Xin chào toàn thể anh em,


Về việc trade hay vào các Alts nào đều đã được bàn luận kỹ càng trong các thread trước đó. Ngày hôm nay chúng ta lại cùng xem sau các lần “Lên đỉnh” của Bitcoin, đồng tiền điện tử này đã hành động như thế nào? Để từ đó chúng ta có được những phương án phòng bị?

1. Lần lên đỉnh tháng 04/2013:Đây là thời điểm mà thị trường này cực kỳ non trẻ với vốn hóa cực bé, và sau khi Bitcoin chạm đỉnh 260$, một cú xả gần như ngay lập tức về 60$ được thực hiện với 1 cây nến nhấn chìm lớn. Với đà tăng cũng như đợt giảm đột ngột như thế này, việc dời dừng lỗ về dưới đáy của các cây nến ngày sẽ là rất hợp lý. Lần giảm này đi kèm với 1 mức độ biến động tương đối lớn xuất hiện trên cây nến ngày.

2. Lần lên đỉnh tháng 11/2013:Lần lên đỉnh này thì giá đã giảm một cách từ tốn hơn, khi hình thành 1 cây nến doji, giảm mạnh, phục hồi, test đỉnh trước khi bước vào một down-trend dài hạn. Lần giảm này đã đưa Bitcoin từ mức đỉnh 1.100$ về 400$. Đây là 1 đợt giảm di kèm với mức độ biến động lớn sau cây nến doji.

3. Lần lên đỉnh tháng 1 và tháng 3/2017:Đây là 2 lần lên đỉnh nhỏ trong 1 xu hướng tăng mạnh trong năm 2017. Hai lần lên đỉnh này đi kèm với những đợt biến động cực mạnh của cây nến ngày sau đó.

4. Lần lên đỉnh tháng 12/2017:Lần lên đỉnh này là 1 cú shock đối với giới Crypto khi giá Bitcoin đạt đỉnh cao nhất mọi thời đại quanh ngưỡng 20K. Giá đã biến động mạnh theo 2 chiều 2 ngày liền sau khi chạm đỉnh với 2 cây nến mà nếu gộp lại sẽ được 1 cây nến doji. Kéo theo sau đó là 3 ngày liên tiếp biến động cực mạnh, đặc biệt là cây nến ngày thứ 3.

5. Lần lên đỉnh tháng 06/2019:Lần lên đỉnh này đi kèm với 1 đợt giảm có mức độ biến động mạnh và đóng cửa với 1 bộ nến nhấn chìm giảm. Cây nến đỏ sát ngày tạo đỉnh có trị giá 3000$.

Vậy khi phân tích những dữ liệu này, chúng ta có được những kết luận gì? Và áp dụng nó như thế nào tới môi trường giao dịch hiện tại.

  • Các cây nến kết thúc xu hướng thường là các cây nến đảo chiều (doji, engulfing,…)
  • Mức độ biến động gia tăng sau khi tạo đỉnh.
  • Trong giai đoạn tăng parabol, giá ít khi giảm vượt quá đáy của các cây nến ngày trước đó.

 

Từ những điều trên, chúng ta có thể đề ra chiến lược dành cho những anh em vẫn còn giữ Bitcoin:

 

  • Chốt lời một phần bất cứ khi nào giá tạo các mẫu nến đảo chiều.
  • Dời SL của lệnh mua về dưới đáy của cây nến ngày gần nhất.

Đồ thị Bitcoin hiện tại:


Như anh em có thể thấy, một cây nến đảo chiều chưa chắc đã có thể đảo chiều được một xu hướng đang mạnh (giống như 2 lần trước đó – thể hiện bằng các mũi tên) tuy nhiên, việc cẩn trọng là cần thiết. Hiện tại thì giá cũng đã tạo 1 cây nến doji, kết hợp với đó là mức độ biến động đã gia tăng (Cây nến ngày trước đó có giá trị 1000$) nên việc chốt lời tiếp tục nên được cân nhắc sử dụng, đồng thời dời dừng lỗ xuống dưới đáy của cây nến ngày gần nhất tại 17.6K cũng sẽ là hợp lý.


Ngoài việc đề ra các chiến lược thoát Bitcoin thì anh em cũng có thể cập nhật đồ thị RRG để xem xét liệu Altcoin nào đang dẫn đầu và chuyển sang các đồng coin đó để đạt được lãi kép:

Tạm thời thì có 2 đồng coin đang lead mạnh, đó là LTC và XRP, về đồ thị RRG thì anh em có thể cập nhật tại đây, cứ coin nào đang hướng lên và di chuyển từ ô màu xanh da trời sang xanh lá là xúc!