Bài viết được lược dịch từ Forexlive, của tác giả Adam Button.
—–

Vào ngày 15 tháng 8 năm 1971 – cách đây đúng 49 năm – hệ thống Bretton Woods* đã sụp đổ sau 28 năm tồn tại.

Sau khi các quốc gia bắt đầu có nhu cầu đổi USD lấy vàng, Tổng thống Mỹ thời bấy giờ là Richard Nixon đã gây sốc cho thế giới sau các cuộc họp bí mật tại Trại David bằng những điều sau:

1. Nixon đã chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính thời bấy giờ là Connally đình chỉ (với một số ngoại lệ nhất định) khả năng chuyển đổi của đồng đô la thành vàng hoặc các tài sản dự trữ khác, ra lệnh đóng các nơi trao đổi vàng để các chính phủ nước ngoài không thể đổi đô la của họ lấy vàng nữa.

2. Nixon đã áp đặt lệnh “đóng băng” (tức không cho thay đổi) tiền lương và giá cả trong 90 ngày để chống lại lạm phát trong nỗ lực kiểm soát tiền lương và giá cả lần đầu tiên kể từ Thế chiến II.

3. Áp thuế nhập khẩu 10% để bảo vệ các nhà sản xuất Mỹ.

Vào thời điểm đó, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đang ở mức 6.1% và lạm phát ở mức 5.84%.
Trong một bài diễn văn quốc gia, Nixon đã nói:

“Hãy để tôi giải quyết vấn đề cấm kỵ của cái gọi là ‘phá giá’”.

“Nếu bạn muốn mua một chiếc xe hơi nước ngoài hoặc đi du lịch nước ngoài, điều kiện thị trường có thể khiến sức mua của đồng USD của bạn ít hơn một chút. Nhưng nếu bạn nằm trong đa số người Mỹ – những người quyết định mua các sản phẩm do người Mỹ sản xuất tại Mỹ – thì đồng USD của bạn sẽ vẫn còn nguyên sức mua vào ngày mai như ở hiện tại.”

“Nói cách khác, tác động của hành động này sẽ là để ổn định đồng đô la.”

Và đây thực sự là lời nói ngụy tạo, hãy nhìn vào giá vàng để thấy sự thật!

Vàng đã bật tăng khoảng 5,000% kể từ thời điểm đó

 

Trong cùng thời kỳ đó, S&P 500 chỉ tăng dưới 4,000%, đã tính đến yếu tố chia cổ tức. Đây chắc chắn là một khoản đầu tư tốt, nhưng nếu được quay lại thời điểm năm 1971 và bạn phải đưa ra quyết định lựa chọn đầu tư một số ít cổ phiếu hoặc vàng thì lựa chọn an toàn và đơn giản chắc chắn là vàng. Thậm chí huyền thoại Warren Buffett – người luôn chỉ trích vàng là vô dụng – cũng có thể đang nghĩ như vậy.

Nhưng đó không phải là lý do tại sao Bretton Woods lại quan trọng như vậy.

Xuyên suốt lịch sử, hầu hết luôn có một “mỏ neo” cho tiền tệ và đó thường là kim loại quý. Trong thời đại Bretton Woods, biến thể (của ‘mỏ neo’) đó chính là đồng đô là Mỹ – vốn được hỗ trợ bởi vàng. Các loại tiền tệ khác được cố định với đồng đô la và được điều chỉnh định kỳ.

Hệ thống Bretton Woods với đồng USD là trung tâm

Điều mà Nixon đã thành công là tận dụng vị thế thống trị về kinh tế và quân sự của Hoa Kỳ thời điểm đó để để thay đổi cuộc chơi. Hệ thống tỷ giá thả nổi này đã thành công trên nhiều phương diện, nhưng đó là bởi vì có sự tồn tại của một niềm tin mạnh mẽ rằng rằng các khoản nợ sẽ được trả.

Trong thập kỷ tới, niềm tin ấy sẽ bị thử thách nghiêm trọng. Các cử tri sẽ không bỏ phiếu cho chính sách thắt lưng buộc bụng nữa và các chính trị gia thì đang bị các máy in tiền dụ dỗ.

Hệ thống tỷ giá thả nổi tồn tại được là nhờ những biện pháp tài khóa rất kỷ luật, và khi nó biến mất (ý chỉ việc in tiền ồ ạt và dễ dãi) thì hệ thống hậu Bretton Woods cũng sẽ có kết cục như hệ thống đời trước của nó.

(*) Hội nghị Bretton Woods diễn ra ở Bretton Woods (New Hamshire, Hoa Kỳ) năm 1944, thống nhất mức tỷ giá cố định cho các đồng tiền chính và cho phép ngân hàng trung ương được can thiệp vào thị trường tiền tệ. Chế độ Bretton Woods quy định một ounce vàng có giá 35 đôla Mỹ. Hệ thống Bretton Woods kéo dài từ năm 1944 đến năm 1971.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$