tổ chức đang tập trung vào mã cổ phiếu nào mỗi ngày. Tôi quan sát Stock On The Move mỗi ngày.


Tại sao những phiên tăng giá mạnh với khối lượng tăng đột biến là rất quan trọng? Vì nó chính là “dòng tiền của nhà đầu tư tổ chức”. Hãy nhớ các phiên giá tăng mạnh với khối lượng tăng đột biến không phải vì do gã hàng xóm cạnh bạn mua, hay tập hợp của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đồng thuận với nhau để mua vào mà nó được kích hoạt bởi những “tay to”. Ví dụ, đồ thị Netflix đánh dấu những phiên tăng giá mạnh với khối lượng tăng đột biến cho thấy dòng tiền tổ chức nhảy vào cổ phiếu này. Sau nhiều năm giao dịch, tôi cũng chỉ tập trung đọc những hành động giá/khối lượng đơn giản nhưng mạnh mẽ như thế thôi.


Những phiên mở Gap Up với khối lượng tăng đột biến là một dấu hiệu mạnh mẽ hơn nữa cho thấy dòng tiền tổ chức đang nhảy vào một cách quyết liệt. Tại điểm số 2, giá tăng đột biến bằng cách mở Gap Up cùng với khối lượng tăng đột biến 750% so với thanh khoản bình quân 50 phiên.


Vào ngày 26/7/2019, tôi từng mua vào IJC với khoảng trống tăng giá và khối lượng tăng đột biến tương tự như thế. IJC sau đó tăng 40% trong vòng hơn 2 tuần.


Đó là xu hướng tăng. Còn làm thế nào bạn biết nên phải thoát ra khỏi cổ phiếu khi giá đang bước vào xu hướng giảm. Không cần phải dự đoán. Bạn chỉ cần đọc hành động giá và khối lượng. Bạn chỉ cần làm ngược lại xu hướng tăng, tức những phiên giảm giá mạnh với khối lượng tăng đột biến là hành động bán tháo của nhà đầu tư tổ chức. Đặc biệt khi nó phá thủng MA50 ngày hoặc tương đương MA10 tuần và sau đó là MA200 ngày (hoặc tương đương MA40 tuần). Đồ thị dưới của 3D System đánh dấu điểm số 1 và số 2 khi giá giảm mạnh với khối lượng lớn lần lượt phá thủng MA50 ngày và MA200 ngày.


Năm 2017, tôi thoát khỏi HBC trước khi cổ phiếu này sụp đổ bằng quy tắc cực kỳ đơn giản nhưng hiệu quả này. Điểm số 1 đánh dấu việc HBC phá thủng MA50 ngày với khối lượng lớn và điểm số 2 đánh dấu giá giảm mạnh phá thủng MA200 ngày với khối lượng lớn. Quy tắc này giúp tôi tránh khỏi các rắc rối khi mua các cổ phiếu bị các nhà đầu tư tổ chức bán tháo và bước vào xu hướng giảm.

3. Hỗ Trợ và Kháng Cự nằm ở đâu?


Đường MA50 ngày và MA200 ngày đóng vai trò là ngưỡng hỗ trợ quan trọng cho các nhà đầu tư tổ chức. Bạn hãy quan sát hành động giá và khối lượng tại các Đường MA này. Việc giá tiệm cận với MA50 và MA200 với khối lượng thấp cho thấy nhà đầu tư tổ chức không bán tháo. Nếu giá nảy lên từ Đường MA50 ngày và MA200 ngày với khối lượng lớn tăng đột biến, đó là dấu hiệu nhà đầu tư tổ chức đang nhảy vào mua để bảo vệ danh mục của họ.HBC từng là cổ phiếu hoa hậu thời 2016-2017. Bạn thấy đấy việc giá giảm khi tiệm cận Đường MA50 ngày với khối lượng thấp nhưng sau đó bật tăng mạnh với khối lượng lớn được lặp lại tại điểm số 1 và số 2. Đó là những lúc bạn biết rằng nhà đầu tư tổ chức nhảy vào mua để hỗ trợ giá cổ phiếu.

 


Trên đây là 3 điều cốt lõi nhất khi đọc đồ thị giá và khối lượng dành cho nhà đầu tư mới. Nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng nên làm đơn giản hóa bằng cách tập trung vào những vấn đề cốt lõi nhất. Bạn đọc có thể tìm kiếm thêm kinh nghiệm đọc đồ thị qua cuốn sách kinh điển, Làm Giàu Từ Chứng Khoán của William O’Neil.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY