Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, các chiến lược gia thuộc lĩnh vực năng lượng cho biết, hiện tại có rất ít lý do để kỳ vọng giá dầu sẽ nới rộng đà tăng sang quý 1/2018.

Khả năng sản lượng dầu đá phiến Mỹ tăng mạnh, giá dầu suy yếu và các rủi ro địa chính trị ngày càng gia tăng có thể kìm hãm đà leo dốc của giá dầu tại thời điểm đầu năm tới, các chuyên gia phân tích cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC qua điện thoại, Harry Colvin, Giám đốc và là Chuyên gia kinh tế cấp cao tại Longview Economics, cho hay ông khá bi quan về giá dầu trong 3 tháng tới.

Giá dầu đã hồi phục khá mạnh với mức tăng hơn 33% kể từ khi chạm mức thấp nhất trong năm 2017 hồi tháng 6. Động lực mang lại đà tăng cho giá dầu chủ yếu là nhờ các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng từ đầu năm 2017.

Điều gì sẽ xảy ra với dầu đá phiến Mỹ?

Goldman Sachs cho biết mức độ tuân thủ theo thỏa thuận mạnh hơn dự kiến có thể hỗ trợ giá dầu tăng cao vào năm 2018. Ngân hàng này đã nâng dự báo giá dầu Brent năm 2018 lên 62 USD/thùng, cao hơn dự báo trước đó là 58 USD/thùng. Về dầu WTI, Goldman Sachs dự báo giá sẽ tăng lên 57.5 USD/thùng trong năm 2018, cao hơn dự báo 55 USD/thùng trước đó.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đều kỳ vọng tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu ở mức 1.3% hoặc hơn trong năm 2018.

“Hiện tâm điểm của các cuộc tranh luận về thị trường dầu là điều gì sẽ xảy ra với dầu đá phiến Mỹ”, ông Colvin cho biết.

Trong vài tháng gần đây, các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ đã gây bất ngờ với các thành phần tham gia thị trường bằng đà tăng mạnh về sản lượng dầu trong bối cảnh giá dầu leo dốc. Gần như mọi đà tăng của sản lượng dầu tại Mỹ trong vài năm qua đều bắt nguồn từ đá phiến – chiếm gần 2/3 tổng sản lượng dầu thô hiện tại của quốc gia.

Điều đáng lo ngại là Mỹ không tham gia nỗ lực cắt giảm sản lượng do OPEC khởi xướng.

Ông Colvin cho biết sẽ là “dễ dàng” để giá dầu xuống mức 50 USD/thùng vào cuối quý 1/2018. Thậm chí, ông còn không cảm thấy ngạc nhiên khi giá dầu có thể xuống mức 45 USD/thùng.

Yếu tố làm giảm mức biến động

OPEC, Nga cùng với 9 nhà sản xuất dầu thô khác đã nhất trí nới rộng thỏa thuận cắt giảm 1.8 triệu thùng/ngày cho đến cuối năm 2018.

Ông Chris Main, Chiến lược gia năng lượng tại Citi, cho biết thỏa thuận mới nhất của OPEC nhiều khả năng sẽ là yếu tố làm giảm tính biến động của giá dầu.

Mặc dù kỳ vọng các yếu tố cơ bản sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường, nhưng ông Main lại dự báo giá dầu sẽ trở về quanh mốc 57 USD/thùng vào cuối quý 1/2018.

Ông lý giải: “Sự suy yếu của giá dầu có thể là yếu tố khích lệ OPEC gia tăng cam kết vào năm tới… Điều này chắc chắn sẽ củng cố ý chí của Ả-rập Xê-út”.

Ả-rập Xê-út đang đứng đầu ủy ban giám sát mức độ tuân thủ theo thỏa thuận của các thành viên tham gia, và được cho là sẽ cố gắng đảm bảo tất cả các thành viên khác sẽ tuân thủ nghiêm ngặt theo hạn ngạch đã đề ra trong vòng 12 tháng tới.

Yếu tố nào sẽ chi phối thị trường dầu trong quý 1/2018?

“Yếu tố chính chi phối giá dầu trong quý 1/2018 sẽ là diễn biến địa chính trị”, Stephen Brennock, Chuyên gia phân tích dầu tại PVM Oil Associates, cho biết.

Ông Brennock đã dẫn ra mối quan hệ giữa Iran với Mỹ và Ả-rập Xê-út là các rủi ro địa chính trị mà các nhà đầu tư nên để mắt tới, đồng thời ông cho rằng chỉ còn là vấn đề về thời gian trước khi cuộc khủng hoảng nợ của Venezuela bắt đầu tác động tiêu cực đáng kể đến sản lượng của các thành viên OPEC.

Venezuela là quốc gia có dự trữ dầu lớn nhất trên thế giới. Thế nhưng, trong bối cảnh áp lực kinh tế ngày càng gia tăng, sản lượng của nước này đã giảm xuống mức chưa từng thấy trong hơn 30 năm qua.

Được biết, giá dầu đã rớt từ mức gần 120 USD/thùng hồi tháng 6/2014 do nhu cầu dầu yếu, đồng USD mạnh và sản lượng dầu đá phiến ngày càng tăng. Sự lưỡng lự của OPEC trong việc thực hiện cắt giảm sản lượng cũng được xem là một yếu tố chính dẫn tới đà sụt giảm trên. Tuy nhiên, OPEC hồi tâm chuyển ý và tiến hành cắt giảm sản lượng cùng với các nhà sản xuất khác vào cuối năm 2016. Nhờ đó, giá dầu cũng hồi phục phần nào.

Vũ Hạo (Theo CNBC)