Hãy để lợi nhuận tiếp tục chạy là câu nói phổ biến trong giới trading và đó cũng là cách thức trader có kinh nghiệm tối đa hóa lợi nhuận của mình. Tuy nhiên nhiều trader lại chưa thực sự hiểu được ý nghĩa của việc này và có những trader lại làm ngược lại:

  • Cắt lệnh giao dịch đang có lợi nhuận sớm để thoát khỏi nỗi sợ thị trường sẽ lấy lại phần lợi nhuận này.
  • Gồng những lệnh giao dịch thua lỗ với hi vọng thị trường quay ngược trở lại.

Tuy nhiên cả 2 cách trên đều khiến cho bạn không trụ vững được trong nghề lâu dài. Và bạn cần phải thay đổi cách thoát lệnh để mỗi lệnh giao dịch của bạn, đều nhận được mức lợi nhuận xứng đáng.

Sự thật việc để lợi nhuận tiếp tục chạy


Mặc dù ai cũng biết rằng chúng ta nên để lợi nhuận tiếp tục chạy. Để tối đa hóa lợi nhuận của mình. Nhưng ít có bài viết nào nói rõ là bạn nên để lợi nhuận. Chạy đến khi nào thì nên thoát ra và không phải lúc nào cũng để lợi nhuận tiếp tục chạy là ý tưởng tốt.


Biểu đồ trên là vùng giá sideways. Và các cơ hội giao dịch có thể thực hiện tại những điểm được đánh dấu ô vuông. Nếu bạn để lợi nhuận tiếp tục chạy hai trong số các giao dịch này. Bạn sẽ thấy trong giao dịch bán đầu tiên. Giá không chỉ quay trở lại vùng hòa vốn mà còn có thể dễ dàng bị phá vỡ nếu giá tiếp tục tăng phá vỡ vùng giá sideways. Nó có thể khiến trader cảm thấy hụt hẫng và sa vào giao dịch trả thù nếu giao dịch này thua lỗ.Trong giao dịch bán cuối cùng. Mặc dù ta có một dấu hiệu giao dịch hành động giá cho thấy sự breakout bên phía giảm có thể xảy ra. Nhưng đó chỉ là xác suất của thị trường.


Chúng ta tạo một quy tắc giao dịch để thoát khỏi trường hợp này. Đó là đừng để lợi nhuận tiếp tục chạy khi thị trường sideways. Lấy lợi nhuận của bạn các vùng cản và có thể giao dịch khi có sự breakout xảy ra.

Nói cách khác. Bạn cần đảm bảo rằng mình nắm được điều kiện của thị trường hiện tại. Trong ví dụ trên bạn có thể thấy việc để lợi nhuận tiếp tục chạy có thể là một thảm họa.

Cân nhắc giao dịch ở khung thời gian cao hơn


Có rất nhiều trader hiện tại là day trader. Có nghĩa rằng bạn thường xuyên theo dõi biểu đồ giá để tìm điểm vào lệnh.


Có bao giờ bạn nghĩ tới trường hợp bạn đang thực hiện một giao dịch tốt. Và đã có được một khoản lợi nhuận. Vốn dĩ lệnh này bạn có thể giữ để tăng thêm mức lợi nhuận nhưng bạn lại có tầm nhìn ngắn hạn thì sao?Đây là biểu đồ khung thời gian H1. Hãy lưu ý những điều bên dưới:

  • Xung lượng tăng mạnh sau vùng giá đi ngang.
  • Mô hình nến fakey khá đẹp xuất hiện là cơ hội tốt cho bạn tham gia thị trường để mua lên.
  • Giá tăng vọt và sau đó lại đi ngang một lần nữa. Sau đó tiếp tục tạo đỉnh mới. Và nếu bạn giữ lệnh mua trước đó được lâu. Thì sự tăng giá liên tục này sẽ tạo ra mức lợi nhuận tốt cho giao dịch của bạn.
Vấn đề ở đây đó là bạn đã bỏ sót một vài dấu hiệu của thị trường. Ở biểu đồ nhỏ là biểu đồ W1, và mũi tên màu xám chỉ vào cây nến giảm khiến thị trường có sự sụt giảm mạnh.Bạn đang giữ lệnh mua ở trong một ngưỡng kháng cự. Bạn đã để lợi nhuận tiếp tục chạy. Và lúc này bạn nên dừng giao dịch lại. Vì vùng giá sideways có thể bị phá vỡ bất kì lúc nào. Và việc thoát ra đúng lúc nó sẽ không làm mất hiệu quả giao dịch của bạn.Nếu bạn dời điểm dừng lỗ bên dưới vùng sideways cuối cùng. Thì nến tiếp đó đã xóa sạch hơn 100 pip lợi nhuận của bạn.


Quy tắc cho day trading. Hãy kiểm tra các khung thời gian cao hơn để xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự trước đó hoặc các vùng cản mạnh. Nếu giá tiếp cận các khu vực này. Hãy xem xét việc thoát lệnh giao dịch hoặc xem xét hành động giá để thu về lợi nhuận của bạn.

Đây là vấn đề chung của rất nhiều trader đó là: “Giao dịch mà không để ý bối cảnh thị trường”.

Để lợi nhuận nhuận tiếp tục chạy có phải là ý tưởng tốt?


Đây là điều mà trader rất nên làm khi thị trường có xu hướng. Và bạn có thể làm như vậy trong một thời gian dài. Nhưng bạn phải biết:

  • Điều kiện thị trường hiện tại bạn đang giao dịch.
  • Có các ngưỡng cản mạnh gần đó không?
  • Làm thế nào để đặt điểm dừng lỗ của bạn để bạn có thể kiếm được lợi nhuận.

Hi vọng qua bài viết mọi người có thể hiểu được khi nào thì nên để lợi nhuận tiếp tục chạy. Khi nào không nên nhé.

#KOLs

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY