Tiêu điểm

  • Fed dự kiến sẽ sử dụng hội nghị chuyên đề Jackson Hole hàng năm trong năm nay để thay đổi cách xử lý lạm phát, sau khi thực hiện nhiều biện pháp đặc biệt để chống lại tác động của coronavirus đối với nền kinh tế..
  • Lãi suất kho bạc đã tăng trước bài phát biểu sáng thứ Năm của Chủ tịch Fed Jerome Powell tại hội nghị trực tuyến lúc 9:10 AM ET.
  • Powell dự kiến sẽ thảo luận về chính sách cho phép lạm phát dao động ở cả hai phía của con số lạm phát mục tiêu, cho phép tăng cao hơn so với mức bình thường Fed vẫn duy trì để giúp giữ cho nền kinh tế không bị mắc kẹt trong tình trạng tăng trưởng thấp.

Ngay cả trước khi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi Covid-19, Fed đã lo ngại về tình trạng lạm phát thấp và đang tìm cách để lạm phát tạm thời tăng nóng hơn một chút để tránh cái bẫy của tăng trưởng chậm chạp trong dài hạn.

Chủ tịch Jerome Powell, trong một bài phát biểu rất được mong đợi vào thứ Năm, dự kiến sẽ thảo luận về khuôn khổ chính sách của Fed và cụ thể là cách Fed sẽ thay đổi quan điểm của mình đối với lạm phát. Fed đã đặt mục tiêu lạm phát 2%, nhưng trong suốt thập kỷ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính, Fed thường xuyên thấy lạm phát giảm xuống dưới mức mục tiêu.

Fed dự kiến sẽ được mục tiêu thông qua đưa ra mức “lạm phát trung bình” và những người theo dõi Fed cho biết Cục dự trữ Liên bang có thể đưa ra một biên độ cho mức lạm phát có thể chấp nhận được trên và dưới mục tiêu hiện tại là 2%. Fed dự kiến sẽ đưa ra thông báo đó tại cuộc họp vào tháng 9 và bình luận của Powell lúc 9:10 AM ET tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole hàng năm có thể sẽ có những thông tin ban đầu.

Lợi tức trái phiếu kho bạc đã tăng trước hội nghị chuyên đề của Fed- được tổ chức trực tuyến trong năm nay. Sự kiện được theo dõi chặt chẽ này đôi khi được sử dụng để báo trước các động thái chính sách và những người theo dõi Fed kỳ vọng Powell sẽ cho thấy một thay đổi đáng kể trong hướng dẫn về chính sách.

Fed đã có những động thái đặc biệt để chống lại tác động của coronavirus. Fed đã cam kết sẽ giữ lãi suất ở mức 0 trong một thời gian dài; Fed cũng đã cung cấp thêm thanh khoản, có động thái mua tài sản và hỗ trợ các thị trường khác nhau để đảm bảo chúng hoạt động trơn tru.

Fed đã xem xét lại khung chính sách của mình, và lạm phát là một phần trong các chính sách. Ngay cả trước khi có virus, các quan chức Fed đã nói rằng họ sẽ cho phép lạm phát vượt quá mục tiêu 2% nhưng họ đã không chính thức hóa điều đó.

Các nhà phân tích cho biết thị trường trái phiếu đang được định giá với mức lạm phát cao hơn và theo các chỉ số trên thị trường và kỳ vọng lạm phát 5 năm, cho thấy tốc độ lạm phát hàng năm là 1,6% trong 5 năm tới.

Trong 12 tháng đến tháng 6, chỉ số giá PCE cốt lõi tăng 0,9% sau khi tăng 1,0% trong tháng Năm. Chỉ số PCE cốt lõi là thước đo lạm phát ưa thích cho mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang.

Những người theo dõi Fed cho biết Powell có thể sẽ thừa nhận rằng chính sách lạm phát truyền thống đã thay đổi. Bài phát biểu của Powell là về khuôn khổ chính sách của Fed và định hướng trong thập kỷ tới.

“Trong định hướng chính sách tiền tệ trong 10 năm tới, tôi nghĩ điều quan trọng là phải tập trung vào những gì đã xảy ra trong 10 năm qua. Tôi nghĩ Powell sẽ đề cập đến việc các chỉ số truyền thống không hoạt động”, Rieder – Giám đốc toàn cầu về đầu tư thu nhập cố định của BlackRock, nói. “Bạn giữ lãi suất thấp và lạm phát gia tăng. Khi thâm hụt tăng lên, nợ tăng lên và lãi suất vẫn ở mức thấp. Nó không có nghĩa là lạm phát sẽ tăng theo. Khi bạn nói về lạm phát, đó không phải là những gì Fed làm, mà đó là những gì công nghệ làm. “

Rieder cho biết những thay đổi công nghệ đã có tác động đáng kể đến lạm phát. Ông lưu ý lạm phát hàng hóa đã ở mức tiêu cực nhẹ trong vài năm qua. Ông nói, đại dịch đang đẩy nhanh một số xu hướng, trong đó có một số xu hướng có thể được chứng minh là giảm phát, ông nói.

Ông chỉ ra ví dụ về Salesforce.com trên thị trường chứng khoán, một công ty phần mềm dựa trên công nghệ đám mây đã được thêm vào chỉ số Dow. Đây là một trong những công ty công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa, có thể có tác động đến nhiều thứ, bao gồm cả giá bất động sản thương mại. Tesla và ngành công nghiệp ô tô điện đang thúc đẩy một xu hướng dài hạn khác là giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ, vốn là nguồn lạm phát giá truyền thống.

“Tôi nghĩ điều mà Chủ tịch Powell sẽ nhấn mạnh là đây là một kỷ nguyên khác. Bạn sẽ không nhận được cùng một phân tích học thuật được xây dựng từ những dữ liệu có 20 năm tuổi,” Rieder nói.

Nhưng chính sách của Fed càng kéo dài thì điều kiện tài chính càng trở nên dễ dàng hơn và cuối cùng điều đó có thể trở thành vấn đề nếu tạo ra bong bóng trên thị trường. Rieder nói rằng, hiện tại, tuy nhiên, Fed sẽ có những động thái từ tốn trong một thời gian dài.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY

 GGTrade – TRADE ngay chỉ với 20$