Rất nhiều trader ưa chuộng việc giao dịch một sản phẩm riêng biệt nhất định. Đó có thể là các cặp tiền, hàng hoá cụ thể nào đó. Và điều này thường giúp các trader có thể hiểu rõ và sâu hơn sản phẩm mà họ giao dịch.

Tuy nhiên, vẫn có những lợi thế của việc phân tích nhiều cặp tiền. Nó sẽ cho chúng ta cái nhìn rộng hơn. Và việc so sánh các cơ hội xuất hiện trên các biểu đồ khác nhau sẽ giúp cho chúng ta tìm được những cơ hội giao dịch tốt nhất.Trong bài viết này, mình sẽ cùng anh em đi qua từng bước cụ thể. Trong việc so sánh các biểu đồ để tìm được cặp tiền đáng giao dịch nhất và những thiết lập tốt nhất!

Bước 1: Phân tích cấu trúc thị trường và các khung thời gian khác nhau


Phương pháp tốt nhất để hiểu được một biểu đồ đó chính là phân tích cấu trúc thị trường. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ đi “diễn giải” biểu đồ đó thông qua 3 nền tảng chính yếu gồm:

 

 • Xu hướng và động lượng của giá => để tìm ra Xu hướng chủ đạo;
 • Tìm các mức kháng cự hỗ trợ chủ chốt => hỗ trợ cho việc xác định điểm vào lệnh;
 • Tìm kiếm và xác định rõ các mô hình giá => hỗ trợ cho việc xác định điểm vào lệnh;

Chúng ta sẽ làm rõ bước 1 này thông qua một ví dụ trên một cặp tiền có mức thanh khoản cao nhất thị trường: EURUSD:
Anh em thấy được gì từ biểu đồ trên? Có phải:

 • Cấu trúc tăng giá đã bị gãy sau 5 bước sóng tăng giảm xen kẽ nhau;
 • Cấu trúc giảm đã được thiết lập;
 • Mô hình hai đỉnh đã hoàn tất và cấu trúc giảm mới được xác nhận khi đỉnh-đáy thấp hơn đã được tạo thành;
 • Và các mức cản chủ chốt cũng đã được xác định bằng các vùng xanh;

Vậy kết luận ở đây là gì? Đó là:

 • USD đang mạnh lên so với EUR và các đồng tiền khác (nếu có);
 • Hoặc EUR đang suy yếu trước USD và các đồng tiền khác (nếu có);

Ok, giờ chúng ta sang bước tiếp theo!

Bước 2: Xem xét các cặp tiền/sản phẩm giao dịch khác


Tất nhiên, để tìm được cái tốt nhất chúng ta phải có một sự so sánh, vậy so sánh với cái gì? Thông thường, chúng ta sẽ xem xét cặp tiền đã phân tích với một cặp tiền “gần gũi” với nó.

Như ví dụ trên, chúng ta có thể chọn thêm các cặp tiền khác để phân tích và so sánh như GBPUSD, EURAUD, EURGBP… nói chung là phải có một trong hai đồng tiền của cặp đầu tiên. Trong trường hợp anh em không muốn tốn quá nhiều thời gian thì có thể chọn các cặp điển hình và có độ thanh khoản cao hơn.Lưu ý: Chúng ta vẫn sẽ sử dụng bộ công cụ ở bước một và thực hiện bài đánh giá đầy đủ cho các biểu đồ mới này.

Sau khi thực hiện quá trình phân tích và so sánh. Ví dụ anh em có thể thu được kết luận sau:

 

 • Thứ nhất: USD đang có những chuyển động ngược lại với cả EUR và GBP. Và trong tình huống này. Nếu chúng ta tiếp tục phân tích sâu hơn USD thì chúng ta sẽ có nhiều thông tin về nó hơn, giúp việc ra quyết định được chính xác hơn;
 • Thứ hai: Nếu sự so sánh không cho thấy sức mạnh. Sự suy yếu rõ ràng của USD đối với hai đồng tiền còn lại thì chúng ta nên chuyển hướng phân tích thêm. Những cặp tiền liên quan đến EUR. Hoặc GBP (tương tự như các bước trên) để tìm được đồng tiền có mức độ mạnh/ yếu rõ ràng nhất;

Bước 3: Tìm ra sự kết hợp hoàn hảo nhất!


Bằng cách phân tích và so sánh nhiều biểu đồ của các sản phẩm giao dịch khác nhau. Chúng ta có thể xác định được sự kết hợp nào sẽ hứa hẹn những chuyển động giá mạnh mẽ nhất. Tại sao ư? Bởi vì quá trình phân tích này đã cung cấp cho chúng ta một cái nhìn tổng quan về thị trường và mức độ mạnh/ yếu của tài sản này so với tài sản khác.Mình sẽ đưa ra ví dụ tiếp nối những diễn biến ở phía trên như sau (dựa trên kịch bản số 2 ở bước 2):

 • Khi phân tích nhiều cặp tiền liên quan chúng ta thấy thấy EUR mạnh so với GBP nhưng lại yếu khi so với đồng NZD và AUD (phân tích trên hai cặp EURAUD và EURNZD). Chúng ta có thể đưa ra kết luận là EUR trung tính;
 • Khi tiếp tục phân tích GBP với các đồng tiền khác. Chúng ta phát hiện nó yếu hơn hầu hết các đồng tiền chính;
 • Và tiếp tục phân tích. Chúng ta phát hiện AUD là đồng tiền đang có sưc mạnh tương đối so với hầu hết các đồng tiền chính;


Vậy bây giờ chúng ta làm gì? Chắc anh em cũng đã đoán được. GBP yếu nhất và AUD mạnh nhất. SỰ KẾT HỢP HOÀN HẢO sẽ là GBPAUD. Và chúng ta sẽ tìm cơ hội “short” cặp này vẫn bằng những nền tảng mà chúng ta đã nêu ra ở bước 1.Tổng kết lại nội dung, để tìm được một cặp tiền/ sản phẩm đáng giao dịch nhất. Hứa hẹn một thiết lập tốt nhất. Anh em cần phân tích nhiều cặp tiền để xem xu hướng của các đồng tiền riêng lẻ đang là như thế nào. Sau đó chúng ta sẽ kết hợp cái yếu nhất với cái mạnh nhất rồi chờ đợi cơ hội thiết lập xuất hiện để vào lệnh!Hy vọng bài viết sẽ giúp anh em tìm được những thiết lập có xác suất thắng cao hơn!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$