Các công ty chứng khoán (CTCK) đều không mấy lạc quan về diễn biến ngắn hạn của thị trường chứng khoán. Aseansc cho rằng trước mắt tâm lý thị trường vẫn tiêu cực; BVs khuyên nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường; SHS (HN:SHS) cho rằng nhà đầu tư không nên quá lo lắng và hạn chế bán tháo cổ phiếu tại vùng giá thấp.

Tiêu cực về tâm lý trong ngắn hạn

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch 31/01, mặc dù có lúc tăng hơn 1 điểm, tuy nhiên áp lực bán tăng mạnh đã đẩy chỉ số VN-Index lùi sâu dưới mốc tham chiếu. Trong khi nhóm cổ phiếu hàng không sụt giảm mạnh do chịu ảnh hưởng tiêu cực từ diễn biến dịch virus corona, thì ở chiều ngược lại nhóm cổ phiếu dược và y tế lại giao dịch khá tích cực.

Kết thúc phiên 31/01, chỉ số VN-Index giảm 22.96 điểm (giảm 2.39%), đóng cửa ở mức 936.62 điểm. Thanh khoản HOSE ở mức hơn 250 triệu cổ phiếu, giá trị gần 5,300 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (73 mã tăng/281 mã giảm). Về phía nhà đầu tư nước ngoài, họ bán ròng hơn 23 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào VNM (HM:VNM).

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dài thứ 2 kèm thanh khoản cao, và thủng vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm, cho tín hiệu giảm giá mạnh. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 920 – 930 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 900 – 910 điểm. Trong kịch bản tích cực, chỉ số cho phản ứng phục hồi trở lại thì vùng 940 – 950 điểm sẽ đóng vai trò là vùng kháng cự gần, đồng thời là vùng giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Aseansc cho rằng thị trường đang bị tác động tiêu cực về tâm lý trong ngắn hạn, tuy nhiên, nhà đầu tư trung và dài hạn có thể gia tăng một phần tỷ trọng cổ phiếu tại vùng hỗ trợ 920 – 930 điểm. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 90% tiền mặt/10% cổ phiếu.

Hạn chế bán tháo cổ phiếu trong vùng giá thấp

CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS): Thị trường giảm điểm rất mạnh trong hai phiên giao dịch đầu tiên của năm Canh Tý 2020, khi các nhà đầu tư bán tháo do lo ngại trước những diễn biến tiêu cực của dịch Corona. Thanh khoản trong hai phiên 30-31/01 có sự gia tăng rõ nét cho thấy áp lực bán dứt khoát của nhà đầu tư. Phiên giảm 31/01 đã khiến VN-Index đánh mất ngưỡng 940 điểm (đáy tháng 6/2019) và làm thị trường trở nên xấu hơn trên khía cạnh phân tích kỹ thuật.

Trong kịch bản xấu khi mà dịch Corana tiếp tục tiêu cực, VN-Index có thể sẽ giảm nhằm tìm kiếm lực cầu giá thấp với vùng hỗ trợ gần nhất quanh 920 điểm (cạnh trên vùng tích lũy đầu 2019).

SHS nhận định, trong tuần giao dịch tiếp theo (03-07/02), VN-Index có thể sẽ biến động giằng co và tích lũy lại với biên độ trong khoảng 920 – 950 điểm (cạnh trên vùng tích lũy đầu 2019 – cạnh dưới vùng tích lũy cuối 2019) nhằm ổn định cung cầu.

Theo SHS, nhà đầu tư không nên quá lo lắng, do trong lịch sử thị trường chứng khoán đã có những dịch bệnh xảy ra và được kiểm soát và sau đó thị trường thường hồi phục tốt và vượt qua được mức điểm số trước khi dịch bệnh diễn ra. SHS cho rằng, nhà đầu tư nên hạn chế bán tháo cổ phiếu trong vùng giá thấp này. Những nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ mạnh 900 – 920 điểm (vùng tích lũy đầu 2019) nếu có sẽ là cơ hội mua tốt cho nhà đầu tư.

Đứng ngoài thị trường

CTCK Bảo Việt (HN:BVS): BVS cho rằng, VN-Index đang có chuyển biến xấu về mặt xu hướng trung hạn sau khi xuyên thủng vùng hỗ trợ quan trọng 945 – 946 điểm. Theo đó, áp lực điều chỉnh của thị trường có thể sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn và nếu không thể giữ được ngưỡng 936 điểm trong phiên giao dịch 03/02 thì nhiều khả năng chỉ số sẽ tiếp tục lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 910 – 920 điểm.

Trong kịch bản thị trường xuất hiện phản ứng hồi phục kỹ thuật tại vùng điểm hiện tại, chỉ số sẽ quay lại thử thách vùng 945 – 946 điểm.

Theo BVS, nhà đầu tư nên giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức thấp khoảng 10 – 20% là cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ danh mục với tỷ trọng lớn là cổ phiếu thì có thể tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng.

BVS có quan điểm không tích cực đối với xu hướng thị trường trong thời gian tới, khi vùng hỗ trợ quan trọng 945 – 946 điểm bị phá vỡ. Do đó, nhà đầu tư nên tạm thời đứng ngoài thị trường để chờ đợi xem phản ứng của chỉ số khi kiểm định lại vùng điểm vừa bị phá vỡ.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

➡️ GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$