Tất cả chúng ta đều biết rằng điểm dừng lỗ là thứ duy nhất đứng giữa bạn và rủi ro. Tuy nhiên hầu như trader đều bỏ qua nó rất nhiều lần trong suốt quá trình giao dịch. Tại sao vậy?

Bởi vì hầu hết chúng ta đều không hiểu được ý nghĩa của điểm dừng lỗ. Và trong mắt rất nhiều trader. Điểm dừng lỗ là một cái gì đó khiến họ cảm thấy rất khó chịu.

Trên thực tế, mục đích của điểm dừng lỗ đó chính là giúp chúng ta giữ được tiền của mình. Giữ được tiền thì bạn mới có cơ hội để kiếm tiền. Nếu bạn không làm được điều này, chứng tỏ bạn có thể đang đi sai hướng.

 


Khi đặt một điểm dừng bạn cần trả lời được câu hỏi là bạn cần bao nhiêu tiền để đạt được mức lợi nhuận lớn hơn rủi ro mà bạn phải chịu? Câu hỏi này rất quan trọng, nó thể hiện việc bạn luôn ý thức được việc đặt điểm dừng lỗ. Và cách để bạn có thể kiếm được lợi nhuận đó là luôn tìm cách thức đúng đắn để giảm rủi ro. Và gia tăng lợi nhuận hoặc là giảm thiểu những lệnh thua lỗ xuống thấp nhất có thể.

Lựa chọn cách thức nào thì còn tùy vào phong cách giao dịch của bạn và phương pháp mà bạn sử dụng. Nếu bạn là trader giao dịch thuận theo xu hướng. Và có kỹ năng dời stoploss thì chắc chắn bạn có thể kiếm được mức lợi nhuận lớn với mức rủi ro thấp.

Trên thực tế, nếu bạn sử dụng điểm đặt dừng lỗ thấp và mức lợi nhuận cao (ví dụ như tỷ lệ risk:reward là 1:3). Thì thường khả năng dừng lỗ sẽ nhiều hơn. Còn những điểm đặt dừng lỗ có mức chốt lời tương đương hoặc thấp hơn mức rủi ro. Thì thường cần phương pháp có tỷ lệ thắng cao hơn.


Vấn đề là không phải bạn cần đi tìm kiếm một tỷ lệ RR ngon lành. Mà nên tìm hiểu xem cách thức đặt điểm dừng lỗ nào mới phù hợp với cách giao dịch của bạn. Không phải cứ tỷ lệ RR cao mới là cách thức tốt nhất.

Trong bài gốc, tác giả cũng đã thẳng thắn chia sẻ tỷ lệ RR của anh là 2:1. Tức một lệnh giao dịch có thể có mức lợi nhuận là 1 và rủi là 2. Cái mà chúng ta cần quan tâm ở đây không phải là tỷ lệ RR bất lợi cho trader hay không. Mà là cách thức giao dịch, phương pháp giao dịch có lợi thế gì cho bạn hay không? Tác giả cũng chia sẻ rằng, điểm hòa vốn là ở mức 67% (tức phải có 67% lệnh giao dịch có lợi nhuận). Nhưng phương pháp giao dịch ông sử dụng có tỷ lệ winrate ở mức 75-80%. Nên ông hoàn toàn thoải mái với tỷ lệ RR như trên.

Vậy rõ ràng là việc chọn cách thức đặt điểm dừng lỗ sao cho phù hợp phong cách giao dịch của bạn là điều quan trọng. Hay nói đung hơn là sự phối hợp giữa điểm dừng lỗ và chốt lời. Bạn cũng cần biết rằng, tỷ lệ winrate có vai trò quyết định không nhỏ trong việc bạn có được lợi nhuận hay không.

Hãy nhớ rằng:

 

  • Nếu bạn muốn một điểm dừng lỗ ngắn, chốt lời dài (tỷ lệ RR cao). Thì tỷ lệ winrate thường thấp. Còn nếu bạn có một điểm dừng dài hơn (tỷ lệ RR thấp hơn) thì lúc này. Bạn cần một tỷ lệ winrate cao thì mới có thể có được lợi nhuận.
  • Hiểu được kỳ vọng thực tế và lợi thế của bản thân trong giao dịch.
  • Xem điểm dừng lỗ của bạn như là một phần quan trọng trong kế hoạch giao dịch.