Việc bơm tiền của các NHTW nói chung và FED nói riêng là cần thiết để làm giảm những cú sốc kinh tế do #coronavirus gây ra và thúc đẩy quá trình hồi phục sau đó, tuy nhiên, đang xuất hiện những dấu hiệu cho thấy có những rủi ro tiềm ẩn bởi hoạt động bơm thanh khoản này, mời anh em cùng xem các số liệu được Reuters phân tích.
—–Gói kích thích 3,000 tỷ USD của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng kinh tế gây ra bởi #coronavirus đang thúc đẩy sự dư thừa trên thị trường vốn của Mỹ.

FED đã cam kết mua tài sản tài chính không giới hạn để duy trì thanh khoản thị trường, mở rộng bảng cân đối kế toán của họ từ 4.2 nghìn tỷ USD trong tháng 2 lên 7 nghìn tỷ USD ở thời điểm hiện tại.Mặc dù phần lớn các giao dịch mua tài sản này được giới hạn ở Trái phiếu kho bạc Mỹ và chứng khoán thế chấp, nhưng cam kết của FED về việc thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã đủ để khiến các nhà đầu tư ‘điên cuồng’ với trái phiếu và cổ phiếu.“COVID-19 hiện có liên quan nghịch đảo với thị trường. Khi dịch bệnh càng diễn biến tồi tệ, thị trường càng phấn khích bởi họ kỳ vọng FED sẽ tung ra nhiều kích thích hơn. Và đó là một nhân tố dẫn dắt thị trường.” Andrew Brenner, người đứng đầu mảng thu nhập cố định tại NatAlliance nhận định.Dưới đây là một số bong bóng thị trường mà các nhà đầu tư đang quy kết nguyên nhân là do sự can thiệp của FED.

Thị trường chứng khoán – cuộc săn đuổi lợi suất cao


Trong chương trình kích thích của mình, FED đã không mua cổ phiếu. Nhưng với việc giữ lãi suất gần như bằng không và hỗ trợ tín dụng cho các nhóm doanh nghiệp lớn thì FED cũng đã khiến các nhà đầu tư săn đuổi lợi suất cao quay lại thị trường chứng khoán.

 


Tăng trưởng trên thị trường chứng khoán Mỹ đã ‘phân kỳ’ với tăng trưởng kinh tế


Kể từ khi chạm đáy vào ngày 23/3, S&P 500 lẫn chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đều tăng hơn 40% và chỉ số hỗn hợp Nasdaq tăng gần 60%. Tỷ lệ P/E* dự phóng (forward price-to-earnings) của S&P 500 hiện là 21.5, một mức được nhìn thấy lần cuối trong thời kỳ bùng nổ dot-com 20 năm trước.

 

Tỷ lệ P/E dự phóng đang tăng vọt

‘Điên cuồng’ IPO


Sự hưng phấn của thị trường chứng khoán đã tràn vào đợt phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng (IPO) và các đợt bán cổ phiều khác cho các nhà đầu tư.184 tỷ USD đã được huy động tại thị trường vốn cổ phần của Mỹ trong quý thứ hai – một kỷ lục – theo dữ liệu của IFR của Refinitiv. Có hơn 8.9 tỷ USD giá trị của các đợt IPO trong quý 2 có giá cao hơn phạm vi mục tiêu, số tiền cao nhất kể từ quý 3/2014.

 

Giá trị các đợt IPO đã vượt vùng dự báo

Những khoản nợ khổng lồ


Các chương trình mua trái phiếu của FED đã khuyến khích các công ty khai thác thị trường tín dụng và khiến quý 2 trở thành quý bận rộn nhất cho việc phát hành nợ.

Biểu đồ về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp hàng quý của Mỹ

 

Khoảng 1.2 nghìn tỷ USD giấy nợ cấp đầu tư (investment-grade) đã được bán trong nửa đầu năm nay, khối lượng phát hành cao nhất được ghi nhận bởi Hiệp hội Thị trường Tài chính và Chứng khoán Công nghiệp. Mặc dù FED đã kiềm chế mua hầu hết các trái phiếu được xếp hạng rác (junk-rated), mức độ phát hành đến 200 tỷ USD tính đến tháng 6 vẫn gấp đôi mức của năm ngoái.

Khối lượng nợ doanh nghiệp được chào bán hàng năm – Đến hiện tại đã có 1.4 nghìn tỷ trái phiếu đã được bán, gấp khoảng 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái

 

Phí bảo hiểm mà các nhà đầu tư yêu cầu để nắm giữ nợ doanh nghiệp ở mức rủi ro hơn so với trái phiếu kho bạc hay còn được gọi là chênh lệch tín dụng (credit spreads) đã thu hẹp mạnh trong quý hai. Vào ngày 23//3, các nhà đầu tư đã được trả phí bảo hiểm cao nhất trong 11 năm để giữ khoản nợ được xếp hạng rác, được đo bằng chỉ số năng suất cao ICE của Bank of America, giờ đây con số đó đã giảm gần ½.Nợ cấp đầu tư, sử dụng chỉ số tương đương ICE của Bank of America đã thu hồi gần như hoàn toàn từ 401 điểm cơ bản (bp) vào ngày 23/3 còn 152 bp ở hiện tại.

Chênh lệch nợ lợi suất cao và nợ cấp đầu tư với Trái phiếu kho bạc

(*) Hiểu đơn giản: P/E = Số năm hòa vốn (Nếu lợi nhuận không đổi)
P/E là số liệu được tính toán dựa trên số liệu của 4 quý liên tiếp.
Nhà đầu tư nên phân biệt rõ hai loại P/E: Loại lấy thu nhập bốn quí trước đó (gọi là trailing P/E) và loại dự báo thu nhập bốn quí tiếp theo (gọi là forward P/E hay P/E dự phóng). Khi nói đơn giản P/E, thì nên hiểu là trailing P/E.

Tham khảo: Reuters

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$