Giao dịch với Moving Average (MA) dường như đã quá quen thuộc với mỗi Trader bởi sự đơn giản mà nó đem lại. Khi sử dụng MA. Trader thường dễ dàng có được các thông tin như:

 

  • Liệu thị trường đang có xu hướng – Trong môi trường có xu hướng giá. Và những đường MA luôn di chuyển đồng bộ với nhau;
  • Khi nào thì điểm đảo chiều có thể xuất hiện – Những vùng đảo chiều giá thường chạm vào MA;
  • Những vùng mà thị trường đang tìm một xu hướng mới – Đây là những vùng mà các đường MA (với chu kỳ lớn) tương đối phẳng (đi ngang).

 

Đây là những gì mà đa phần các Trader được nghe về MA, tuy nhiên đó không phải là tất cả, còn những bí mật thú vị ẩn sau đường MA. Có nhiều nhận định rằng MA là chỉ báo quá chậm thế nên nó không phải là một indicator đáng giá, không ai phủ nhận về độ trễ của MA, tuy nhiên nếu vì thế mà Trader bỏ qua MA sẽ là một sai lầm. Với việc sử dụng 3 bí mật ẩn sau đường MA sắp được đề cập bên dưới, kết hợp phân tích đa khung thời gian có thể mang lại cho bạn những lợi ích đáng kể. Bắt đầu nhé!

1. Những điểm xoay (đảo chiều) và phân kỳ


MA thường là những mục tiêu hoàn hảo khi có sự phân kỳ xuất hiện.

Khi giá đang trong một trend tăng và tạo được những đỉnh cao mới, hay trong một trend giảm và tạo ra những đáy thấp mới, nếu momentum yếu dần mỗi khi tạo đỉnh/đáy mới (xảy ra sự phân kỳ) thì xu hướng đang tiến đến “vùng kiệt sức”, và tiếp sau đó thường là một sự đảo chiều.Khi quan sát những phân kỳ này anh em Trader có đặt ra cho mình nhưng mục tiêu về giá hay không? Điều bí mật đầu tiên mình muốn nói đó chính là khi có một sự phân kỳ xảy ra, Trader có thể trông đợi giá hồi lại đường MA (với chu kỳ dao động từ EMA100 đến EMA150).


[Tận dụng MA làm mục tiêu giá khi giao dịch phân kỳ]

 


Hiển nhiên là sẽ có những lần giá cứ chạy mà chẳng màng tới đường MAnày, nhưng có làm sao?! Thị trường luôn như thế, nếu kiên nhẫn sử dụng, anh em sẽ thấy những vùng này rất đáng giá cho việc dự đoán sự chuyển động của giá.

2. “Lực hút” MA và tốc độ của nó


Nếu anh em Trader nào đã dùng MA nhiều. Và để ý thì có thể thấy rằng MA rất giống trọng lực Trái đất. Khi một vật bay lên khỏi mặt đất, nếu không giữ được lực chuyển động nó sẽ bị kéo ngược về. “Lực hút” MA cũng tương tự như thế. Khi giá chuyển động ra xa MA và không giữ được momentum thì sẽ bị kéo ngược về MA. Và giá luôn luôn quay lại MA sau một đoạn tách ra xa.


Khi momentum lớn. Giá chuyển động ra xa MA nhiều thì sau đó xác suất giá bị kéo ngược lại MA càng cao.

Khoảng trống giữa hai đường MA (nhanh và chậm) cũng có thể giúp anh em Trader dự đoán về khả năng giá quay đầu về MA. Khi khoảng trống này nhỏ, giá thường còn momentum để đi tiếp. Khi khoảng cách này là rộng thì khả năng giá quay đầu về MA cũng tăng lên nhiều.


Chu kỳ MA tốt nhất để Trader nhận diện momentum đó là từ 5 đến 40. Sự kết hợp đó có thể là giữa chu kỳ 5 với 10, 10 với 20. Hay 20 với 40 tùy thuộc cách Trader giao dịch.

3. Kháng cự hỗ trợ động


Khi quan sát những đường MA của bạn. Hãy để ý đến độ phẳng và sự giao cắt giữa các đường MA. Nếu chúng phẳng và giao cắt nhiều tức là lực hút của MA lớn, momentum không đủ để cho giá bức phá nên bị giữ lại trong vùng (sideway). Và ngược lại, khi những MA đã bị bẻ cong (có độ dốc) tức là momentum đã tăng lên và kéo đường MA đi theo. Lúc này MA đóng vai trò như một kháng cự hỗ trợ động, khi giá điều chỉnh về chạm MA thì khả năng bật lại tiếp tục xu hướng là rất cao.
Đây là những bí mật mà không phải ai sử dụng MA cũng để ý. Nếu anh em Traderviet nào còn thấy điều gì ẩn giấu đằng sau đường MA huyền thoại. Thì đừng ngại chia sẻ cho mọi người nhé!

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$