Nến là “dấu chân” thị trường để lại. Câu chuyện mà nến muốn kể cho chúng ta đi xa hơn việc chỉ hiểu về nến dưới góc nhìn các mô hình nến Nhật. Bài viết này sẽ hé lộ bí ẩn đằng sau câu chuyện của mỗi cây nến và mỗi mô hình nến mà bạn từng biết.


Quy luật 5 – 5 bao gồm 5 yếu tố chính của cây nến và 5 câu chuyện mà nến muốn kể cho trader.

Yếu tố 1: Độ dài của đuôi nến.


Chiều dài đuôi nến có thể cho bạn thông tin rõ ràng về mức độ biến động (volatility) của thị trường. Đuôi nến càng lớn, mức độ biến động của thị trường càng cao.

Yếu tố 2: Tỉ lệ giữa các đuôi nến (đuôi trên/đuôi dưới):

Khi giá trong một chu kỳ thời gian bị đẩy xuống, đẩy lên liên tục (dao động mạnh). Nó sẽ để lại đuôi nến lớn ở cả 2 phía trên và dưới (như mô hình nến con xoay – spinning top). Tuỳ vào tỉ lệ này lớn hay nhỏ. Nó thể hiện mức độ do dự nhiều hay ít của thị trường.

Yếu tố 3: Vị trí của thân nến.

Cây nến bạn đang quan sát liệu có thân nến nằm ngay trên đỉnh. Và đuôi nến hướng xuống dưới không (mô hình nến búa)? Với vị trí thân nến nằm ngay sát đỉnh. Cây nến này chắc chắn sẽ có lực mua mạnh hơn so với cây nến có thân nằm giữa (mô hình nến spinning top).

Yếu tố 4: Kích thước thân nến.


Một cây nến có thân lớn thể hiện áp lực giá rất mạnh. Được hình thành trong khoảng thời gian đó.

Yếu tố 5: Tỉ lệ giữa thân và đuôi nến

Thân nến lớn. Đuôi nến nhỏ thể hiện giá đã đi từ khi mở cửa đến lúc đóng cửa mà không gặp quá nhiều khó khăn (nghĩa là áp lực giá dồn về một hướng). Ngược lại, đuôi nến dài và thân nến nhỏ thể hiện sự do dự và áp lực giá cân bằng giữa 2 bên bán và mua.

Lúc này, nếu chúng ta kết hợp cả 5 yếu tố. Chúng ta sẽ có tổng cộng 5 trường hợp mà nến xuất hiện: (1) Lực mua mạnh, (2) Lực bán mạnh, (3) Bên bán cố đẩy giá xuống, nhưng bên mua đã hoàn toàn áp chế được (4) Bên mua cố đẩy giá lên, nhưng bên bán đã hoàn toàn áp chế được (5) Bên bán và bên mua cân bằng.

Sau khi các bạn đã nắm rõ được quy luật 5 – 5, bước tiếp theo chúng ta cần áp dụng quy luật này để hiểu rõ các dạng mô hình nến. Mọi mô hình nến nếu kết hợp lại đều sẽ cho ra hình dạng của một cây nến duy nhất như pinbar có thể là sự hình thành của mô hình engulfing (hình dưới)

Đây chỉ là một ví dụ đơn giản để các bạn dễ hiểu. Và nắm bắt được quy luật của mỗi mô hình nến. Dù mô hình là tổ hợp của 2, 3 hay 5 nến đi nữa.

Bước đầu, các bạn có thể chưa quen với cách đọc mới này. Nhưng chỉ cần áp dụng một thời gian. Các bạn sẽ không còn phải nhớ hàng trăm mô hình nến nữa. Chỉ duy nhất 5 câu chuyện mà nến muốn kể cho bạn.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$