Trong phiên Mỹ hôm qua, đúng là thị trường đã nhộn nhịp trở lại với những cái ĐẦU mới : đầu tuần, đầu tháng, đầu quý và đầu năm tài chính (ở 1 số nước). Tiếp bước ngày giao dịch hôm qua, hôm nay cũng có một số sự kiện rất đáng để anh em Trader lưu ý

Sóng buổi sáng đến từ đâu?

 

Sóng sáng đến thị trường Forex là từ tin Hop Lãi Suất của RBA – NHTW ÚC – lúc 11g30 sáng nay. Mọi cuộc họp lãi suất đều có ít nhiều quan trọng đối với đồng tiền của quốc gia đó. Đôi khi do quyết định thay đổi lãi suất, đôi khi do định hướng chính sách được hé lộ trong bản thông cáo báo chí sau đó. Dự đoán là RBA sẽ giữ nguyên lãi suất, và còn có thể giữ nguyên lãi suất trong thời gian lâu sắp tới. Điều này, về lâu dài, không tốt cho AUD vì hiện lợi tức trái phiếu loại 10 năm của họ đã nằm dưới Mỹ tầm 0.25%, lần đầu tiên từ năm 2010, tức đã gần 20 năm. Tín hiệu này cho thấy có thể đồng AUD còn xuống trong trung hạn do dòng tiền đầu tư quốc tế sẽ đổ về nơi có lãi suất cao để ăn chênh lệch carry trade

Quay về vấn đề họp lãi suất của RBA sáng nay, khả năng tăng lãi suất thì gần như là không, và nếu bản thông cáo sau cuộc họp cho thấy RBA bồ câu thì AUD có thể còn giảm tiếp.

Sóng buổi chiều đến từ đâu?​

Sóng buổi chiều đến từ báo cáo kinh tế Chỉ Số Sản Xuất PMI của Anh lúc 15g30. Chỉ số này cho biết sức khỏe ngành sản xuất tại Anh. Trong tuần đầu tiên của tháng mới, Anh hay công bố 1 lèo bộ 3 PMI của nó gồm PMI Sản Xuất, PMI Xây Dựng và PMI Dịch Vụ. Hôm nay là PMI đầu tiên trong bộ 3. Hai cái kia lần lượt vào thứ 4 và thứ 5, tức là ngày mai và ngày mốt.

Nhìn chung, về mặt tin tức thì hôm nay không quá căng và toàn là các tin mà tác động khó kéo dài trong ngày. Tuy nhiên, trong “cơn điên” của cái 2 NÓNG gồm chiến tranh thương mại và căng thẳng chính trị thì những sự kiện ngoài lịch thông tin nó mới ghê gớm. Đó là lý giải vì sao vàng tăng giá lại mấy bữa nay, khi Trader đi kiếm hầm tránh bão. Một khi các sự kiện nóng này chưa xuống thang, thị trường tài chính sẽ còn biến động mạnh.