Ủy ban châu Âu đã công bố một thông báo vào ngày 6, nói rằng như là một biện pháp chống lại thuế nhập khẩu sản phẩm thép và nhôm của Hoa Kỳ, Ủy ban châu Âu đã phê duyệt cùng ngày áp đặt mức thuế bổ sung cho tất cả các sản phẩm của Mỹ đã thông báo cho Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Biện pháp áp đặt thuế có hiệu lực trong tháng 7.

EU cho biết trong thông báo rằng Ủy ban châu Âu dự kiến sẽ phối hợp với các nước thành viên vào cuối tháng Sáu để hoàn thành các thủ tục liên quan để bắt đầu thực hiện các biện pháp thuế mới trong tháng Bảy.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Ross cho biết vào ngày 31 tháng 5 rằng Hoa Kỳ sẽ áp đặt mức thuế 25% và 10% đối với các sản phẩm thép và nhôm từ Liên minh châu Âu, Canada và Mexico từ ngày 1 tháng 6.

Vào ngày 18 tháng 5, Ủy ban châu Âu đã thông báo cho WTO danh sách các sản phẩm có thể áp đặt thuế quan đối với Hoa Kỳ trong tương lai. Các biện pháp thuế mới sẽ bao gồm tất cả các danh mục sản phẩm trong danh sách, bao gồm rượu whisky, xe máy và hơn thế nữa.

Theo thống kê của EU, các biện pháp thuế thép và nhôm của Mỹ đã ảnh hưởng đến các sản phẩm xuất khẩu của EU trị giá khoảng 6,4 tỷ euro. Để đạt được tái cân bằng thương mại, Liên minh châu Âu đã quyết định thực hiện các biện pháp áp đặt thuế ngay lập tức đối với các sản phẩm của Mỹ trị giá 2,8 tỷ euro và tái cân bằng thương mại 3,6 tỷ euro còn lại sẽ được thực hiện trong vòng 3 năm hoặc triển khai càng sớm càng tốt sau khi được hỗ trợ trong các vụ giải quyết tranh chấp của WTO.

Ủy viên Thương mại EU Malmstrom nói rằng đây là một phản ứng “hiệu quả và vừa phải” đối với thuế “áp dụng đơn phương và bất hợp pháp” của Hoa Kỳ đối với các sản phẩm thép và nhôm của EU, tuân thủ đầy đủ các quy định của WTO. “Chúng tôi rất tiếc là Hoa Kỳ đã không cho chúng tôi lựa chọn nào khác ngoài việc (biện pháp đối phó) để bảo vệ lợi ích của Liên minh châu Âu.”

EU cho biết trong thông báo của mình rằng đây là một trong ba biện pháp được EU áp dụng. Hai biện pháp đối phó khác bao gồm việc EU đưa thuế thép và nhôm vào cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO vào ngày 1/6, EU cũng có thể áp dụng các biện pháp tự vệ có liên quan. Ủy ban châu Âu công bố vào ngày 26 tháng 3 rằng họ sẽ triển khai một cuộc điều tra tự vệ về các sản phẩm thép nhập khẩu.