Jerome Powell waits to testify before the Senate Banking, Housing and Urban Affairs Committee on his nomination to become chairman of the U.S. Federal Reserve in Washington, U.S., November 28, 2017. REUTERS/Joshua Roberts

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản hôm nay, đây là quyết định được mong chờ rộng rãi, giữa những lo ngại kéo dài về sự chậm lại của nền kinh tế toàn cầu và căng thẳng thương mại.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã cắt giảm lãi suất cho vay xuống khoảng 1,5% – 1,75% từ mức trước đó là 1,75% – 2,00%.

Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ ba trong nhiều cuộc họp, với việc Fed tuân thủ định hướng của họ rằng Fed sẽ đóng vai phù hợp là cơ quan duy trì sự tăng trưởng kinh tế.

Nhưng Fed đã nhanh chóng kiềm chế những kỳ vọng của nhà đầu tư rằng thời kỳ nới lỏng kéo dài có thể xảy ra, bởi đặc trưng cho quyết định cắt giảm lãi suất trước đó – vào tháng 7 và tháng 9 – chỉ như một chính sách đảm bảo chống lại rủi ro đi xuống của triển vọng kinh tế.

Quyết định này đã không xoa dịu nhiều những người tin rằng ngân hàng trung ương nên đẩy nhanh việc cắt giảm lãi suất, có khả năng chuyển sang lãi suất âm.

“Fed không có một manh mối nào! Chúng tôi có tiềm năng vô hạn, chỉ đang bị Cục Dự trữ Liên bang kéo lùi lại”, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter hôm thứ Ba.

Tốc độ của lạm phát, trong khi đó, cũng đã hỗ trợ yêu cầu nới lỏng.

Chỉ số giá PCE cốt lõi, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, vẫn không đạt được mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương.

Trước cuộc họp của Fed, các nhà kinh tế của Scotiabank nói rằng kể từ cuộc họp cuối cùng vào giữa tháng 9, có một số bằng chứng về sự suy giảm đồng bộ về triển vọng tăng trưởng toàn cầu và tiếp tục bất ổn về sự phát triển chính sách thương mại và Brexit.

Các nhà đầu tư dự kiến ​​sẽ chuyển sự chú ý đến cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào lúc 2:30 PM ET (18:30 GMT) để hiểu rõ hơn về định hướng của ngân hàng trung ương về chính sách tiền tệ.

Đăng kí tham gia tại ĐÂY

Tham khảo cách giao dịch tại ĐÂY