Bài viết mang tính cảnh báo ngắn gọn này được đưa ra bởi Tim Congdon*, trong đó ông cảnh báo về những gì có thể xảy ra trong trung hạn khi mà cả Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và Nghị viện Mỹ đang cố gắng kiểm soát và đưa mọi thứ về mức “bình thường”. Tác giả đã không lưu ý điều này, nhưng phần lớn những gì ông đưa ra thảo luận đều đang diễn ra trên quy mô toàn cầu chứ không chỉ gói gọn ở nước Mỹ.

Dưới đây là nội dung chi tiết:


Hai nhà kinh tế Milton Friedman và Anna Jacobson Schwartz đã chứng minh trong cuốn “Lịch sử tiền tệ của Hoa Kỳ” (A Monetary History of the United States) rằng sự sụp đổ về lượng tiền là nguyên nhân chính của cuộc Đại khủng hoảng. Hy vọng điều này sẽ không bị lặp lại, bởi Cục Dự trữ Liên bang trong những tuần gần đây đã đổ tiền vào nền kinh tế với tốc độ nhanh nhất trong hai thế kỷ qua. Thật không may, phản ứng thái quá này có thể trở nên kém hiệu quả, và lịch sử cho thấy Hoa Kỳ sẽ sớm chứng kiến sự bùng nổ của lạm phát.


Không tính những năm ngay sau Chiến tranh Cách mạng (Revolutionary War), vài tuần qua đã chứng kiến tỷ lệ mở rộng tiền tệ cao nhất trong lịch sử nước Mỹ. FED có thể tự biện hộ cho mình bằng cách nói rằng các biện pháp chính sách gây sốc của họ là để mang lại cho thị trường tài chính niềm tin rằng #coronavirus sẽ không gây ra một cuộc khủng hoảng sâu và kéo dài. Và số lượng trái phiếu khổng lồ mà họ đã mua – với giá trị hơn 500 tỷ USD từ 11 Tháng ba đến 1 Tháng tư – chắc chắn sẽ không tiếp tục diễn ra với tốc độ đó trong phần còn lại của năm.Thật hợp lý khi giả định rằng vào mùa xuân năm 2021, lượng tiền sẽ tăng 15% và có thể lên tới 20%. Mức độ này sẽ không khớp hoàn toàn với tốc độ đỉnh điểm được thấy trong và sau hai cuộc chiến tranh thế giới thế kỷ trước, nhưng nó có thể vượt qua các kỷ lục thời bình, vượt xa các đỉnh cao trước đó trong những năm xảy ra lạm phát thời 1970.Như trong thời chiến, chi tiêu liên bang đang tăng mạnh trong khi các khoản thu thuế đang bị ảnh hưởng bởi các quy định phong tỏa. Cả hai cuộc Thế chiến thứ I và Thế chiến II, và thực sự, trong cả cuộc chiến tranh Việt Nam, đã được theo sau bởi những đợt lạm phát đầy khó chịu.
—–


Tóm lại nguy cơ lạm phát là rất cao khi nhìn vào lịch sử và tốc độ tăng cung tiền hiện tại, nếu điều này xảy ra, những tài sản “cứng” như vàng sẽ lên ngôi, bởi lẽ không chỉ riêng Mỹ, các NHTW lớn trên thế giới đều đang tích cực in tiền.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$