Sự sụt giảm nhanh chóng của vàng từ mức cao kỷ lục đang đặt ra câu hỏi liệu thiên đường trú ẩn này đã đạt đỉnh hay chỉ đang “vấp ngã” trước khi tạo ra các mức cao mới.

Được thúc đẩy bởi các gói biện pháp kích thích trên toàn cầu nhằm hỗ trợnền kinh tế bị suy giảm do dịch bệnh Covid-19 hoành hành, lãi suất thực vào vùng âm và đồng USD suy yếu, giá vàng đã tăng đến hơn 30% trong năm nay và vượt qua mốc cao nhất mọi thời đại được thiết lập vào 2011.Nhưng sau khi thiết lập đỉnh mới vào Thứ sáu, trên mức 2,070 USD/oz, giá vàng thỏi đã giảm mạnh đến 10% khi lợi suất trái phiếu Mỹ hồi phục, và phiên Thứ ba vừa qua cũng ghi nhận mức giảm mạnh nhất trên vàng trong 7 năm.

Vàng đã trượt khỏi mức cao kỷ lục thiết lập trong tuần trước

Carsten Fritsch, một nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank AG, cho biết: “Tuần trước, tôi đã nghĩ rằng điều này sẽ kết thúc trong nước mắt và nó đã xảy ra. Nó đã qua rồi, và giá có thể sẽ tích lũy trong vài tuần trước khi tìm đến các mức cao mới.”

Dưới đây là một số biểu đồ có thể cung cấp manh mối về “nơi” tiếp theo mà giá vàng có thể sẽ ghé thăm:

Lợi suất trái phiếu Mỹ


Việc lợi suất thực của trái phiếu Mỹ trượt xuống vùng âm đã là động lực chính cho đà tăng của vàng, bởi chi phí cơ hội cho việc sở hữu vàng là thấp. Tuy nhiên, sự phục hồi của lợi suất trái phiếu vài ngày qua đã làm giảm nhu cầu vào vàng, đặc biệt là trong tình huốn vàng đang trong thị trường quá mua nặng nề.

Vàng giảm khi lãi suất thực của trái phiếu dài hạn bắt đầu tăng

Tuy nhiên, nhiều lý khác do khiến giới đầu tư sở hữu vàng gần đây không thay đổi nhiều. Cụ thể, lãi suất thực vẫn ở mức thấp lịch sử, USD vẫn yếu, nhà đầu tư vẫn lo lắng về các trường hợp lây nhiễm Covid-19 mới đang gia tăng, và các tác động của các biện pháp kích thích (ví dụ như lạm phát tăng) có thể có. Goldman Sachs đã nhận định rằng: vàng là “tiền tệ cuối cùng” trong bối cảnh lạm phát đe dọa đồng đô la!

Sự suy giảm có thể chỉ thoáng qua


Sự suy giảm của vàng trong tuần này cũng có khả năng mang tính kỹ thuật – một đợt điều chỉnh khi thị trường trong trạng thái quá mua kết hợp các động thái chốt lời. Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) 14 ngày đã giữ trên mức 70 suốt 3 tuần qua, tín hiệu cảnh báo rằng thị trường đã trở nên quá nóng và cần điều chỉnh.

RSI đã ở trên mức 70 (mức quá mua) khá lâu

Gavin Wendt, nhà phân tích tài nguyên cấp cao tại MineLife Pty cho biết đợt tăng lên 2,000 USD trước đó có thể là thời cơ để các nhà giao dịch chốt lãi dẫn đến sự thoái lui của giá.

Các quỹ ETF và thị trường tương lai


Sự đi lên của giá vàng thỏi phần nào được thúc đẩy bởi các dòng tiền kỷ lục đổ vào các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) thời gian qua, và trong khi mức nắm giữ vàng của các quỹ này sụt giảm thì mức giảm đó cũng rất khiêm tốn so với mức giảm của giá vàng. Vị thế mua ròng trên sàn Comex nhìn chung vẫn ổn định trong 6 tuần tính đến ngày 4/8, và các số liệu mới trong phiên Thứ sáu vừa qua cho thấy mức độ bán tháo gần đây là do các nhà đầu cơ thúc đẩy.

Mức nắm giữ vàng tại các quỹ ETF vẫn gần mức kỷ lục, suy giảm không nhiều

Triển vọng giá


Đã có rất nhiều lời dự đoán giá sẽ tăng cao hơn nữa trước thời điểm thoái lui gần đây của giá. Goldman Sachs đã dự đoán vàng thỏi sẽ ở mức 2,300 USD trong 12 tháng, Bank of America thậm chí còn đưa ra con số 3,000, trong khi đó Saxo Bank thì nhận định cú sụt giảm vừa qua không báo hiệu sự kết thúc của đà tăng.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng vàng có xu hướng điều chỉnh mạnh trong quá khứ sau những đợt tăng giá lớn, ví dụ như đợt điều chỉnh từ 10-20% trong năm 2011, 2016 và đầu năm nay.

Tổng kết lại, bài viết đưa ra một số dẫn chứng và nhận định rằng đà tăng của vàng chưa thể chấm dứt, khả năng giá quay lại mức lịch sử và xuyên phá nó vẫn còn đó.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$