Tất cả chúng ta đều biết rõ rằng giao dịch nhị phân kiểu là một trong những hình thức rủi ro nhất. Chỉ cần vài cú tất tay (nếu may mắn, vì tất tay mà làm được đến vài lần!) thì tài khoản sẽ ra đê.

Đó là lý do tại sao hệ thống quản trị rủi ro được sinh ra. Hệ thống này sẽ có 2 nhiệm vụ. 1 là giữ cho tài khoản không bị phá sản. 2 là duy trì lợi nhuận một cách chậm nhưng chắc.

Rất nhiều người giao dịch sau khi trải nghiệm cảm giác thất bại lần đầu đã trở nên vô cùng cẩn trọng. Họ luôn cố gắng giữ tiền trước khi nghĩ đến kiếm tiền. Có thể gọi đây là “giao dịch an toàn”.

Giao dịch an toàn

Giao dịch nhị phân an toàn có 2 định nghĩa. Định nghĩa thứ nhất cho rằng bạn sẽ liên tục backtest để kiểm tra tính hiệu quả và tối ưu hóa System. Bạn cố gắng giữ vững kỷ luật với thước đo giao dịch nhị phân. Bởi vì bạn biết phá vỡ thước đo đồng nghĩa với thất bại. Đây là hướng đi đúng đắn để tạo ra lợi nhuận.

Nhưng vẫn còn 1 định nghĩa về sự an toàn nữa:

  • Vào lệnh với khối lượng nhỏ hơn bình thường
  • Không vào lệnh chỉ vì setup đó có vẻ không tốt. Mặc dù bạn biết nó hoàn toàn hợp lệ với hệ thống giao dịch nhị phân.

Về ngắn hạn, kiểu giao dịch này có vẻ rất an toàn. Vì mọi thứ dường không hạn chế tối đa sự mất mát thua lỗ.

Nhưng giao dịch nhị phân là cuộc chơi dài hơn. Đó là mấu chốt chính khiến kiểu giao dịch này không hề an toàn như tên gọi.

Tỉ lệ R:R

R:R là một phần không thể thiếu trong hệ thống quản lý vốn. Tỉ lệ này cần được đảm bảo tính kỷ luật để giữ cho R:R không bị thay đổi.

Nhưng kiểu giao an toàn theo định nghĩa thứ 2 đã giết chết R:R. Bạn vào lệnh nhỏ hơn bình thường nghĩa là khi thắng. Bạn cắt profit nhanh, bạn sẽ thắng nhỏ thua lớn.

Sự an toàn nếu không hiểu đúng sẽ gây ra tác dụng ngược lại. Kiểu giao dịch này sẽ gặm nhấm và phá vỡ toàn bộ hệ thống quản lý rủi ro một cách từ từ chậm rãi.

Lời kết

Cách tốt nhất để giữ an toàn trong trading là tuân thủ kỷ luật. Kỷ luật là một chuỗi dài quá trình bạn làm theo thước đo giao dịch nhị phân. Đó chính là kiểu giao dịch an toàn theo định nghĩa 1. An toàn đúng nghĩa.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY